Dù giảm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần, đồng USD vẫn tăng gần 1,3% trong cả tuần qua, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2024. Trong phiên thứ Sáu, đồng bạc xanh quay đầu giảm sau khi số liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ bất ngờ suy yếu trong tháng 2, khiến kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất được nhắc lại.
Theo Cục Thống kê Lao động (BLS) thuộc Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới để mất 92.000 việc làm trong tháng 2, tăng trưởng việc làm tháng 1 cũng được điều chỉnh giảm từ 130.000 xuống còn 126.000. Tỷ lệ thất nghiệp vì thế cũng tăng lên 4,4% trong tháng 2 từ mức 4,3% trong tháng 1.
Tuy nhiên, theo nhiều nhà kinh tế, Fed chắc chắn sẽ không vội thực hiện cắt giảm lãi suất ngay trong tháng 3 này, thậm chí là cả tại cuộc họp tháng 4 do chiến sự tại Trung Đông đang đẩy giá dầu tăng cao, tạo thêm áp lực đối với lạm phát, vốn vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed trong 5 năm qua.

Tiffany Wilding, Nhà kinh tế học tại PIMCO viết trong một bình luận qua email: “Quan điểm thông thường cho rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ bỏ qua những cú sốc tạm thời về phía cung. Tuy nhiên, ít nhất một số thành viên trong Ủy ban (thị trường mở liên bang – FOMC) có thể sẽ lo ngại về những tác động vòng hai - kỳ vọng lạm phát cao hơn, điều này có thể khiến việc cắt giảm lãi suất trở nên khó khăn hơn một chút”.
Trong phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số USD Index - thước đo sức mạnh của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt giảm khoảng 0,2%, xuống còn 98,86 điểm. Dù vậy, tính chung cả tuần, chỉ số này vẫn tăng khoảng 1,3%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2024.
Đà tăng của đồng USD chủ yếu diễn ra trong những phiên đầu tuần khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang. Trong bối cảnh bất ổn địa chính trị, nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các tài sản an toàn, trong đó có đồng USD.
Ngoài ra, giá dầu tăng cao cũng phần nào hỗ trợ đồng bạc xanh, bởi Mỹ hiện là nước xuất khẩu năng lượng lớn. Ngược lại, những đồng tiền của các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng như euro hay yên Nhật lại chịu áp lực giảm giá.
Một số chuyên gia cho rằng, sự suy yếu của đồng USD trong phiên cuối tuần có thể chỉ mang tính tạm thời. Erik Bregar, Giám đốc quản lý rủi ro ngoại hối và kim loại quý tại Silver Gold Bull (Toronto), nhận định rằng giá dầu vẫn đang ở mức cao và tình hình tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, do đó đồng USD vẫn có thể tiếp tục được hỗ trợ trong ngắn hạn.
Tuy nhiên, xét về dài hạn, nhiều chiến lược gia ngoại hối vẫn giữ quan điểm khá thận trọng đối với đồng bạc xanh. Theo họ, sức hấp dẫn của tài sản Mỹ như một nơi trú ẩn an toàn đang bị đặt dấu hỏi, trong khi Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục hạ lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay.
Kết quả khảo sát do Reuters thực hiện với khoảng 60 chuyên gia phân tích cho thấy, phần lớn vẫn dự báo đồng USD sẽ suy yếu trong thời gian tới. Theo dự báo trung bình, đồng euro có thể tăng khoảng 2% lên mức 1,18 USD vào cuối tháng 3, sau đó tiếp tục tăng lên 1,19 USD trong ba tháng và khoảng 1,20 USD trong sáu tháng tới.
Jane Foley, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại Rabobank cho biết: “Chúng tôi không thay đổi quan điểm của mình. Chúng tôi vẫn tiếp tục kỳ vọng tỷ giá euro-đô la và các cặp tỷ giá chéo khác của đôla sẽ biến động mạnh trong năm nay”.
“Nhưng liệu đồng đôla có còn an toàn như trước đây không? Có lẽ là không, bởi vì nếu vậy thì chúng ta đã không phải tranh luận về vấn đề này trong suốt năm qua rồi”, bà nói.

Khảo sát cũng cho thấy khi được hỏi về xu hướng nắm giữ USD vào cuối tháng 3, khoảng một nửa số chuyên gia chiến lược tiền tệ trong cuộc khảo sát, 21 trong số 45 người, cho biết sẽ không có nhiều thay đổi, hoặc vị thế bán khống sẽ tăng lên. Trong khi 19 người cho rằng vị thế bán khống ròng sẽ giảm, chỉ có 5 người dự đoán sẽ đảo chiều thành vị thế mua ròng.
Trên thực tế, các nhà giao dịch đã đặt lệnh bán khống USD - nghĩa là họ kỳ vọng nó sẽ giảm kể từ tháng 12. Hiện, đồng bạc xanh đã giảm khoảng 12% so với rổ tiền tệ kể từ đầu năm 2025.
PV (t/h)























