Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đại học Thái Nguyên: Chương trình đào tạo với chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu xã hội

Ngày 13 và 14/8/2020 đã diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ Đại học Thái Nguyên lần thứ 6, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra khi cả nước đang tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tới dự. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Nguyễn Thanh Hải ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ Đại học Thái Nguyên đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tới dự và phát biểu tại đại hội.Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tới dự và phát biểu tại đại hội.

Đây là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của Đảng bộ, cán bộ, đảng viên, sinh viên Đại học Thái Nguyên. Trong nhiệm kỳ 5 năm (2015 -2020), với tinh thần nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao, Đảng bộ Đại học Thái nguyên đã chủ động, tích cực triển khai, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng thành các chương trình, kế hoạch, đề án phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hầu hết chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Bám sát chủ trương của Đảng về chiến lược phát triển giáo dục - đào tạo, trong đó Luật Giáo dục Đại học năm 2018 đã xác định “Đại học quốc gia, đại học vùng là đại học thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước”, Đảng bộ Đại học Thái Nguyên đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội, đặc biệt là các chương trình đào tạo trọng điểm theo định hướng chất lượng cao.

Lĩnh vực đào tạo: Nhiệm kỳ vừa qua, công tác đào tạo của Đại học Thái Nguyên phát triển theo hướng đa ngành với quy mô ngày càng tăng, đã đạt được những thành tựu quan trọng: mở mới 28 ngành học ở bậc đại học, đạt 121%; 17 chuyên ngành thạc sĩ, đạt 170%; quy mô đào tạo đại học, cao đẳng đạt bình quân 60.296 học sinh, sinh viên/năm, đạt 100,4%; quy mô đào tạo sau đại học đạt bình quân 5.125 người học/năm, đạt 102,0%; 80% giáo trình, bài giảng được số hóa, đạt 100%; có 230 môn học/học phần xây dựng học liệu E-Learning, đạt 115%; phát triển 21 chương trình đào tạo chất lượng cao (hoặc tương đương) và chương trình tiên tiến, đạt 210%...

Bí thư Nguyễn Thanh Hải tặng hoa chúc mừng đại hộiBí thư Nguyễn Thanh Hải tặng hoa chúc mừng đại hội

Đào tạo và cung cấp gần 50.000 cán bộ có trình độ đại học, sau đại học và hàng ngàn công nhân kỹ thuật lành nghề cho các tỉnh Trung du, miền núi Bắc Bộ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế. Nhiều ngành học có sức hút lớn, luôn đạt và vượt chỉ tiêu tuyển sinh đề ra. Nhìn lại những thành tựu Đại học Thái Nguyên đạt được trong 5 năm qua chính là kết quả của cả quá trình xây dựng, kiến tạo nên một đại học vùng để thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước

Đa số người học sau khi tốt nghiệp đã phát huy tốt kiến thức được đào tạo vào thực tiễn sản xuất, quản lý và đời sống, là nguồn nhân lực quan trọng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của vùng và đất nước, đặc biệt là vùng trung du miền núi phía Bắc.

Công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ: Các hoạt động khoa học công nghệ luôn được quan tâm đổi mới theo hướng nâng cao hiệu quả, gắn với sản xuất, đời sống và phục vụ đắc lực cho đào tạo. Công tác quản lý, đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật cho hoạt động khoa học công nghệ được tăng cường.

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học được gắn với thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đã có gần 500 chương trình khoa học công nghệ, đề tài cấp Nhà nước, dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ, gần 7.000 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí trong nước và quốc tế, tăng gấp hai lần so với nhiệm kỳ trước.

Đại học Thái Nguyên trở thành địa chỉ có uy tín tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế và thực hiện nhiệm vụ hợp tác, chuyển giao công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng. Đến năm 2020, Đại học Thái Nguyên đã ký biên bản hợp tác toàn diện về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với 15 tỉnh thuộc vùng trung du miền núi Bắc Bộ; thực hiện hàng trăm chương trình chuyển giao công nghệ cho hầu hết các tỉnh trong vùng, đặc biệt là đối với tỉnh Thái Nguyên.

Công tác đào tạo đội ngũ giảng viên, cán bộ khoa học, kỹ thuật luôn được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, với 70% cán bộ giảng dạy đạt trình độ thạc sỹ trở lên và có mặt ở rất nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, y học, giáo dục, khoa học cơ bản, kinh tế, khoa học kỹ thuật công nghệ (trên 150 giáo sư, phó giáo sư; gần 800 tiến sỹ; 2.000 thạc sỹ). Cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy được quan tâm đầu tư ngày càng hiện đại, góp phần tạo không gian, diện mạo mới của Đại học Vùng.

Với phương châm lấy người học làm trung tâm, Đảng bộ đã lãnh đạo Đại học thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, gắn học đi đôi với thực hành, lý luận gắn liền với thực tế.

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, Đại học Thái Nguyên đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Anh hùng Lao động; Huân chương lao động Hạng nhất; cờ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Phát huy truyền thống 25 năm xây dựng, phát triển của Đảng bộ (1995-2020) với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, cùng đội ngũ các nhà khoa học nhiệt huyết, trách nhiệm, Bí thư tỉnh uỷ tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đại học Thái Nguyên sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và tư vấn hoạch định chính sách cho tỉnh Thái Nguyên nói riêng, các tỉnh bạn trong vùng và cả nước nói chung. Đại học Thái Nguyên tiếp tục khẳng định uy tín, chất lượng, vai trò của Đại học Thái Nguyên trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Hoàng Thiệp

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng là "chống giặc nội xâm"
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng là "chống giặc nội xâm"

Phòng, chống tham nhũng là "chống giặc nội xâm", tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất,... do người khác "biếu xén", "cho, tặng", hối lộ,... với động cơ không trong sáng. Nó thường diễn ra đối với những người có chức, có quyền.

KLB tri ân khách hàng dự án Feliz Homes xe ô tô Mercedes
KLB tri ân khách hàng dự án Feliz Homes xe ô tô Mercedes

Sự kiện tri ân khách hàng dự án Feliz Homes trong khuôn khổ chương trình “Mua nhà như ý – Rinh xe Mercedes” sẽ được tổ chức vào ngày 03/07/2022 tới đây tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc bứt phá với tăng trưởng 2 con số
Xuất khẩu mực, bạch tuộc bứt phá với tăng trưởng 2 con số

Trong 05 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 276 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021.

Nghệ nhân Nhân dân cuối cùng ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã ra đi
Nghệ nhân Nhân dân cuối cùng ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã ra đi

Ông Phạm Văn Ơn, cán bộ văn hóa xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Sáng nay, ngày 30/06/2022, tức ngày 02/06 âm lịch, nghệ nhân Nhân dân Phạm Văn Sự, 83 tuổi ở làng Nước Lui, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt cuộc đời.

Phát hiện xe tải vận chuyển 60 can thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc
Phát hiện xe tải vận chuyển 60 can thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, Công an huyện Bù Gia Mập tỉnh Bình Phước vừa phát hiện và tạm giữ 60 can thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, để điều tra, làm rõ về hành vi “vận chuyển hàng cấm”.

Đồng Nai rà soát lại 265 dự án khu dân cư, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư
Đồng Nai rà soát lại 265 dự án khu dân cư, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư

Nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn để các chủ đầu tư có thể triển khai thực hiện, đẩy nhanh tiến độ,  tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức cuộc họp với các Sở, ngành, địa phương.