Đã tìm ra nguyên nhân vụ gần 200 trẻ em bị ngộ độc tại Hà Nội - Hình 1

Bác sĩ thăm khám cho các bé bị ngộ độc

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân ngày 17/11 của BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng sốt, đau bụng tiêu chảy…

Theo các chuyên gia, người bị nhiễm khuẩn Salmonella thường do ăn thực phẩm không bảo đảm an toàn, đặc biệt là trứng, thịt bò, thịt gia cầm, trái cây hoặc uống nước hay sữa bị ô nhiễm.

Về số bệnh nhân bị ngộ độc, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến cuối giờ chiều nay, 17/11, tổng cộng có 195 trường hợp bị ngộ độc. Trong đó, có 193 trẻ mầm non và 2 cô giáo. Các bệnh nhân được điều trị tại BV Đa khoa Bắc Thăng Long, BV Đa khoa Đông Anh và BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Đến nay, đã có 14 trường hợp được xuất viện, 7 trường hợp được chuyển viện. Trong số 174 trường hợp đang tiếp tục được điều trị, có 124 người sức khoẻ tiến triển tốt, 50 người tiến triển chậm hơn và hiện được chăm sóc, điều trị tích cực.

Như đã đưa tin, đêm 15/11, rất nhiều bé đang học tại Trường Mầm non Xuân Nộn (huyện Đông Anh, Hà Nội) được đưa đến BV Đa khoa Đông Anh và BV Đa khoa Bắc Thăng Long cấp cứu với những biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Các gia đình nạn nhân cho biết, trưa ngày 14 và 15/11, các cháu được ăn buffet tại trường với các món xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang, rau củ quả luộc; uống nước cam và sữa chua, bánh ngọt vào bữa chiều.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế Hà Nội đã đến thăm, động viên các bé, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lấy mẫu thức ăn xét nghiệm xác định nguyên nhân sự việc.

Thanh Bình