Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đại biểu Quốc hội đề xuất dành một ngày tôn vinh nam giới

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề xuất nên quy định nghỉ lễ vào ngày khai giảng năm học mới, cũng như dành một ngày để tôn vinh nam giới, bên cạnh ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Chiều 29/5/2019, trong phiên thảo luận Dự thảo Luật Lao động sửa đổi, nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm không đồng tình với đề xuất của Chính phủ bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm vào ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7.

Đại biểu Quốc hội đề xuất dành một ngày tôn vinh nam giới - Hình 1

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)

Cụ thể, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng việc bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm là cần thiết nhưng vào ngày nào thì Chính phủ nên cân nhắc và lắng nghe ý kiến từ phía người dân.

Đồng thời, bà Khánh đề xuất: “Quan điểm của tôi là khi chúng ta có ngày tôn vinh phụ nữ thì cũng nên dành một ngày để tôn vinh đàn ông. Trên thế giới đã có rất nhiều nước có ngày này, riêng Việt Nam vẫn chưa có. Đây cũng là tâm nguyện của tôi bấy lâu nay”.

Nêu quan điểm về đề xuất chọn ngày Thương binh, liệt sĩ, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, phương án này sẽ khiến cho một bộ phận người dân từng thuộc về chiến tuyến bên kia “tâm tư”. “Chiến tranh đã lùi xa, quá khứ khép lại. Chúng ta tưởng nhớ tới những anh hùng thương binh liệt sĩ là nghĩa cử cao đẹp, song nếu đưa ngày này vào ngày nghỉ lễ thì người thân của phía bên kia chiến tuyến sẽ như thế nào?”.

Tương tự, nữ đại biểu Lê Thị Thu Hồng Bắc Giang cũng nhấn mạnh cơ sở đề xuất đưa ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ của Chính phủ chưa thuyết phục. “Hàng năm, ngoài ngày 27/7, vào dịp lễ tết, các cấp các ngành đều có hoạt động tưởng nhớ, đền ơn đáp nghĩa. Do đó, quan điểm của tôi không nên chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ mà nên thay vào dịp khác cho hợp lý hơn”, bà Hồng nói.

Một đề xuất khác tới từ đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên- Huế) khi ông đề xuất ngày nghỉ lễ là ngày khai giảng. “Dịp toàn dân đưa trẻ tới trường, không cho nghỉ thì các bậc cha mẹ vẫn xin nghỉ để cùng con tựu trường”, ông Nghĩa dẫn giải.

Trước đó, trong báo cáo thẩm tra Dự luật, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội kiến nghị Chính phủ cân nhắc việc bổ sung một ngày nghỉ lễ vì chưa có đánh giá tác động chính sách; cần tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và đánh giá tác động đầy đủ về vấn đề này.

PV

Bài liên quan

Tin mới

99 năm Báo chí cách mạng Việt Nam và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc
99 năm Báo chí cách mạng Việt Nam và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Trải qua 99 năm, báo chí cách mạng Việt Nam đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân, đồng thời đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hôm nay, Quốc hội thảo luận 5 Luật và biểu quyết thông qua Luật Lưu trữ sửa đổi
Hôm nay, Quốc hội thảo luận 5 Luật và biểu quyết thông qua Luật Lưu trữ sửa đổi

Văn phòng Quốc hội thông báo, hôm nay, ngày 21/6, Quốc hội thảo luận dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi và biểu quyết thông qua Luật Lưu trữ sửa đổi.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 21/6
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 21/6

Một số cổ phiếu cần quan tâm phiên ngày 21/6 của các công ty chứng khoán.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/6
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/6

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ban hành mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ
Ban hành mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành quyết định về mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ trên địa bàn tỉnh.

Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol đăng ký bán 600.000 cổ phiếu
Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol đăng ký bán 600.000 cổ phiếu

Ông Phan Văn Hùng, Ủy viên HĐQT, Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol (VNC – sàn HNX) đăng ký bán 600.000 cổ phiếu VNC nhằm giảm tỷ lệ sở hữu.