Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cử trị TP. HCM có nhiều ý kiến liên quan đến phòng, chống tham nhũng

Sáng 22/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 10, về báo cáo nội dung kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri liên quan đến các vấn đề lớn mang tầm quốc gia, TP. HCM và những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của các cử tri.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri Quận 10
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri Quận 10. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

Theo đó, các cử tri quận 10 có nhiều kiến nghị liên quan đến các nội dung đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực; quản lý, sử dụng tài sản công; xây mới, cải tạo chung cư cũ xuống cấp; an ninh kinh tế, năng lượng, môi trường, lương thực…

Cụ thể, cử tri Đinh Văn Huệ (phường 15, quận 10) nêu ý kiến, thời gian qua, dù công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước thực hiện quyết liệt nhưng số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ còn cao. Cử tri đề nghị Trung ương có cuộc họp chuyên đề, kết luận nguyên nhân vì sao tội phạm tham nhũng, tiêu cực chưa được ngăn chặn đẩy lùi; đồng thời đề ra các giải pháp khắc phục.

Cử tri Đinh Thị Ngọc (phường 8, quận 10) bày tỏ lo lắng, một số bộ, ban, ngành, địa phương chưa có quyết tâm cao, chưa có sự chuyển biến mạnh.

Một số cử tri nêu ý kiến cần xử lý nghiêm hành vi bao che, dung túng, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, khắc phục những bất cập, bịt kín những khoảng trống, kẽ hở để không thể tham nhũng, tiêu cực và tăng cường kiểm tra, giám sát.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá các ý kiến phát biểu là chân thành, thẳng thắn, tâm huyết và luôn đặt cái chung lên trên cái riêng, lo cho sự phát triển của đất nước.

Theo Chủ tịch nước, trong 11 ý kiến phát biểu, cử tri quan tâm đến phòng, chống tham nhũng và yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa là xác đáng.

Chủ tịch nước cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua được Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành, địa phương luôn quan tâm và làm rất tốt, đạt được những kết quả tốt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, để công tác phòng, chống tham nhũng đạt kết quả cao thì phải đẩy mạnh phòng ngừa trước khi chống.

Theo Chủ tịch nước, điều cốt yếu là phát triển kinh tế để ổn định đời sống xã hội, nâng cao đời sống cán bộ, công viên chức để hạn chế tiêu cực. Do đó, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề cải cách tiền lương để ổn định cuộc sống nhân dân và cán bộ, công viên chức.

Bên cạnh phòng, chống tham nhũng, theo Chủ tịch nước, đẩy mạnh công tác phòng, chống lãng phí cũng là vấn đề cần quan tâm. Vì đây cũng là vấn nạn còn nghiêm trọng hơn cả tham nhũng.

Cũng theo Chủ tịch nước, TP. HCM là siêu đô thị, đông dân nên vẫn còn một bộ phận người nghèo, chưa ổn định cuộc sống. Do đó, Chủ tịch nước yêu cầu chính quyền TP.HCM quan tâm hơn, có nhiều chính sách hơn đối với người nghèo. Cần phát huy những mô hình tiêu biểu trong công tác chăm lo cho người nghèo, đồng bào tôn giáo trên tinh thần “để không ai bị bỏ lại phía sau”.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh
Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh

Chiều ngày 25/03/2023, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” gồm 75 bức tranh Sen của hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức. Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, ngày 23 tháng 3 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn lần thứ sáu thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. 

Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế  Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)”.

TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội
TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 25/03, tại TP. Vinh (Nghệ An), UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc Nhà thuốc GIA HUY địa chỉ số 55 ngõ 54 Nguyễn Trí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa bán thuốc kê đơn nhưng không cần đơn của bác sĩ; bán thuốc giá cao hơn thị trường; bán thuốc cho người tiêu dùng, khách hàng nhưng không có bill, hoá đơn bán hàng… Mới đây, Đại diện Nhà thuốc Gia Huy đã có buổi làm việc thông tin về những vấn đề này.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông

Công an TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ 31.511 phương tiện (34 ô tô, 1.252 xe ba bánh, 30.219 mô tô xe máy, 6 xe đạp).