Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020: Ưu tiên dự án có tính ứng dụng cao

Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phan Ngâ

THCL Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phan Ngân Sơn trong Hội thảo giới thiệu và hướng dẫn tham gia Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 vừa tổ chức tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

“Áp dụng sáng chế số 9529 xử lý phân thải chăn nuôi thành phân bón hữu cơ vi sinh tại Hòa Bình” - một trong những dự án có tính ứng dụng cao

Theo ông Phan Ngân Sơn, do ngân sách nhà nước hạn hẹp, Chương trình ưu tiên kinh phí cho những giải pháp có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống, được triển khai vào thực tế, được dư luận và xã hội công nhận.

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn số 3673/BKHCN-SHTT gửi các bộ: Công Thương; Giáo dục và Đào tạo; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; Lao động - Thương binh và Xã hội; Xây dựng; Y tế; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Các Viện Nghiên cứu, Trường đại học đề xuất các dự án thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ để tuyển chọn, phê duyệt thực hiện từ năm 2017.

Công văn nêu rõ: Thi hành Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị các quý cơ quan căn cứ vào nội dung Chương trình và nhu cầu của các tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý của mình đề xuất các dự án để tuyển chọn, phê duyệt thực hiện từ năm tài chính 2017, cụ thể như sau:

1. Phù hợp với mục tiêu và nội dung Chương trình nêu tại Điều 1 Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

2. Ưu tiên đề xuất loại dự án liên quan đến các nội dung sau đây:

- Xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về sở hữu trí tuệ;

- Bảo hộ, áp dụng sáng chế của Việt Nam đang được bảo hộ vào thực tiễn;

- Áp dụng sáng chế của nước ngoài không được bảo hộ hoặc hết thời hạn bảo hộ tại Việt Nam;

- Bảo hộ, áp dụng và phát triển giá trị của các giống cây trồng mới được bảo hộ;

- Xây dựng và vận hành tổ chức hoạt động sở hữu trí tuệ trong Viện Nghiên cứu, Trường Đại học;

- Triển khai các chương trình, hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

3. Việc đề xuất dự án được thực hiện theo biểu mẫu kèm theo Công văn này và gửi trước ngày 18/9/2016 về địa chỉ: Cục Sở hữu trí tuệ 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội ĐT: 04.35571843; 04.38583069 (198,222); Fax: 04.35575064 Email: tthotrotuvan@noip.gov.vn

4. Trong quá trình xây dựng đề xuất dự án, nếu có vấn đề phát sinh, vướng mắc, đề nghị các đơn vị chủ động liên hệ hoặc đề xuất lịch làm việc chính thức với đơn vị chức năng của Bộ (Cục Sở hữu trí tuệ) để được tư vấn, hướng dẫn.

Qua 5 năm thực hiện, Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015 đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế cho 61 giải pháp, công nghệ; áp dụng thực tiễn cho 11 sáng chế, giải pháp công nghệ; quản lý và vận hành hoạt động sở hữu trí tuệ, khai thác thông tin sở hữu trí tuệ cho 09 Trường đại học, viện nghiên cứu; tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho 109 đặc sản địa phương mang địa danh; thành lập 52 hiệp hội, hội để quản lý tài sản trí tuệ cộng đồng; tập huấn về sở hữu trí tuệ cho hơn 30.000 lượt người; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ trên đài truyền hình của 49 địa phương với gần 3.000 số phát sóng; kết quả và hiệu quả triển khai của Chương trình đã tạo ra động lực và căn cứ thực tiễn để 35 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ riêng của địa phương mình bên cạnh Chương trình của Chính phủ.

Mục tiêu của Chương trình giai đoạn 2016-2020 là đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về SHTT cho khoảng 1.000 người; Hỗ trợ khai thác, áp dụng vào thực tiễn cho ít nhất 50 sáng chế/giải pháp hữu ích của Việt Nam; Hỗ trợ bảo hộ, quản lý và phát triển quyền SHTT cho ít nhất 70 sản phẩm đặc thù của địa phương; Hỗ trợ ít nhất 100 doanh nghiệp, tổ chức KH&CN trong việc xây dựng và triển khai mô hình quản lý và phát triển tài sản trí tuệ; Hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở trong và ngoài nước đối với các sản phẩm quốc gia.

Theo đó, 4 nội dung chính được đặt ra là: Nâng cao nhận thức, năng lực tạo lập và phát triển tài sản trí tuệ; Hỗ trợ đăng ký bảo hộ, quản lý và bảo vệ tài sản trí tuệ; Hỗ trợ khai thác thương mại và phát triển tài sản trí tuệ; Hỗ trợ ứng dụng các tài sản trí tuệ, thành quả sáng tạo cá nhân được hình thành từ thực tiễn.

Thanh Hà

 

Tin mới

Các bước thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động cho ô tô
Các bước thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động cho ô tô

Không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm xếp hàng, chờ đợi… từ ngày 3/6, xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể tự tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Chính phủ ban hành quy định mới về tinh giản biên chế
Chính phủ ban hành quy định mới về tinh giản biên chế

Chính phủ ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023. Theo đó, các chế độ chính sách quy định tại Nghị định, được áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.

Thanh Hóa: Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn còn nhiều khó khăn
Thanh Hóa: Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn còn nhiều khó khăn

Với mục tiêu kiểm soát chất lượng nông sản, ổn định đầu ra của các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực xây dựng và hình thành các chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Tuy nhiên, do sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, vốn đầu tư lớn, đầu ra bấp bênh, công tác giám sát chất lượng chưa đồng bộ..., khiến quá trình xây dựng chuỗi nông sản an toàn gặp nhiều khó khăn.

Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông
Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Công an TP. Thanh Hóa vừa huy động tối đa lực lượng với nòng cốt là Đội Cảnh sát giao thông trật tự, đồng loạt ra quân xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh điều khiển mô tô, xe máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

TP. Hồ Chí Minh: Có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông

5 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông, với số tiền phạt hơn 291 tỷ đồng, trong đó có đến 50.439 vụ vi phạm nồng độ cồn.

Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ trao tặng 100 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai
Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ trao tặng 100 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai

Vừa qua, Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, tổ chức trao tặng 100 xe đạp cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh Đồng Nai.