Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đồng Nai khai thác các tuyến du lịch phía Tây Bắc

Theo quy hoạch phát triển du lịch của Đồng Nai, tuyến du lịch liên kết giữa các địa phương nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh, gồm các huyện: Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú sẽ là điểm nhấn, sản phẩm du lịch đặc trưng về sinh thái cho Đồng Nai, nhằm thu hút thị trường khách du lịch trong tỉnh và khu vực cũng như cả nước.

Đây cũng là những địa phương được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn tại Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng.

Khắc phục những hạn chế

Là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, huyện Vĩnh Cửu đã sớm xây dựng đề án để khai thác những thế mạnh của mình. Tuy nhiên, thời gian qua, dù có sự phát triển, thay đổi mạnh mẽ về du lịch nhưng Vĩnh Cửu vẫn chưa đạt được sự phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của huyện.

Tại Nghị quyết về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu vừa ban hành tháng 07/2022 đã nhận định khá cụ thể những hạn chế như: các sản phẩm du lịch chưa thực sự hấp dẫn và khả năng cạnh tranh chưa cao, số lượng khách du lịch tăng còn chậm, hệ thống cơ sở phục vụ du lịch (cơ sở lưu trú, mua sắm, ăn uống) chưa đáp ứng nhu cầu, các dịch vụ bổ trợ cho phát triển du lịch còn hạn chế, các điểm du lịch thiếu sự gắn kết, chưa tạo được mối liên kết với các tỉnh, vùng, khu vực; hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tính kết nối khu vực chưa cao; chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn thấp, đội ngũ cán bộ quản lý, hướng dẫn viên còn thiếu, tính chuyên nghiệp chưa cao; vai trò của cộng đồng trong phát triển du lịch chưa được phát huy.

Khu du lịch đảo Ó - Đồng Nai
Khu du lịch Đảo Ó - Đồng Nai. Ảnh KT.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu Nguyễn Quang Phương cho biết, những hạn chế nêu trên là do xuất phát điểm về du lịch của huyện còn thấp, điều kiện tiếp cận thị trường hạn chế; đầu tư trực tiếp và gián tiếp cho du lịch còn chưa đáp ứng được nhu cầu; chưa có chính sách ưu đãi cho du lịch nên việc thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực gặp nhiều khó khăn; chưa có các chính sách, giải pháp đột phá để phát triển các khu, điểm du lịch và các sản phẩm du lịch đặc thù của huyện; kinh tế du lịch là vấn đề mới đối với cơ quan quản lý và cộng đồng dân cư.

Cũng là những địa phương sở hữu nhiều tiềm năng phát triển du lịch, các huyện: Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất đang vướng những khó khăn, hạn chế nhất định. Dù đã có các quy hoạch, dự án nhưng tiến độ thực hiện, triển khai vẫn chưa thông do còn nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục, năng lực nguồn nhân sự làm du lịch còn hạn chế.

Cụ thể như huyện Định Quán nhiều năm nay nổi tiếng với các điểm du lịch sinh thái: Khu du lịch (KDL) Thác Mai - Bàu nước sôi, thác Ba Giọt, Khu quần thể Đá Ba Chồng…, những địa danh này đã được quy hoạch và có nhà đầu tư tham gia nhưng tiến độ triển khai vẫn khá chậm do vướng các thủ tục liên quan đến đất đai.

Hay như huyện Tân Phú với lợi thế du lịch sinh thái rừng, hồ, có địa danh nổi tiếng Vườn quốc gia Cát Tiên nhưng ngành du lịch vẫn chưa bật dậy, bởi nguồn nhân lực cho lĩnh vực này còn nhiều hạn chế, nông dân làm du lịch còn thiếu các kỹ năng, kiến thức trong giao tiếp, ứng xử và sự kết nối…

Rộng cửa đón nhà đầu tư

Với mục tiêu tiếp tục xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo để thu hút khách du lịch (du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái; sinh thái rừng, sinh thái hồ, sinh thái nông nghiệp), Nghị quyết về phát triển du lịch của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng xác định tập trung huy động các nguồn lực xây dựng, hình thành trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh tại một số địa bàn có tiềm năng phát triển du lịch nổi bật, trong đó có các huyện: Vĩnh Cửu, Tân Phú, Định Quán…

Theo UBND huyện Định Quán, thời gian qua, Định Quán luôn tích cực kêu gọi nhà đầu tư du lịch về với địa phương. Hiện nay, Định Quán có 3 địa danh du lịch được nhiều người biết đến là: KDL Thác Trời, KDL sinh thái Thác Mai - Bàu nước sôi, KDL thác Ba Giọt, Khu danh thắng Đá Ba Chồng, các KDL này đều được đưa vào danh mục các dự án mới kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các dự án trên đều đã có doanh nghiệp đăng ký đầu tư và nhận được sự hỗ trợ lớn từ tỉnh đến các sở, ngành và địa phương.

Bên cạnh đó, huyện Định Quán luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan du lịch, tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ tại các điểm du lịch thác, danh thắng… nhằm quảng bá đến du khách về thiên nhiên, con người, phong tục tập quán của một số dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục khai thác các tiềm năng du lịch, huyện Vĩnh Cửu đã đề ra mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện vào năm 2030, đóng góp tích cực vào sự phát triển của du lịch chung của tỉnh, đồng thời tạo ra các sản phẩm du lịch có chất lượng cao, là sản phẩm đặc trưng của huyện trên cơ sở phát huy các tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, văn hóa, phát triển các ngành kinh tế hỗ trợ cho phát triển du lịch trên địa bàn.

Hải Trung

Bài liên quan

Tin mới

Rủi ro vỡ nợ trái phiếu đối với một số doanh nghiệp bất động sản đang hiện hữu
Rủi ro vỡ nợ trái phiếu đối với một số doanh nghiệp bất động sản đang hiện hữu

Báo cáo Thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) thể hiện, các doanh nghiệp bất động sản tích cực phát hành trái phiếu giai đoạn 2018 – 2021 khó tiếp cận vốn vay từ hệ thống ngân hàng khi Ngân hàng Nhà nước nêu rõ chủ trương giám sát chặt chẽ tín dụng bất động sản, thông qua việc ban hành các quy định, thông tư mới.

Vĩnh Phúc: Sẵn sàng các điều kiện cho Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ VI
Vĩnh Phúc: Sẵn sàng các điều kiện cho Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ VI

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VI, năm 2022 (Đại hội) dự kiến diễn ra vào ngày 17/9/2022. Hiện tại các công tác chuẩn bị cho Đại hội đang được Sở Văn hóa TT&DL gấp rút tiến hành, đảm bảo cho kỳ Đại hội diễn ra thành công.

Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp Vĩnh Phúc kết nạp nhiều đảng viên mới
Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp Vĩnh Phúc kết nạp nhiều đảng viên mới

Chiều 19/08, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hòn Thơm - Nơi phong cách sống được nâng tầm nghệ thuật
Hòn Thơm - Nơi phong cách sống được nâng tầm nghệ thuật

Là hình ảnh thu nhỏ của đảo Phú Quốc – top 25 điểm đến hàng đầu thế giới do Tạp chí Travel + Leisure bình chọn, Hòn Thơm kết tinh toàn bộ vẻ đẹp của thiên nhiên và một lối sống phồn hoa đang được vun đắp bởi những kiệt tác kiến trúc và các trải nghiệm sống được nâng tầm nghệ thuật.

'Nổ' quen biết rộng, đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng
'Nổ' quen biết rộng, đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Dù không có khả năng, điều kiện, Nguyễn Tiến Thành vẫn nhận của một người số tiền 3 tỷ đồng và 10.000 USD để giúp người này không bị khởi tố.

Vĩnh Phúc: Xử phạt đối tượng đăng tải thông tin bôi nhọ lãnh đạo xã
Vĩnh Phúc: Xử phạt đối tượng đăng tải thông tin bôi nhọ lãnh đạo xã

Ngày 19/8, Công an huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vừa xử lý đối tượng có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; danh dự, nhân phẩm của cá nhân.