Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020: Ưu tiên dự án có tính ứng dụng cao

Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phan Ngâ

THCL Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phan Ngân Sơn trong Hội thảo giới thiệu và hướng dẫn tham gia Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 vừa tổ chức tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

“Áp dụng sáng chế số 9529 xử lý phân thải chăn nuôi thành phân bón hữu cơ vi sinh tại Hòa Bình” - một trong những dự án có tính ứng dụng cao

Theo ông Phan Ngân Sơn, do ngân sách nhà nước hạn hẹp, Chương trình ưu tiên kinh phí cho những giải pháp có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống, được triển khai vào thực tế, được dư luận và xã hội công nhận.

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn số 3673/BKHCN-SHTT gửi các bộ: Công Thương; Giáo dục và Đào tạo; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; Lao động - Thương binh và Xã hội; Xây dựng; Y tế; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Các Viện Nghiên cứu, Trường đại học đề xuất các dự án thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ để tuyển chọn, phê duyệt thực hiện từ năm 2017.

Công văn nêu rõ: Thi hành Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị các quý cơ quan căn cứ vào nội dung Chương trình và nhu cầu của các tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý của mình đề xuất các dự án để tuyển chọn, phê duyệt thực hiện từ năm tài chính 2017, cụ thể như sau:

1. Phù hợp với mục tiêu và nội dung Chương trình nêu tại Điều 1 Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

2. Ưu tiên đề xuất loại dự án liên quan đến các nội dung sau đây:

- Xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về sở hữu trí tuệ;

- Bảo hộ, áp dụng sáng chế của Việt Nam đang được bảo hộ vào thực tiễn;

- Áp dụng sáng chế của nước ngoài không được bảo hộ hoặc hết thời hạn bảo hộ tại Việt Nam;

- Bảo hộ, áp dụng và phát triển giá trị của các giống cây trồng mới được bảo hộ;

- Xây dựng và vận hành tổ chức hoạt động sở hữu trí tuệ trong Viện Nghiên cứu, Trường Đại học;

- Triển khai các chương trình, hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

3. Việc đề xuất dự án được thực hiện theo biểu mẫu kèm theo Công văn này và gửi trước ngày 18/9/2016 về địa chỉ: Cục Sở hữu trí tuệ 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội ĐT: 04.35571843; 04.38583069 (198,222); Fax: 04.35575064 Email: tthotrotuvan@noip.gov.vn

4. Trong quá trình xây dựng đề xuất dự án, nếu có vấn đề phát sinh, vướng mắc, đề nghị các đơn vị chủ động liên hệ hoặc đề xuất lịch làm việc chính thức với đơn vị chức năng của Bộ (Cục Sở hữu trí tuệ) để được tư vấn, hướng dẫn.

Qua 5 năm thực hiện, Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015 đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế cho 61 giải pháp, công nghệ; áp dụng thực tiễn cho 11 sáng chế, giải pháp công nghệ; quản lý và vận hành hoạt động sở hữu trí tuệ, khai thác thông tin sở hữu trí tuệ cho 09 Trường đại học, viện nghiên cứu; tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho 109 đặc sản địa phương mang địa danh; thành lập 52 hiệp hội, hội để quản lý tài sản trí tuệ cộng đồng; tập huấn về sở hữu trí tuệ cho hơn 30.000 lượt người; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ trên đài truyền hình của 49 địa phương với gần 3.000 số phát sóng; kết quả và hiệu quả triển khai của Chương trình đã tạo ra động lực và căn cứ thực tiễn để 35 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ riêng của địa phương mình bên cạnh Chương trình của Chính phủ.

Mục tiêu của Chương trình giai đoạn 2016-2020 là đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về SHTT cho khoảng 1.000 người; Hỗ trợ khai thác, áp dụng vào thực tiễn cho ít nhất 50 sáng chế/giải pháp hữu ích của Việt Nam; Hỗ trợ bảo hộ, quản lý và phát triển quyền SHTT cho ít nhất 70 sản phẩm đặc thù của địa phương; Hỗ trợ ít nhất 100 doanh nghiệp, tổ chức KH&CN trong việc xây dựng và triển khai mô hình quản lý và phát triển tài sản trí tuệ; Hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở trong và ngoài nước đối với các sản phẩm quốc gia.

Theo đó, 4 nội dung chính được đặt ra là: Nâng cao nhận thức, năng lực tạo lập và phát triển tài sản trí tuệ; Hỗ trợ đăng ký bảo hộ, quản lý và bảo vệ tài sản trí tuệ; Hỗ trợ khai thác thương mại và phát triển tài sản trí tuệ; Hỗ trợ ứng dụng các tài sản trí tuệ, thành quả sáng tạo cá nhân được hình thành từ thực tiễn.

Thanh Hà

 

Tin mới

Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc
Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc

Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, số lượng chuối xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, Việt Nam trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí
Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí

Theo đại diện của các hãng hàng không, để giảm giá vé máy bay trong dịp hè, nhiều hãng đã tăng cường các chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21h hàng ngày. Bên canh đó, nhiều khách chấp nhận bay giờ không đẹp, đến khách sạn lúc gần nửa đêm, về nhà khi trời gần sáng, để tiết kiệm chi phí.

Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/6, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ hai, nhiệm kỳ IV (2023-2028), sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2024; thông qua hệ thống Quy chế, kế hoạch toàn khóa; bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Hội.

Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Tại Văn bản số 2051/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước
Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, ông Phạm Minh Đức đã tổ chức làm việc với các nhà máy nước mini không đảm bảo chất lượng nước trên địa bàn huyện để thống nhất một số nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách
Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách

Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong thời gian từ ngày 7/6 đến 12/6/2024, (7 ngày)- Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, địa phương đón được 101.000 lượt du khách.