Dịch cúm có nguy cơ bùng phát trước Tết Nguyên đán, Bộ Y tế họp khẩn

22:38:00 13/02/2018

THCL - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong thời gian qua, chiều 13/2, Bộ Y tế đã tiến hành họp khẩn cấp với các đơn vị liên quan, nhằm tăng cường đối phó với dịch bệnh, nhất là trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Tại cuộc họp chiều nay, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nhấn mạnh, dịch cúm có nguy cơ bùng phát dịp Tết, do đó Bộ yêu cầu các BV lên kế hoạch trực cấp cứu, cách ly, chuẩn bị đủ vật tư, thuốc.

Tại cuộc họp, đại diện các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đều đã triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch cúm. Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai khu cấp cứu bệnh nhi và 2 sàn cấp cứu bệnh nhân; dồn máy thở cho khoa hồi sức; dự trữ 1.260 viên thuốc tamiflu…

Các bệnh viện khác như Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Nhi T.Ư cũng đã phân luồng ngay từ khoa khám bệnh để tránh dịch lây lan; dành điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; đồng thời, huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men ứng phó với dịch cúm.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, riêng tháng 1 vừa qua, TP Hà Nội đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc cúm, chủ yếu là cúm mùa, chưa phát hiện chủng cúm độc lực cao. Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ tháng 12-2017 đến nay đã có 830 trường hợp mắc cúm đến khám, gần 390 người phải nhập viện.

Theo Bệnh viên Saint Paul, từ đầu mùa đến nay có khoảng 400 bệnh nhân cúm điều trị và hiện đang có 70 ca đang điều trị nội trú; không có trường hợp tử vong. Bệnh viện có đủ thuốc dành cho bệnh nhân nặng. 

Thuốc Tamiflu vẫn đủ đáp ứng điều trị nhưng không lạm dụng kê đơn cho mọi trường hợp

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Bá Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Đống Đa (Hà Nội), cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, trung bình mỗi ngày tại bệnh viện có 10 bệnh nhân mắc cúm đến khám. BV bố trí riêng tầng 3 của Khoa truyền nhiễm với 15 giường điều trị bệnh nhân cúm. Các trường hợp vào viện vì có biến chứng viêm phế quản phổi, nhóm nguy cơ cao như tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính, trẻ nhỏ... 

Trước tình hình dịch cúm đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng để ứng phó kịp thời với dịch cúm. Đồng thời, khuyến cáo các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi Tamiflu, để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này. Yêu cầu các bệnh viện giám sát chặt chẽ các bác sĩ trong việc kê đơn Tamiflu.

Tối 13/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký ban hành Chỉ thị số 153/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa xuân năm 2018.

Theo đó, trong những tuần đầu năm 2018, tình hình dịch cúm trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A/H7N9 tại Trung Quốc; bùng phát dịch cúm tại Mỹ, Triều Tiên…; dịch bệnh sởi tại Ukraine, Anh, Romania, Indonesia, Philippines.

Cùng với thời tiết mùa xuân và sự gia tăng giao lưu đi lại trong dịp Tết, mùa lễ hội là điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đặc biệt là bệnh sởi và cúm ở người lây lan và bùng phát. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành tham mưu cho UBND tỉnh, thành tăng cường các hoạt động của ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp về giám sát và phòng chống bệnh sởi và cúm ở người, đồng thời thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, bảo đảm đạt tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% ở quy mô xã, phường.

Ngọc Linh

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành