Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đồng Nai: Hỗ trợ công dân các tỉnh, thành phố đang cư trú trên địa bàn có nhu cầu trở về quê

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch hỗ trợ công dân của các tỉnh, thành phố đang cư trú trên địa bàn có nhu cầu trở về địa phương nơi thường trú và đón công dân của tỉnh Đồng Nai tại các vùng dịch ở tỉnh, thành phố khác trở về Đồng Nai.

Một chốt kiểm soát người ra vào khu dân cư tại Đồng Nai. Ảnh: KT
Một chốt kiểm soát người ra vào khu dân cư tại Đồng Nai (Ảnh: KT)

Theo đó, đối tượng là người lao động và công dân thuộc các tỉnh, thành phố hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và công dân của Đồng Nai đang sinh sống tại các tỉnh, thành phố có dịch diễn biến phức tạp có nguyện vọng trở về địa phương.

Đặc biệt, ưu tiên các nhóm đối tượng: người già, trẻ em; phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người có bệnh lý nền; người đi khám, chữa bệnh, người thăm thân nhân, công tác chưa trở về được; lao động tự do, lao động bị mất việc làm và lao động đang ở trong các vùng giãn cách xã hội, cách ly y tế nhưng chưa có nơi cư trú ở ổn định đã được sàng lọc, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và có nguyện vọng trở về địa phương.

Đồng thời, kế hoạch nêu rõ, phải đảm bảo an toàn cao nhất cho công dân, lực lượng và phương tiện tham gia hỗ trợ trong quá trình di chuyển từ các tỉnh, thành phố tới Đồng Nai và ngược lại; tổ chức hỗ trợ cung cấp lương thực, thực phẩm cần thiết trên đường di chuyển và hỗ trợ y tế cần thiết cho người dân.

Đáng chú ý, quá trình thực hiện cần có sự trao đổi, thổng nhất, phối hợp chặt chẽ giữa các tỉnh/thành phố với Đồng Nai; giữa các lực lượng tham gia đưa đón công dân tại Đồng Nai về địa phương khác và ngược lại. Tuyệt đối không để người dân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân trong quá trình di chuyển về các địa phương.

Thời gian thực hiện sẽ căn cứ theo văn bản đón người của các tỉnh/thành phố bạn; UBND các huyện, thành phố tổng hợp số liệu nhu cầụ gửi về Sở Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTBXH). Sở LĐTBXH thống nhất với các tỉnh, thành phố về kế hoạch di chuyển, phương thức, số lượng và danh sách cụ thể trước 2 ngày di chuyển, thực hiện đến ngày 30/8/2021. Về phương tiện sẽ dựa vào thỏa thuận giữa các tỉnh/thành phố có phương tiện đưa đón công dân hoặc tỉnh Đồng Nai hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với các ban, ngành tại địa phương đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình đưa đón công dân tại địa điểm tập trung để trở về các địa phương; phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh điều phối các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn để tiếp nhận cách ly các trường hợp thuộc diện phải cách ly tập trung; chịu trách nhiệm xét nghiệm nhanh tầm soát COVID-19 cho người dân các tỉnh/thành phố trước khi rời khỏi Đồng Nai và công dân Đồng Nai từ các địa phương khác trở về địa bàn Đồng Nai trong vòng 48 giờ.

Công an tỉnh chịu trách nhiệm dẫn đường, bảo vệ an toàn các đoàn xe đến đón công dân của các tỉnh, thành phố rời Đồng Nai (đến hết địa phận tỉnh Đông Nai); đảm bảo an ninh trật tự trong việc đưa đón công dân về địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú đảm bảo an toàn và các quy định về phòng, chống dịch.

Ngoài ra, rà soát các nội dung liên quan đến hộ tịch, nơi cư trú của công dân đối với trường hợp người đang cư trú ở Đồng Nai có nhu cầu hỗ trợ về các tỉnh, thành phố, tránh trường hợp công dân đã có đăng ký thường trú tại Đồng Nai nhưng vẫn muốn được hỗ trợ về nguyên quán.

Sở Giao thông - Vận tải phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố có kế hoạch cụ thể, bố trí phương tiện đưa đón công dân về các địa phương khi có yêu cầu trên cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác theo tinh thần hỗ trợ tối đa cho người lao động, người dân và các cơ quan, tổ chức liên quan.

Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh vận động, tuyên truyền đoàn viên Công đoàn tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo phương châm “ai ở đâu ở đấy”; chỉ đạo Liên đoàn lao động các cấp, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường cộng tác thông tin, tuyên truyền để công nhân lao động an tâm ở lại Đồng Nai trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp; vận động các nguồn lực chăm lo, động viên, hỗ trợ đời sống đoàn viên công đoàn.

Thuận Yến – Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.

Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà
Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong toàn Ngành nhằm tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, nỗ lực tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo công khai, minh bạch.