Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cử trị TP. HCM có nhiều ý kiến liên quan đến phòng, chống tham nhũng

Sáng 22/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 10, về báo cáo nội dung kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri liên quan đến các vấn đề lớn mang tầm quốc gia, TP. HCM và những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của các cử tri.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri Quận 10
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri Quận 10. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

Theo đó, các cử tri quận 10 có nhiều kiến nghị liên quan đến các nội dung đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực; quản lý, sử dụng tài sản công; xây mới, cải tạo chung cư cũ xuống cấp; an ninh kinh tế, năng lượng, môi trường, lương thực…

Cụ thể, cử tri Đinh Văn Huệ (phường 15, quận 10) nêu ý kiến, thời gian qua, dù công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước thực hiện quyết liệt nhưng số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ còn cao. Cử tri đề nghị Trung ương có cuộc họp chuyên đề, kết luận nguyên nhân vì sao tội phạm tham nhũng, tiêu cực chưa được ngăn chặn đẩy lùi; đồng thời đề ra các giải pháp khắc phục.

Cử tri Đinh Thị Ngọc (phường 8, quận 10) bày tỏ lo lắng, một số bộ, ban, ngành, địa phương chưa có quyết tâm cao, chưa có sự chuyển biến mạnh.

Một số cử tri nêu ý kiến cần xử lý nghiêm hành vi bao che, dung túng, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, khắc phục những bất cập, bịt kín những khoảng trống, kẽ hở để không thể tham nhũng, tiêu cực và tăng cường kiểm tra, giám sát.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá các ý kiến phát biểu là chân thành, thẳng thắn, tâm huyết và luôn đặt cái chung lên trên cái riêng, lo cho sự phát triển của đất nước.

Theo Chủ tịch nước, trong 11 ý kiến phát biểu, cử tri quan tâm đến phòng, chống tham nhũng và yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa là xác đáng.

Chủ tịch nước cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua được Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành, địa phương luôn quan tâm và làm rất tốt, đạt được những kết quả tốt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, để công tác phòng, chống tham nhũng đạt kết quả cao thì phải đẩy mạnh phòng ngừa trước khi chống.

Theo Chủ tịch nước, điều cốt yếu là phát triển kinh tế để ổn định đời sống xã hội, nâng cao đời sống cán bộ, công viên chức để hạn chế tiêu cực. Do đó, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề cải cách tiền lương để ổn định cuộc sống nhân dân và cán bộ, công viên chức.

Bên cạnh phòng, chống tham nhũng, theo Chủ tịch nước, đẩy mạnh công tác phòng, chống lãng phí cũng là vấn đề cần quan tâm. Vì đây cũng là vấn nạn còn nghiêm trọng hơn cả tham nhũng.

Cũng theo Chủ tịch nước, TP. HCM là siêu đô thị, đông dân nên vẫn còn một bộ phận người nghèo, chưa ổn định cuộc sống. Do đó, Chủ tịch nước yêu cầu chính quyền TP.HCM quan tâm hơn, có nhiều chính sách hơn đối với người nghèo. Cần phát huy những mô hình tiêu biểu trong công tác chăm lo cho người nghèo, đồng bào tôn giáo trên tinh thần “để không ai bị bỏ lại phía sau”.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Định hướng phát triển vùng Đông Nam Bộ trong 9 chữ "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới"
Định hướng phát triển vùng Đông Nam Bộ trong 9 chữ "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới"

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính phân tích sâu về "tư duy mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển. Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, tựu trung trong 9 chữ "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới".

Apple phải dựa vào Samsung để vượt qua khủng hoảng
Apple phải dựa vào Samsung để vượt qua khủng hoảng

Theo thông tin từ DigiTimes, Apple sẽ phải mua bộ nhớ từ Samsung để trang bị cho iPhone.

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò - Đâu là giải pháp thay thế hoàn hảo?
Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò - Đâu là giải pháp thay thế hoàn hảo?

Dị ứng sữa không đơn thuần chỉ là sự nôn, trớ ở trẻ. Dị ứng sữa có thể gây nên các tình trạng phát ban toàn thân, ngứa và quấy khóc kéo dài. Ở một số trẻ, dị ứng sữa ở mức trầm trọng có thể gây viêm loét ruột kết.

Kon Tum tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tăng 20,42%
Kon Tum tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tăng 20,42%

Thông tin từ UBND tỉnh Kon Tum, theo của Cục Thống kê tỉnh, trong tháng 11/2022, tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh ước tính đạt 28.530,02 tỷ đồng, tăng 20,42% so với cùng kỳ năm trước.

Công an Quận 1 tổ chức “Ngày hội quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí thô sơ”
Công an Quận 1 tổ chức “Ngày hội quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí thô sơ”

Ngày 26/11, Công an Quận 1, TP. HCM phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 1 tổ chức “Ngày hội quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí thô sơ” trên địa bàn.

Đồng Nai sẽ chọn nhà đầu tư cho 6 dự án bất động sản
Đồng Nai sẽ chọn nhà đầu tư cho 6 dự án bất động sản

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, dự kiến trong năm 2023, sẽ có 6 dự án đưa vào danh mục thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.