Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Điều trị F0 tại nhà là giảm tải cho hệ thống y tế, thuận lợi cho ngưởi bệnh

Theo các chuyên gia, việc áp dụng phương án điều trị F0 tại nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích như giảm tải cho hệ thống y tế, thuận lợi cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Nhằm cung cấp và giải đáp cho độc giả và người dân những thông tin cần thiết, hữu ích khi cách ly điều trị F0 tại nhà, ngày 14/1/2022, Tạp chí Gia đình Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Điều trị F0 tại nhà: Làm gì để hiệu quả cho bệnh nhân, an toàn với gia đình và cộng đồng".

Tọa đàm có sự góp mặt của chuyên gia y tế PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cùng sự góp mặt của các nhân vật F0 đã điều trị khỏi tại nhà.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ tại chương trình
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ tại chương trình.

Chia sẻ tại chương trình, PGS. TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho biết, để giảm áp lực cho các cơ sở điều trị, từ ngày 16/08, Bộ Y tế chính thức triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà ở TP. Hồ Chí Minh sau đó mở rộng ra TP. Hà Nội và các tỉnh thành phố trên cả nước.

Theo chuyên gia y tế này, trước khi nói về ý nghĩa của cách ly tại nhà có phù hợp không, chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao phải cách ly tại nhà?

Thứ nhất, chủng delta lây lan rất nhanh và thời gian tới sẽ tiếp tục lây lan cao. Thứ hai, vaccine phủ nhanh, các ca nhiễm không nặng và nhiều ca không triệu chứng, chúng ta chấp nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, khi mở hết các hoạt động để hoạt động kinh tế, chúng ta đưa ra thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch. Khi đó số người nhiễm tăng nên phải thay đổi chiến lược cách ly và điều trị.

"Chúng ta không cần phải cách ly tập trung và không thể cách ly tập trung được nữa. Quốc tế cũng đã thực hiện điều trị F0 tại nhà từ lâu. Do đó, F0 được điều trị tại nhà sẽ giảm tải cho hệ thống y tế, chính quyền và thuận lợi cho chính người bệnh", PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng khi điều trị F0 tại nhà sẽ tạo không khí thoải mái, ấm cúng và là liệu pháp tinh thần giúp người bệnh không cảm thấy cô đơn.
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, khi điều trị F0 tại nhà sẽ tạo không khí thoải mái, ấm cúng và là liệu pháp tinh thần giúp người bệnh không cảm thấy cô đơn.

Đánh giá về những tác động tâm lý khi điều trị F0 tại nhà, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, khi điều trị F0 tại nhà sẽ có không khí của gia đình và người thân xung quanh, quan trọng hơn việc chúng ta tập trung tại cơ sở y tế, toàn những người xa lạ, tạo ra cảm giác cô đơn.

"Do đó, tâm lý tạo thêm sức mạnh để chống chọi với bệnh tật. Những người trong gia đình tăng cường giao lưu tình cảm để hỗ trợ F0 không bị cảm thấy cô đơn. Bản thân người bị F0 phải nắm được những thông tin chính thống để không gây hoang mang", chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nói.

Các chuyên gia, khách mời tham gia chia sẻ những kinh nghiệm, cách điều trị F0 tại nhà an toàn, hiệu quả
Các chuyên gia, khách mời tham gia chia sẻ những kinh nghiệm, cách điều trị F0 tại nhà an toàn, hiệu quả

Cũng tại chương trình, một số khách mời từng là F0 đã tự điều trị thành công tại nhà cũng chia sẻ một số trải nghiệm, kinh nghiệm của bản thân về cách ứng phó, tâm lý chuẩn bị khi thực hiện điều trị tại nhà.

Đặc biệt, trong quá trình điều trị, hãy luôn tích cực vì có những người xung quanh luôn hỗ trợ mình và đồng hành cùng mình vượt qua giai đoạn khó khăn.

Trang Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Thương hiệu Quốc Cường Gia Lai sẽ thế nào khi lại bị “réo tên” trong vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo?
Thương hiệu Quốc Cường Gia Lai sẽ thế nào khi lại bị “réo tên” trong vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo?

Quốc Cường Gia Lai vừa bị đề nghị xem xét trách nhiệm trong vụ án liên quan đến Công ty Tân Thuận. Vụ án này đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Danh mục lĩnh vực, cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính
Danh mục lĩnh vực, cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính.

Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp
Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 17/01/2022 của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028.

Ngày 21/1: Cả nước có 15.935 ca mắc mới Covid -19
Ngày 21/1: Cả nước có 15.935 ca mắc mới Covid -19

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 21/1 cho biết có 15.935 ca mắc mới trên cả nước. Đến nay, Việt Nam ghi nhận 133 ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron

Đà Nẵng ngày 21/01, ghi nhận 964 ca mắc Covid-19 và 611 ca chưa cách ly
Đà Nẵng ngày 21/01, ghi nhận 964 ca mắc Covid-19 và 611 ca chưa cách ly

Ngày 21/01, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố thông tin, trong ngày TP. Đà Nẵng ghi nhận 964 ca mắc Covid-19, gồm 04 ca cách ly tập trung, 333 ca cách ly tại nhà, 16 ca trong khu phong tỏa và 611 ca chưa cách ly.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng quà tết cho công nhân, gia đình chính sách tại Thanh Hóa
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng quà tết cho công nhân, gia đình chính sách tại Thanh Hóa

Ngày 21/01, nhân dịp Tết đến xuân về, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng, người nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.