Tới dự lễ công bố có ông Phan Xuân Dũng - Ủy viên TƯ Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ môi trường Quốc hội; ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội... cùng đại diện các hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp, các tiểu thương sản xuất và kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng và đông đảo người dân thủ đô.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ Trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, chương trình hành động vì an toàn thực phẩm ngành Công Thương năm nay tập trung nhiều hoạt động hướng đến doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng người tiêu dùng với 2 thông điệp: “Tôi hành động vì an toàn thực phẩm” và “Xây dựng cộng đồng hành động vì an toàn thực phẩm”.

Thứ Trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Lễ công bố Chương trình “Hành động vì động vì an toàn thực phẩm ngành Công Thương 2019”Thứ Trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Lễ công bố Chương trình “Hành động vì động vì an toàn thực phẩm ngành Công Thương 2019”

Đặc biệt, Chương trình thu hút sự tham gia hưởng ứng của 150.000 đoàn viên Công đoàn Công Thương, 1.000 sinh viên các Trường Đại học trên địa bàn Hà Nội làm tình nguyện viên; cùng đội ngũ hàng ngàn tình nguyện viên, tuyên truyền viên tại các tỉnh, thành phố đã dán hàng triệu sticker, poster “Tôi hành động vì an toàn thực phẩm” tới các cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị, chợ truyền thống, hộ kinh doanh buôn bán nhỏ và người tiêu dùng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, Bộ Công Thương là một trong ba cơ quan được Chính phủ giao triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Thời gian qua, Bộ Công Thương quyết liệt triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khẳng định thương hiệu cũng như góp phần xây dựng, phát triển thị trường thực phẩm an toàn.

Bộ Công Thương cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam vào các chuỗi siêu thị của doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam, đưa hàng Việt ra nước ngoài, thực hiện chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia, khuyến công, khoa học công nghệ để hỗ trợ các doanh nghiệp có sản phẩm an toàn vào hệ thống phân phối. Song song với đó là phối hợp với các bộ ngành kiểm soát và ngăn chặn việc sản xuất kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm và Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm” ngành Công Thương trong những năm qua là một điểm sáng trong công tác truyền thông về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương.

Trong thời gian tới, Bộ Công tiếp tục xác định công tác quản lý an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, và tập trung vào mấy nội dung sau: tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến công tác an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý; gắn trách nhiệm của người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ các địa phương xây dựng mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng mô hình các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.  Chủ động phối hợp với các Bộ, ngành các cơ quan đoàn thể chính trị- xã hội về tuyên truyền, vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức cộng đồng sẵn sàng hành động vì an toàn thực phẩm; thuyết phục nhân dân cam kết không tiếp tay cho hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó phối hợp với các bộ ngành liên quan, xây dựng mạng quản lý trực tuyến về an toàn thực phẩm cung cấp các thông tin đầy đủ, nhanh chóng nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn.

Lễ bấm nút công bố Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm ngành Công Thương” năm 2019Lễ bấm nút công bố Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm ngành Công Thương” năm 2019

Tại buổi lễ, Lãnh đạo Bộ Công Thương cùng đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội ngành hàng; cộng đồng doanh nghiệp nhấn nút thực hiện nghi thức “Xây dựng cộng đồng hành động vì an toàn thực phẩm”; trao biểu trưng “Tôi hành động vì an toàn thực phẩm” cho các đơn vị và cá nhân tiêu biểu.

Trong khuôn khổ Chương trình, từ ngày 29/11 tới ngày 1/12 tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đã diễn ra nhiều hoạt động trải nghiệm thực phẩm an toàn với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm có uy tín như: Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (SABECO); Tổng Công ty Cổ phần Bia rượu Nước giải khát Hà Nội (HABECO); Tập đoàn TH; Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng thực phẩm Masan; Liên hiệp hợp tác xã Thương mại Sài Gòn (Saigon Coop); Tập đoàn Central Retail Việt Nam; Công ty CP Thương mại Vincomerce… với hàng loạt trò chơi có thưởng về kiến thức an toàn thực phẩm, biểu diễn nhảy flashmob cổ động Chương trình của các nghệ sĩ và hàng ngàn sinh viên Hà Nội...

PV(T/h)