Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chứng khoán tuần từ 10 - 14/1: Có thể vẫn duy trì xu hướng tăng

Giới phân tích nhận định xu hướng tăng của thị trường không bị ảnh hưởng, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Diễn biến tuần giao dịch qua (từ 04 - 07/01) cho thấy, nhóm cổ phiếu Bluechip (những cổ phiếu nhận được sự chú ý đặc biệt của mọi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, mang tính dẫn dắt thị trường) đang suy yếu, gây áp lực lớn lên thị trường.

Dù vậy, giới phân tích nhận định xu hướng tăng của thị trường không bị ảnh hưởng, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechip; trong đó, chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn.

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, sau khi vượt đỉnh lịch sử, thị trường dao động nhẹ ở vùng 1.530 trong 3 phiên vừa qua. Nhóm cổ phiếu bluechips tiếp tục gây sức ép lên thị trường bởi cổ phiếu họ Vingroup và ngân hàng. Do vậy, dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Cả 2 nhóm này đều tăng mạnh, đặc biệt là nhóm vốn hóa vừa.

Chứng khoán tuần từ 10 - 14/1: Có thể vẫn duy trì xu hướng tăng
Chứng khoán tuần từ 10 - 14/01: Có thể vẫn duy trì xu hướng tăng.

MBS cho rằng, xu hướng tăng của thị trường vẫn không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechip, thanh khoản đang ở mức cao trong khi biên độ dao động của thị trường đang khá hẹp. Dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechip; trong đó, chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn.

Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (BOS) nhận định, phiên cuối tuần, cổ phiếu ở chiều tăng giá chủ yếu thuộc các ngành được cho là hưởng lợi từ đầu tư công như bất động sản, vật liệu xây dựng. Về kỹ thuật, VN-Index chưa thoát khỏi ngưỡng cản của mô hình nêm hướng lên (Rising Wedge). Xu hướng tăng được ủng hộ bởi trạng thái các đường trung bình động (MA), các chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI), trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD), chỉ báo dòng tiền (MFI) cũng cho tín hiệu đồng thuận.

Với những dấu hiệu trên, VN-Index vẫn duy trì xu hướng tăng trong ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời nhóm cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng và điều chuyển vốn sang của nhóm cổ phiếu dự kiến có kết quả kinh doanh quý IV/2021 tích cực, giá chưa tăng mạnh từ nền tích lũy, BOS khuyến nghị.

Về diễn biến thị trường tuần qua (từ 04 - 07/01), VN-Index tăng 30,02 điểm lên 1.528,48 điểm; HNX-Index tăng 19,85 điểm lên 493,84 điểm.

Thanh khoản trong tuần qua suy giảm so với tuần trước đó, nhưng vì chỉ có 4 phiên giao dịch nên thanh khoản giao dịch trung bình mỗi phiên được cải thiện với khoảng 36.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), đây là mức thanh khoản tương đối cao, điều này cho thấy là bên mua đã thắng thế trong tuần qua và dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường.

VN-Index đã vượt thành công kháng cự mang tính tâm lý 1.500 điểm để hướng đến mục tiêu tiếp theo của chỉ số này là vùng kháng cự trong khoảng từ 1.530 - 1.550 điểm.

Chỉ số đã có 3 phiên liên tiếp tiến vào vùng giá trên nhưng đều thất bại và trong tuần giao dịch tiếp theo từ 10 - 14/01, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để tiến vào vùng kháng cự kể trên.

Về diễn biến các nhóm cổ phiếu tuần qua, gần như toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu đều tăng trưởng. Cổ phiếu tiện ích cộng đồng tăng mạnh nhất với 8,7% giá trị vốn hóa, nhờ mức tăng của các cổ phiếu tiêu biểu như: GAS tăng 11,7%, POW tăng 15,1%...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu công nghiệp với mức tăng 7,3% giá trị vốn hóa, nhờ vào mức tăng của một số trụ cột như CTD tăng 3,7%, VCG tăng 8,1%, GEX tăng 20,5%, CII tăng 24,8%...

Ngành tài chính tăng mạnh 5,7% giá trị vốn hóa; trong đó, các cổ phiếu bất động sản như: CEO tăng 30,5%, DIG tăng 21,1%, VRE tăng 15,4%, KDH tăng 11%, VHM tăng 4,1%, NLG tăng 1,4%...

Cổ phiếu dầu khí tăng 4,3% nhờ diễn biến tích cực của giá dầu, có thể kể đến các mã như OIL tăng 11,7%, PVD tăng 6,4%, PVS tăng 6,2%, BSR tăng 5,2%, PLX tăng 4,5%, PVT tăng 3,7%, PVC tăng 2,4%, PVB tăng 1,5%...

Các ngành công nghệ thông tin tăng 1,6% giá trị vốn hóa, ngân hàng tăng 1,3%, nguyên vật liệu tăng 1,1%, dược phẩm và y tế cũng tăng 1,1%. Ở chiều ngược lại, ngành hàng tiêu dùng giảm mạnh nhất với 1,6% giá trị vốn hóa, dịch vụ tiêu dùng giảm 0,7%.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vào chiều nay, ngày 24/01.

Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron
Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron

Nhóm chuyên gia tại Đại học Y tỉnh Kyoto, Nhật Bản, nghiên cứu, so sánh chủng SARS-CoV-2 Vũ Hán và các biến chủng đáng quan ngại: Alpha, Beta, Delta, Omicron, về khả năng sống sót và lây nhiễm của chúng.

Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu
Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu

Ông Nguyễn Văn Nam - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần ASA được xác định có hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA.

Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán
Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm bảo đảm cung ứng điện an toàn, xuyên suốt phục vụ Nhân dân vui xuân, đón tết.

Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo
Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo

Một trong những quy định mới của Thông tư về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo là quy định người đề nghị cấp thẻ nhà báo kê khai số định danh cá nhân, thay vì phải kê khai một số trường thông tin.

Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01
Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01

Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính từ 18h ngày 23/01 đến 18h ngày 24/01, Hà Nội ghi nhận 2.801 ca Covid-19 Trong đó huyện Gia Lâm là địa bàn ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 113 ca.