Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực: Nợ gần 2 tỷ tiền BHXH, BHYT của gần 100 người lao động!

21:45:00 14/03/2018

THCL - Không chỉ được biết tới với những tại tiếng quanh dự án 8B Lê Trực, mới đây theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Hà Nội , tính đến hết ngày 28/2/2018, Công ty Cổ phần May Lê Trực còn nợ 1.822,2 triệu đồng tiền BHXH, BHYT của 95 người lao động, trong đó số nợ đã lên tới 13 tháng.

Công ty Cổ phần May Lê Trực (Tòa nhà kinh đô số 93 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội) thành lập ngày 24/12/1999, có trụ sở tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Người đại diện pháp luật là ông Trần Đức Minh – đương kim Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group). Công ty Cổ phần May Lê Trực là một trong 8 công ty thành viên của Kinh Đô TCI Group.

 Dự án 8B Lê Trực đầy tai tiếng

Công ty Cổ phần May Lê Trực được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực bất động sản, đáng kể đến nhất là những "tai tiếng" quanh dự án 8B Lê Trực mà Công ty này làm chủ đầu tư.

Không dừng lại ở đó, mới đây Công ty Cổ phần May Lê Trực lại "mang tiếng xấu" khi bị Bảo hiểm xã hội Hà Nội "bêu tên" vì nợ tiền BHXH, BHYT của gần 100 người lao động.

Theo đó, thông tin từ Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 28/2/2018, Công ty Cổ phần May Lê Trực còn nợ 1.822,2 triệu đồng tiền BHXH, BHYT của 95 người lao động, trong đó số nợ đã lên tới 13 tháng.

Công ty Cổ phần May Lê Trực còn nợ 1.822,2 triệu đồng tiền BHXH, BHYT 

Theo Luật Hình sự có hiệu lực từ 01/01/2018, việc trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động, chủ doanh nghiệp sẽ chịu mức phạt tù có thể lên tới 7 năm và tiền phạt có thể lên tới 1 tỉ đồng.

Trường hợp nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: trốn đóng bảo hiểm một tỷ đồng trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 2 Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 1 tỷ đến 3 tỷ đồng.

Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình từng nêu rõ: "Quốc hội đã thông qua Luật Hình sự và quy định từ ngày 1-1-2018, các hành vi vi phạm nợ bảo hiểm xã hội bắt buộc coi như là tội phạm. Và trách nhiệm của tòa án các cấp, nếu vụ án hình sự xảy ra, cơ quan điều tra vào cuộc, viện kiểm sát truy tố, thì tòa án các cấp phải thụ lý theo đúng quy định của luật".

Trước sự việc trên dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay không việc vì khó khăn trong sản xuất kinh doanh, làm ăn thua lỗ dẫn đến việc Công ty Cổ phần May Lê Trực nợ hàng tỷ đồng tiền BHXH, BHYT của người lao động? Hay có việc cố tình không đóng vì quyền lợi riêng của mình nhằm trục lợi?

Được biết, Công ty Cổ phần May Lê Trực là 1 trong 8 công ty thành viên của  Kinh Đô TCI, Không chỉ được biết đến với các dự án tọa lạc tại các vị trí đắc địa, mà trong thời gian vừa qua các công ty thành viên của Kinh Đô TCI cũng được nêu tên với không ít “tai tiếng” tại các dự án trên địa bàn Hà Nội.

Dự án Kinh Đô Building (93 Lò Đúc)

Cụ thể, tại dự án Kinh Đô Building (93 Lò Đúc), chủ đầu tư từng bị cư dân tố cáo vì tự ý biến tầng áp mái có khu vực để trồng cây xanh thành nhà ở để bán; chiếm toàn bộ phần diện tích thuộc sở hữu chung tại tầng hầm B1, B2 làm chỗ trông giữ xe cho khách đến các văn phòng và nhân viên của các văn phòng trong tòa nhà; tự ý xây dựng phòng kỹ thuật trên diện tích chung của tòa nhà mà không xin ý kiến của cư dân…

Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy

Hay như dự án Discovery Complex (302 Cầu Giấy), chủ đầu tư từng bị cư dân khiếu nại vì chậm tiến độ, chậm bàn giao, tự ý tăng diện tích căn hộ,  bị UBND quận Cầu Giấy phạt 80 triệu đồng vì vi phạm trật tự xây dựng và bị cơ quan chức năng “chỉ mặt” nợ tiền thuê đất lên tới 22,1 tỷ đồng…

 Cư dân sinh sống tại chung cư Capital Graden 102 Trường Chinh đồng loạt căng bạt, băng rôn phản đối sai phạm của chủ đầu tư

Dự án Capital Garden (102 Trường Chinh) cũng từng là tâm điểm chú ý khi cư dân dự án căng băng rôn đấu tranh suốt nhiều ngày. Nguyên nhân đưa đến tranh chấp là dự án chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy; hệ thống thang máy chung cư chưa được kiểm định, chưa dán tem kiểm định nhưng vẫn cho cư dân sử dụng; nhiều hạng mục theo cam kết lúc chào bán dự án mà chủ đầu tư không thực hiện hoặc cắt giảm.

Duy Thế - Anh Đức

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành