Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đề xuất công dân Việt Nam khi xuất cảnh phải đóng ‘phí chia tay’

14:53:00 12/06/2019

THCL - Đó là đề xuất của đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn TP. Hà Nội) trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam vào sáng 12/6/2019.

Góp ý vào dự thảo Luật này, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề nghị công dân Việt Nam khi ra nước ngoài cấm vi phạm pháp luật, phong tục, tập quán của nước sở tại, cấm xâm nhập bất hợp pháp biên giới, lãnh hải của nước ngoài.

Đại biểu này cũng đề nghị nhà nước Việt Nam phải bảo hộ công dân và các quyền hợp pháp của công dân khi ra nước ngoài. "Các nước họ quy định rất rõ về trách nhiệm bảo hộ khi công dân ra nước ngoài. Chúng ta cũng phải quy định cụ thể để tránh trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân Việt Nam khi ra nước ngoài" - đại biểu Hưng nói.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn TP. Hà Nội)

Đặc biệt, đại biểu đoàn TP. Hà Nội đề nghị cơ quan soạn thảo Luật xem xét đưa quy định thu "phí chia tay" khi công dân ra Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài. Ví dụ như Nhật Bản, Quốc hội nước này năm 2018 ban hành đạo luật áp dụng từ ngày 7/1/2019, quy định cả du khách nước ngoài lẫn người Nhật Bản khi rời đất nước này bằng máy bay hoặc tàu biển phải đóng một phí gọi là "phí chia tay" 1.000 yên/người (tương đương 9.3 USD).

Từ kinh nghiệm của Nhật Bản, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề nghị Quốc hội trong thời gian tới suy nghĩ đến việc thu "phí chia tay" khi công dân xuất cảnh ra nước ngoài với số tiền khoảng 3 - 5 USD/người. 

Số tiền thu được từ "phí chia tay"" sẽ được trích một phần cho các cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ công dân và hỗ trợ công dân Việt Nam khi ở nước ngoài. Khoản còn lại sẽ được đầu tư nâng cấp máy móc và những công việc khác nhằm đảm bảo việc xuất cảnh cho công dân.

Trước Nhật Bản, Mỹ, Australia và Hàn Quốc cũng áp dụng loại thuế phí này. Mức thu ở Mỹ là 14 USD đối với mỗi khách quốc tế thuộc chương trình miễn thị thực, ở Australia là 46 USD và Hàn Quốc là 9 USD với các du khách rời đi bằng đường hàng không.

PV

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành