Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

ĐBQH Dương Trung Quốc: “Vụ ông Phạm Sỹ Quý cứ theo luật mà làm”

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về vụ việc ông Phạm Sỹ Quý (Yên Bái). Về việc này, các ĐBQH cho rằng, đây là tiếng chuông báo hiệu cho các địa phương phải tự rà soát và chuyển đổi.

Đánh giá về việc Thanh tra Chính phủ đề nghị tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, việc kê khai không trung thực thì đầu tiên xem xét hình thức kỷ luật, sau đó xác minh tài sản không kê khai. Tất cả các bước phải được xử nghiêm minh.

“Từ vụ việc Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái, cho thấy lỗ hổng trong kê khai tài sản của cán bộ, đặc biệt là những cán bộ cấp cao hiện nay. Đây cũng chính là điểm trong luật chống tham nhũng sửa đổi kỳ này được các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm. Trong đó tập trung vào quản lý thu nhập, kê khai, công khai tài sản và có một cơ quan sẽ thực hiện việc xác minh tài sản kê khai. Nếu ai kê khai sai hoặc không kê khai những tài sản của mình thì phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc chịu trách nhiệm kỷ luật theo quy định của pháp luật”, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà nói.

ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê (đoàn TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, đây là tiếng chuông báo hiệu cho các địa phương khác tự rà soát và nhìn lại hạn chế, yếu kém của từng nơi.

ĐBQH Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) bày tỏ mong muốn, sau khi có kết quả thanh tra, cơ quan chức năng các cấp nên sớm có kết luận và công khai để xử lý đúng người, đúng việc. Bên cạnh đó, ĐB Minh Hoàng tỏ ra lo lắng bởi việc thực hiện kê khai tài sản đến thời điểm này còn hình thức. Hy vọng thời gian tới, đây là công tác được quán xuyến chặt chẽ hơn, giảm tính hình thức và từ đó giảm được việc mất cán bộ.

ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) bày tỏ: “Nếu Thanh tra Chính phủ đã kết luận rõ ràng thì cứ theo luật mà làm. Chúng ta nhìn vụ việc không phải ở cách xử lý mà làm sao để những hiện tượng trên không còn tiếp diễn".

Trước đó, chiều 23/10, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của các cơ quan chức năng đối với khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Cơ quan thanh tra chỉ ra, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Phạm Sỹ Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Qúy) đứng tên; không kê khai một nhà diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước...

Tổng thanh tra kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái; và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, bảo đảm phù hợp với quy hoạch đô thị TP Yên Bái…

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam: Đã đến lúc phải đánh giá khách quan!
Tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam: Đã đến lúc phải đánh giá khách quan!

Việt Nam hiện có 40 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Tổng số tín đồ các tôn giáo hiện nay khoảng 26,5 triệu, chiếm 27% dân số; hơn 54.000 chức sắc; hơn 135.000 chức việc; hơn 29.000 cơ sở thờ tự; hàng nghìn điểm, nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung.

TP. Hồ Chí Minh thông báo về Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TP. Hồ Chí Minh thông báo về Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo về Lễ viếng và Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất, Quận 1, TP. Hồ Chi Minh.

Giá kim loại đồng ngày 23/7 giảm xuống mức thấp nhất
Giá kim loại đồng ngày 23/7 giảm xuống mức thấp nhất

Giá đồng chạm mức thấp nhất trong hơn ba tháng, bị ảnh hưởng bởi lo ngại về nhu cầu trong bối cảnh thiếu các biện pháp kích thích mới tại nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc.

Phúc Yên chịu trách nhiệm về hậu quả mất an toàn giao thông trên đường Nguyễn Tất Thành
Phúc Yên chịu trách nhiệm về hậu quả mất an toàn giao thông trên đường Nguyễn Tất Thành

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, UBND thành phố Phúc Yên chịu trách nhiệm về hậu quả của việc mất an toàn giao thông trên đường Nguyễn Tất Thành.

TP. Hồ Chí Minh đã thu nhận gần 40.000 hồ sơ cấp mới thẻ Căn cước
TP. Hồ Chí Minh đã thu nhận gần 40.000 hồ sơ cấp mới thẻ Căn cước

Tính đến ngày 11/7/2024, Công an toàn TP. Hồ Chí Minh đã thu nhận hồ sơ cấp mới thẻ Căn cước 39.655 trường hợp. Trong đó, 32.243 trường hợp công dân từ đủ 14 tuổi trở lên; 6.172 trường hợp công dân từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi; 1.113 trường họp công dân dưới 6 tuổi; 127 trường hợp công dân không đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú.

Thị trường Mỹ thế nào khi Tổng thống Biden rút khỏi 'đường đua' vào Nhà Trắng?
Thị trường Mỹ thế nào khi Tổng thống Biden rút khỏi 'đường đua' vào Nhà Trắng?

Ông Gene Munster, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại Deepwater Asset Management cho biết: “Nước Mỹ sẽ có nhiều bất ổn hơn. Có rất nhiều niềm tin về chiến thắng của ông Trump và thị trường sẽ không thích sự bất ổn mới này”.