Tổng Thư ký Quốc hội Lê Quang Tùng vừa ký ban hành kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau khi cho ý kiến về việc chuẩn bị các hồ sơ liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Theo kết luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành nội dung hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và đề nghị thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: quochoi.vn)
Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: quochoi.vn)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp thực hiện các thủ tục đề nghị các cơ quan cử đại diện tham gia làm thành viên Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013; tiếp thu, hoàn thiện các hồ sơ trình lãnh đạo Quốc hội ký ban hành, gửi tài liệu đến các đại biểu Quốc hội chậm nhất ngày 25/4 để nghiên cứu, thảo luận và quyết định ngay từ đầu Kỳ họp thứ 9.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các tài liệu thuộc trách nhiệm chuẩn bị của Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, gồm: Hồ sơ dự án Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 và Dự thảo Kế hoạch lấy ý kiến nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Để có cơ sở tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội xem xét, quyết định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan trong quá trình nghiên cứu, đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và các luật, nghị quyết có liên quan đến việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị thì kết hợp đề xuất phương án xử lý để thể chế hóa quy định tại Kết luận số 150-KL/TW ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới.

Cụ thể, khi thực hiện việc hợp nhất, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh hoặc thành lập mới đơn vị hành chính cấp xã, thì không bầu cử các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND; Trưởng, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội; Trưởng các Ban của HĐND và Ủy viên UBND theo quy định, mà giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp xã căn cứ thông báo của cấp ủy có thẩm quyền quản lý cán bộ, tiến hành chỉ định, bổ nhiệm nhân sự đảm nhiệm các chức danh liên quan nêu trên.

Trường hợp đặc biệt, cho phép chỉ định nhân sự không phải là đại biểu HĐND giữ các chức danh lãnh đạo HĐND cấp tỉnh, cấp xã mới thành lập” tại Kết luận số 150-KL/TW ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tiếp thu, hoàn thiện các tài liệu để báo cáo Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 ngay khi được thành lập để kịp thời xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền.

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV khai mạc ngày 5/5 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Thiên Trường (t/h)