Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, thanh long tỉnh Bình Thuận trong thời kỳ tạo và dưỡng trái để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, tình hình tiêu thụ thanh long Bình Thuận gặp khó khăn, mức giá bán ra từ 5.000-8.000 đồng/kg. Do sản xuất thanh long trái vụ, chi phí chong đèn và phân bón lớn, khiến người nông dân đang gặp khó khăn với mức giá này.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết: "Giá thanh long phải trên 10.000 đồng/kg thì nhà vườn mới có lãi. Chưa năm nào giá thanh long xuống thấp như năm nay".
Vị này lý giải, giá thanh long giảm mạnh do cung vượt cầu. Theo đó, người dân tranh thủ thu hoạch thanh long để bán Tết trong khi năm nay Covid-19 khiến hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc khó khăn hơn.
"Nếu xuất khẩu qua đường bộ thì phải mất thời gian kiểm dịch gắt gao, số lượng xuất đi cũng không được nhiều còn nếu xuất khẩu qua đường biển thì không có container để xuất. Giá cước tăng 5 - 8 lần. Do đó, nhiều đơn vị không thu mua hoặc mua rất ít", ông Nguyên nói.
Theo Cục Xuất nhập khẩu Trung Quốc, kiểm tra hàng hóa nhập khẩu nghiêm ngặt do lo ngại dịch Covid-19.
Phía Trung Quốc đã thông báo sẽ kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong container do lo ngại Covid-19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông và mùa xuân.
Minh Đức