Chưa thể kiểm toán Đạm Ninh Bình do thiếu hồ sơ

23:04:00 04/05/2018

THCL - Nguồn tin từ Kiểm toán Nhà nước cho biết, đối với dự án Đạm Ninh Bình, hiện không có đủ căn cứ, cơ sở để thực hiện việc kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành mà chỉ có thể kiểm toán tuân thủ đối với Dự án.

Theo Kiểm toán Nhà nước, trong quá trình tổ công tác cơ quan này thu thập thông tin hồ sơ, tài liệu liên quan tới dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình đã phát hiện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) chưa thực hiện quyết toán theo quy định.

Dự án Đạm Ninh Bình nằm trong 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, yếu kém, thua lỗ ngành công thương

Cụ thể, hồ sơ quyết toán hợp đồng EPC do Ban Quản lý dự án Đạm Ninh Bình lập chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thiếu các yêu cầu thanh toán của nhà thầu, hóa đơn tài chính, các hồ sơ hoàn công… do không được nhà thầu Trung Quốc cung cấp đủ hồ sơ.

Bên cạnh đó, chi phí xây dựng của gói thầu EPC không có hồ sơ hoàn công toàn bộ hạng mục, công trình; không có hồ sơ hoàn công các hạng mục thay đổi thiết kế; các hạng mục bổ sung, thay đổi chưa được phê duyệt thiết kế, dự toán điều chỉnh làm cơ sở cho việc điều chỉnh giá hợp đồng. Chi phí thiết bị của gói thầu EPC chưa đủ hồ sơ, tài liệu.

Một số thiết bị nghiệm thu tại công trường chênh lệch với kê khai hải quan nhưng chưa xác định nguyên nhân; một số thiết bị được quyết toán chi phí lắp đặt nhưng không được quyết toán chi phí mua sắm…

Chủ đầu tư và nhà thầu thi công gói thầu EPC chưa đạt được một số thỏa thuận quyết toán, thanh lý hợp đồng EPC về chi phí cho chạy thử vượt so với hợp đồng, tiến độ thực hiện của nhà thầu chậm so với cam kết...

Vì thế, cơ quan này đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương, Vinachem thực hiện việc quyết toán dự án theo đúng quy định của Nhà nước. Sau khi hồ sơ quyết toán đảm bảo, Kiểm toán Nhà nước sẽ kịp thời tiến hành kiểm toán.

Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình do Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư và Tổng công ty Thiết kế và thầu khoán Hoàn Cầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC, được xây dựng từ năm 2008 và đi vào vận hành thương mại năm 2012. Tuy nhiên, ngay khi đó, doanh nghiệp đã lỗ 75 tỷ và luỹ kế trong 4 năm (2012 - 2016) lỗ hơn 3.100 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ nghìn tỷ được lãnh đạo nhà máy lý giải là chi phí sản xuất cao hơn giá thành, hàng tồn kho lớn trong khi giá ure trên thị trường lao dốc...

B.Quyền

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành