Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Việt Nam: Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt
Nhận lời mời của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, từ ngày 24 - 28/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández thăm Việt Nam và đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba - dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Cuba là mối quan hệ rất đặc biệt.
Theo ông Homero Acosta Álvarez, Cuba có quan hệ ngoại giao với rất nhiều nước, có trao đổi chính trị, nhưng quan hệ Cuba-Việt Nam vượt xa mọi cấp bậc ngoại giao và chính trị.
Đó là mối quan hệ giữa hai dân tộc anh em được xây dựng không chỉ ngày một ngày hai, mà được rèn giũa bằng sức nóng của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và xây dựng xã hội chủ nghĩa. Với tình đoàn kết anh em do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro dày công vun đắp này, hai nước có thể trao đổi vô cùng thẳng thắn và với một mức độ minh bạch mà có lẽ không thể có với bất kỳ đối tác quốc tế nào khác.

Cuba đã học hỏi được nhiều từ những kinh nghiệm của Việt Nam và đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam trong những thời điểm khó khăn.
Trong các cuộc tiếp xúc, phía Việt Nam cũng chia sẻ với Cuba những tình cảm tương tự. Cuba sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm và hỗ trợ sự nghiệp của Việt Nam.
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Cuba đã thành lập Ủy ban Đoàn kết với Miền Nam Việt Nam, góp phần lan tỏa rộng rãi hơn về cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam và thúc đẩy sự ủng hộ của quốc tế đối với sự nghiệp Cách mạng của Việt Nam.
Nhiều năm đã trôi qua nhưng tình đoàn kết đặc biệt Cuba - Việt Nam vẫn luôn được củng cố và bồi đắp.
Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez nêu rõ trong những ngày tới, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Juan Esteban Lazo Hernández tới Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2023).
Hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro trong bộ quân phục màu xanh ô liu, phất cao lá cờ chiến thắng trên vùng đất lửa Quảng Trị đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quan hệ Việt Nam - Cuba thủy chung, trong sáng; tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do…
Câu nói từ tận đáy lòng của lãnh tụ Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” cùng với sự xuất hiện, đồng hành của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Cuba trong những cuộc tuần hành quần chúng ở Cuba thể hiện đoàn kết với Việt Nam; những chuyến công du nước ngoài của ông được chuyển hóa thành những cơ hội quý báu để vận động chính phủ và nhân dân các nước đoàn kết, ủng hộ Việt Nam trong những thời khắc cam go của dân tộc Việt Nam đã luôn là niềm xúc động sâu sắc, để lại những dấu ấn không thể nào phai nhạt đối với những người dân Việt Nam.

Vượt qua khoảng cách xa xôi về địa lý, về thời gian và hoàn cảnh còn có những khó khăn, Cuba luôn sát cánh, hỗ trợ Việt Nam với tinh thần một người bạn chân thành, một người đồng chí tin cậy... Đó chính là chất Cuba, là chất Fidel trong tình cảm đoàn kết, ủng hộ vô điều kiện đối với Việt Nam, làm nên mối quan hệ đặc biệt, không có tiền lệ, được xác định là mẫu mực của quan hệ quốc tế.
Đáp lại chân tình của người đồng chí, anh em, Việt Nam luôn dành tình cảm hữu nghị đặc biệt, đoàn kết và hợp tác chân thành, coi việc hỗ trợ Cuba là nghĩa vụ tự nhiên, xuất phát từ lương tâm và tình cảm quốc tế trong sáng, truyền thống hữu nghị và nhân văn của dân tộc.
Theo Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez, chuyến thăm của ông Esteban Lazo tới Việt Nam lần này là một bước tiếp nối đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc, hai Đảng và Nhà nước Cuba-Việt Nam.
Nhiều vị lãnh đạo của Cuba như Lãnh tụ Fidel Castro, Đại tướng Raúl Castro, Bí thư thứ Nhất và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tới Việt Nam.
Hầu như tất cả các lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng… đều đã thăm Cuba và đều được Nhà nước Cuba vinh danh bằng những phần thưởng cao quý nhất.
Việc duy trì trao đổi đoàn cấp cao là nền tảng để củng cố mối quan hệ song phương qua các thế hệ lãnh đạo.
Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Esteban Lazo sẽ đóng góp vô cùng to lớn vào việc tăng cường quan hệ giữa hai nước.
Theo chương trình nghị sự, Chủ tịch Quốc hội Cuba sẽ gặp gỡ với nhiều lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam và đây là không gian để tiếp tục tăng cường quan hệ giữa nghị viện hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác, trao đổi kinh tế-thương mại song phương.
Hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước phải được đưa lên xứng tầm với quan hệ chính trị, đó là khát vọng mà hai nước hướng tới lâu dài.
Công nghệ sinh học, nông nghiệp, nghề cá, thể thao, văn hóa… cũng là những lĩnh vực mà Cuba và Việt Nam đang hợp tác tốt.
Nhiệm vụ trước mắt là củng cố những gì đang có và tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Thiên Trường
Tin mới
Phát hiện hai lô hàng số lượng lớn không rõ nguồn gốc ở Kon Tum
Ngày 07/12, theo Đội quản lý thị trường số 2, Cục quản lý thị trường Kon Tum, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ hai lô hàng lậu số lượng rất lớn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gồm: 152 mặt hàng, trong đó có 720 quả pháo hoa, 1.000 điếu thuốc lá điện tử...
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn
Ông John Neffeur, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẵn sàng thắt chặt quan hệ, thúc đẩy đầu tư, hợp tác với Việt Nam về bán dẫn, nhất là đào tạo các nhân tài, nhân lực chất lượng cao, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia cùng có lợi.
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng phải phát huy, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, nổi trội
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đồng bằng sông Hồng có vị trí, vai trò đặc biệt, đóng góp trên 50% GDP của cả nước, do đó quy hoạch phải phát huy, khai thác tối đa tiềm năng rất khác biệt, cơ hội rất nổi trội, lợi thế cạnh tranh rất rõ của vùng.
Lào Cai: 32/42 chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt Kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2023
Trong tổng số 42 chỉ tiêu, có 07 chỉ tiêu vượt Kế hoạch và 10 chỉ tiêu khó đạt Kế hoạch năm 2023 đã đề ra như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân; GRDP bình quân đầu người; Giá trị sản xuất công nghiệp; Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn; Giá trị xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; Tỷ lệ số xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới; Tỷ lệ tái sử dụng, tái chế chất thải rắn sinh hoạt; Tỷ lệ dân cư thành thị được sử dụng nước sạch...
BĐBP Lào Cai và BĐBP Khu Mông Tự Trung Quốc tổng kết công tác tuần tra song phương
Ngày 07/12, tại vạch phân định đường biên giới cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai đã diễn ra buổi tổng kết công tác tuần tra song phương giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai, Việt Nam và BĐBP Khu Mông Tự Trung Quốc.
Khai mạc Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh Lạng Sơn khoá XVII
Sáng 07/12, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ cuối năm) khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thị Hậu và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn Đinh Hữu Học đồng chủ tọa kỳ họp
Câu chuyện thương hiệu
Bức tranh tài chính mang thương hiệu Bảo hiểm Bảo Long - Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long
Nhà sách Trí Đức - An Khánh: Bày bán hàng hoá nước ngoài không tem nhãn phụ Tiếng Việt theo quy định
AEONMALL Hà Đông: Thực phẩm không rõ nguồn gốc "ẩn mình" trong siêu thị lớn
Thương hiệu thực phẩm Hải Hương và dấu hỏi trong hoạt động kinh doanh
VinFast nhận được 70 đơn đăng ký hợp tác từ các đại lý phân phối trên toàn nước Mỹ
Khai giảng lớp K15 – Ngành Luật hệ đào tạo từ xa