Giảm thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh từ 15% xuống 10% để bình ổn thị trường
Theo Bộ Tài chính, việc giảm mức thuế này nhằm góp phần bình ổn giá thịt, đảm bảo đời sống nhân dân, đặc biệt trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt lợn luôn ở mức cao, nguyên nhân do nguồn cung thấp hơn cầu do dịch tả lợn châu Phi gây ra, ngoài ra còn có các yếu tố khác như tâm lý găm hàng, tích trữ đẩy giá lên cao, cơ cấu giá thịt bất hợp lý…
Mức thuế suất MFN 10% tương đương với mức thuế suất CPTPP năm 2020 (trừ Mexico) là 9,3% sẽ góp phần giảm khoảng cách với các mức thuế suất FTA quy định tại các Hiệp định đã ký kết (CPTPP, VN-EAEU FTA), qua đó tạo lợi thế cạnh tranh cho thịt nhập khẩu từ các Thị trường như Mỹ, Brazil.
Lý giải thời hạn đề xuất giảm chỉ kéo dài đến hết năm 2020 do theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thì hiện trong nước đã thực hiện tái đàn, tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 là 6,2%, dự kiến cuối quý 2, đầu quý 3 có khả năng cân bằng được cung cầu thịt lợn. Do vậy, mức thuế suất cần điều chỉnh lại từ 1.1.2021 về mức hiện hành 15% là hợp lý để hỗ trợ sản xuất chăn nuôi trong nước ổn định phát triển.
PV