Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Điều trị F0 tại nhà là giảm tải cho hệ thống y tế, thuận lợi cho ngưởi bệnh

Theo các chuyên gia, việc áp dụng phương án điều trị F0 tại nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích như giảm tải cho hệ thống y tế, thuận lợi cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Nhằm cung cấp và giải đáp cho độc giả và người dân những thông tin cần thiết, hữu ích khi cách ly điều trị F0 tại nhà, ngày 14/1/2022, Tạp chí Gia đình Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Điều trị F0 tại nhà: Làm gì để hiệu quả cho bệnh nhân, an toàn với gia đình và cộng đồng".

Tọa đàm có sự góp mặt của chuyên gia y tế PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cùng sự góp mặt của các nhân vật F0 đã điều trị khỏi tại nhà.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ tại chương trình
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ tại chương trình.

Chia sẻ tại chương trình, PGS. TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho biết, để giảm áp lực cho các cơ sở điều trị, từ ngày 16/08, Bộ Y tế chính thức triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà ở TP. Hồ Chí Minh sau đó mở rộng ra TP. Hà Nội và các tỉnh thành phố trên cả nước.

Theo chuyên gia y tế này, trước khi nói về ý nghĩa của cách ly tại nhà có phù hợp không, chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao phải cách ly tại nhà?

Thứ nhất, chủng delta lây lan rất nhanh và thời gian tới sẽ tiếp tục lây lan cao. Thứ hai, vaccine phủ nhanh, các ca nhiễm không nặng và nhiều ca không triệu chứng, chúng ta chấp nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, khi mở hết các hoạt động để hoạt động kinh tế, chúng ta đưa ra thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch. Khi đó số người nhiễm tăng nên phải thay đổi chiến lược cách ly và điều trị.

"Chúng ta không cần phải cách ly tập trung và không thể cách ly tập trung được nữa. Quốc tế cũng đã thực hiện điều trị F0 tại nhà từ lâu. Do đó, F0 được điều trị tại nhà sẽ giảm tải cho hệ thống y tế, chính quyền và thuận lợi cho chính người bệnh", PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng khi điều trị F0 tại nhà sẽ tạo không khí thoải mái, ấm cúng và là liệu pháp tinh thần giúp người bệnh không cảm thấy cô đơn.
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, khi điều trị F0 tại nhà sẽ tạo không khí thoải mái, ấm cúng và là liệu pháp tinh thần giúp người bệnh không cảm thấy cô đơn.

Đánh giá về những tác động tâm lý khi điều trị F0 tại nhà, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, khi điều trị F0 tại nhà sẽ có không khí của gia đình và người thân xung quanh, quan trọng hơn việc chúng ta tập trung tại cơ sở y tế, toàn những người xa lạ, tạo ra cảm giác cô đơn.

"Do đó, tâm lý tạo thêm sức mạnh để chống chọi với bệnh tật. Những người trong gia đình tăng cường giao lưu tình cảm để hỗ trợ F0 không bị cảm thấy cô đơn. Bản thân người bị F0 phải nắm được những thông tin chính thống để không gây hoang mang", chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nói.

Các chuyên gia, khách mời tham gia chia sẻ những kinh nghiệm, cách điều trị F0 tại nhà an toàn, hiệu quả
Các chuyên gia, khách mời tham gia chia sẻ những kinh nghiệm, cách điều trị F0 tại nhà an toàn, hiệu quả

Cũng tại chương trình, một số khách mời từng là F0 đã tự điều trị thành công tại nhà cũng chia sẻ một số trải nghiệm, kinh nghiệm của bản thân về cách ứng phó, tâm lý chuẩn bị khi thực hiện điều trị tại nhà.

Đặc biệt, trong quá trình điều trị, hãy luôn tích cực vì có những người xung quanh luôn hỗ trợ mình và đồng hành cùng mình vượt qua giai đoạn khó khăn.

Trang Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm
Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm

Đó là thông báo tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại, do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.

Tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,4 triệu tỷ, tăng 9,35%
Tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,4 triệu tỷ, tăng 9,35%

Chỉ trong 10 ngày cuối tháng 06/2022, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng thêm 0,84 điểm phần trăm, tương đương gần 700.000 tỷ đồng được đẩy ra thị trường...

HDBank tiếp tục hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh
HDBank tiếp tục hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

HDBank triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ ngân sách Nhà nước tại hệ thống ngân hàng giúp doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tạo nền tảng để phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Lào Cai hỗ trợ kinh phí cho học sinh nội trú, bán trú và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Lào Cai hỗ trợ kinh phí cho học sinh nội trú, bán trú và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Học sinh trường phổ thông Dân tộc nội trú thuộc dân tộc rất ít người (dân tộc Bố y) được hỗ trợ với mức kinh phí là 1,5 triệu đồng/học sinh; Học sinh thuộc các dân tộc còn lại được hỗ trợ với mức kinh phí là 1,2 triệu đồng/học sinh.

Ngày 07/07, gần 38.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT
Ngày 07/07, gần 38.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngày 07/07, gần 38.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, vào chiều 06/07 các thí sinh đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Thanh Hoá khai trương phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử
Thanh Hoá khai trương phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa tổ chức lễ khai trương phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Thanh Hoá với mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên.