Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đà Nẵng: Giãn xét nghiệm, tăng cường kiểm soát các cửa ngõ ra, vào Thành phố

Với việc số ca mắc Covid-19 trong những ngày qua thấp xuống dần, 7 ngày nữa, ngành y tế Thành phố Đà Nẵng mới xét nghiệm lại đại diện hộ gia đình và tăng cường kiểm soát các chốt cửa ngõ ra, vào Thành phố.

Thành phố Đà Nẵng tăng cường kiểm soát các cửa ngõ ra, vào
Thành phố Đà Nẵng tăng cường kiểm soát các cửa ngõ ra, vào

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tối 15/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đánh giá, đã khá lâu rồi Thành phố mới có số ca nhiễm trong ngày ở 1 con số. Tuy nhiên, dù Thành phố có nhiều đợt xét nghiệm thần tốc, mật độ xét nghiệm đến 7 đợt nhưng vẫn phát hiện các ca trong cộng đồng, dịch bệnh vẫn phức tạp.

Ông Quảng cho rằng, Thành phố đã chủ động phát hiện ca bệnh, đánh giá và áp dụng các biện pháp triển khai chứ không phải đuổi theo dịch. “Chúng ta vẫn còn F0 trong cộng đồng... Thời gian qua cho thấy, việc sẽ có F0 trong cộng đồng nhưng quan trọng là kiểm soát như thế nào”, ông Quảng nói.

Xét nghiệm thần tốc bóc, tách F0 ra khỏi cộng đồng
Xét nghiệm thần tốc bóc, tách F0 ra khỏi cộng đồng

 Đề cập đến vấn đề kiểm soát khi Thành phố mở lại thêm nhiều hoạt động vào ngày 16/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định sẽ có phát sinh một số vấn đề nên các ngành, địa phương phải có hướng dẫn cụ thể; khi mở ra hoạt động thì phải kèm theo các biện pháp kiểm soát.

Ông Quảng yêu cầu các phường, khu dân cư phải kiểm soát người dân khi ra khỏi khu dân cư, kiểm soát điểm đi.

Các phường tập trung kiểm soát người dân khi ra khỏi nhà. “Các lực lượng phải siết lại, tôi thấy có hiện tượng rất lỏng trong kiểm soát các chốt ở khu dân cư
Các phường tập trung kiểm soát người dân khi ra khỏi nhà

Phải kiểm soát điểm đến, như công nhân đến nơi làm việc, các cửa hàng bán thực phẩm…”, ông Quảng nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu các sở, ngành tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra hoạt động ở các nơi trong khu công nghiệp để đánh giá việc kiểm soát phòng, chống dịch.

Đà Nẵng công nhân làm việc trở lại đông hơn
Số công nhân làm việc trở lại đông hơn

Tăng cường kiểm soát ở các trung tâm thương mại, siêu thị… Việc kiểm soát xác suất trên đường, Công an Thành phố cần tăng cường lực lượng để kiểm tra.

Các chốt vào Thành phố cần được bổ sung lực lượng để làm tốt nhiệm vụ kiểm soát. Ngoài ra, cần rà soát các quy định, chẳng hạn, việc giáo viên quay lại Thành phố để làm việc thì cần phải làm gì. Các đơn vị rà soát và bổ sung các quy định để các chốt đỡ lúng túng, không gây ùn tắc….

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Y tế có thông tin với những trường hợp khi vào Thành phố cần đáp ứng các điều kiện chi tiết.

“Chúng ta sẽ tiếp tục giám sát, kiểm soát chặt chẽ các chốt ra vào Thành phố, giao các quận huyện chuẩn bị cơ sở vật chất. Ngành y tế điều động cán bộ y tế ở các nơi, tính toán phân bổ, điều động bổ sung cho các chốt cửa ngõ. Sở Thông tin - Truyền thông trang bị những thiết bị cần thiết ở khu vực này. TP. Đà Nẵng sẽ tính toán cụ thể hơn điều kiện làm việc, chế độ chính sách cho những cán bộ chiến sĩ bảo vệ ở nơi này”, ông Chinh nói.

Chốt kiểm dịch phía Nam Hải Vân
Chốt kiểm dịch phía Nam Hải Vân

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo, các tổ Covid-19 cộng đồng cần tiếp tục tuyên truyền, yêu cầu những người có biểu hiện về ho, sốt… đi xét nghiệm. Bởi, 1 tuần nữa Thành phố mới xét nghiệm Sars-CoV-2 theo kế hoạch nên đây là “khoảng thời gian trống”. Do đó, cần tiếp tục tuyên truyền, cập nhật thông tin bản đồ dữ liệu dịch tễ… Ngành Y tế khi truy vết phải làm hết sức mình, công đoạn nào sót thì có thể làm lại để không bỏ sót các F0.

Đề cập vấn đề tiêm vắc xin, theo ông Lê Trung Chinh, Bộ Y tế đã có dự thảo phương án mở ra các hoạt động tại TP.HCM và Hà Nội. Thành phố Đà Nẵng sẽ sử dụng dự thảo đó để làm cơ sở, tiêu chuẩn để định hướng phát triển của Thành phố trong thời gian tới, trong đó yếu tố chính vẫn là vắc xin.

“Quan điểm nhất quán là những người đang sinh sống và học tập tại Thành phố sẽ tiêm... Các sở, ban ngành căn cứ vào nhiệm vụ quản lý nhà nước tổng hợp thống kê tất cả đối tượng thuộc mình quản lý đang ở ngoại tỉnh báo cáo và xây dựng phương án tiếp nhận như một công dân ở Thành phố Đà Nẵng”, ông Chinh nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo thêm, các địa phương phải tránh việc tập trung đông người khi tiêm vắc xin Covid-19, chịu trách nhiệm việc giãn cách ở các khu vực tiêm chủng. Vấn đề lập danh sách và gọi đi tiêm cũng cần khắc phục các hạn chế. Bí thư, Chủ tịch các quận huyện phải trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra công tác tiêm chủng.

Thành phố Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc- xin tại Cung thể thao Tiên Sơn ngày 15/9
Thành phố Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin tại Cung thể thao Tiên Sơn ngày 15/9

Hoàng Gia

 

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 23/9: Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid -19
Chiều 23/9: Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid -19

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 23/9, trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận ca dương tính mới với SARS-Cov-2.

Vi phạm về nhãn hãng hóa, Công ty Thời trang YODY bị xử phạt 17,5 triệu đồng
Vi phạm về nhãn hãng hóa, Công ty Thời trang YODY bị xử phạt 17,5 triệu đồng

Công ty Cổ phần Thời trang YODY vừa bị Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Tĩnh xử phạt 17,5 triệu đồng vì có hành vi kinh doanh vi phạm về nhãn hãng hóa.

Thành phố Vinh (Nghệ An): Chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9
Thành phố Vinh (Nghệ An): Chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 3481/QĐ-UBND về việc điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Vinh.

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?
Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 5/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.

Đà Nẵng: Thêm 29 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi
Đà Nẵng: Thêm 29 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày 23/9, Bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía tây thành phố, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 29 bệnh nhân mắc Covid-19.

Công ty Cổ phần FPT: Tặng 1.000 thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh thành phố Đà Nẵng
Công ty Cổ phần FPT: Tặng 1.000 thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh thành phố Đà Nẵng

Chiều 23/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp Phân hiệu Trường Đại học FPT tại thành phố Đà Nẵng (thuộc Công ty CP FPT) tổ chức chương trình trao tặng thiết bị phục vụ học trực tuyến cho học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.