Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dự báo các xu hướng thị trường Data Center trong năm 2024

2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của Data Center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn, cùng việc áp dụng các công nghệ mới. Năm 2024 này, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam...

Tập đoàn VNPT hiện đang định hướng trở thành một digital hub của Châu Á.
Tập đoàn VNPT hiện đang định hướng trở thành một digital hub của châu Á

Công ty tư vấn quản lý toàn cầu của Mỹ- McKinsey dự báo thị trường Data Center toàn cầu sẽ tăng trưởng 10% mỗi năm cho đến năm 2030, với tổng mức chi tiêu cho việc xây dựng cơ sở mới đạt 49 tỷ USD.

Thực tế cho thấy, con số này hoàn toàn khả thi bởi sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư vào thị trường giàu tiềm năng này thời gian qua.

Nhu cầu và những xu hướng mới của thị trường

Cơn sốt AI thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu data center trong năm 2024. AI có mặt ở khắp mọi nơi và các nhà cung cấp hạ tầng số - những đơn vị trực tiếp sở hữu cơ sở hạ tầng kỹ thuật sẽ trở thành nguồn hỗ trợ mạnh mẽ cho cơn sốt này. Trong năm 2023, các nhà cung cấp dịch vụ đã thực hiện rất nhiều thử nghiệm, áp dụng AI vào các tập dữ liệu khác nhau.

Trong năm 2024, các trung tâm dữ liệu sẽ tăng cường ứng dụng AI để cải thiện hiệu quả hoạt động và tính bền vững bằng cách giám sát và đặt ngưỡng tối ưu cho các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm và mức tiêu thụ năng lượng chung. Các công cụ AI cũng có thể cải thiện tình trạng bảo mật của các trung tâm dữ liệu, cảnh báo các vấn đề liên quan đến nghẽn mạng hay các vi phạm tiềm ẩn.  

Đám mây và AI sẽ cạnh tranh băng thông trong data center. AI có thể đang thu hút sự chú ý của các trung tâm dữ liệu, nhưng nhu cầu từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ vẫn là động lực thống trị trong năm 2024. Ứng dụng của đám mây đã tăng hơn dự kiến trong những năm gần đây, thúc đẩy các giao dịch lớn vào các trung tâm dữ liệu.

Nhu cầu về công suất trung tâm dữ liệu bắt đầu vượt xa nguồn cung vào cuối năm 2022. Khi AI và đám mây phát triển song song, các ranh giới giữa 2 dịch vụ này sẽ mờ dần đi, đặt ra các thách thức cho nhà cung cấp bởi sự cạnh tranh về băng thông trong các data center.

Để đáp ứng nhu cầu AI ngày càng tăng, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đôi khi thay đổi cách sử dụng được chỉ định trong hợp đồng của họ.

Sự đổi mới giúp thị trường data center luôn phát triển. Nhu cầu chưa từng có về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đang thúc đẩy quá trình đổi mới công nghệ. Khách hàng đang tìm cách tối ưu hóa hiệu quả và tính linh hoạt trong một thị trường chật hẹp và điều đó ngày càng thúc đẩy các nhà cung cấp Data Center cần phải phát triển các giải pháp và phương pháp tiếp cận mới, từ tận dụng các nguồn năng lượng thay thế để tăng độ tin cậy cho đến tận dụng những thay đổi về công nghệ và cơ sở hạ tầng cần thiết để phù hợp với AI.

Giải pháp hạ tầng số phù hợp cho các doanh nghiệp chuyển đổi số

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 thị trường Data Center ấn tượng toàn cầu năm 2021 với năng lực cung cấp các dịch vụ lưu trữ đạt chuẩn quốc tế. Với gần 30 trung tâm dữ liệu trên cả nước đến từ nhiều nhà cung cấp như VNPT, Viettel, CMC…, các tổ chức, doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội lựa chọn giải pháp phù hợp với nhu cầu, tài chính của mình.

VNPT hiện là đơn vị sở hữu hạ tầng Data Center và Internet hàng đầu tại Việt Nam với các trung tâm dữ liệu đáp ứng tiêu chuẩn TTDL trong nước, trong đó Trung tâm dữ liệu Nam Thăng Long, Hoà Lạc… đạt các chứng chỉ quốc tế hàng đầu như Tier 3 (Uptime Institute), với mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh thành và hơn 1.000 Server vật lý đang hoạt động cung cấp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của khách hàng.

Tập đoàn cũng không ngừng đầu tư hệ thống hạ tầng kết nối quốc tế rộng khắp với 5 tuyến cáp biển quốc tế, tổng dung lượng khai thác đạt 28Tbps. Bên cạnh kế hoạch nâng cao lưu lượng kết nối Interntet, VNPT dự kiến sẽ đầu tư hàng ngàn km cáp quang trục và liên tỉnh.

VNPT hiện là đơn vị sở hữu hạ tầng Data Center và Internet hàng đầu tại Việt Nam với 7 trung tâm dữ liệu đạt chứng chỉ Tier 3.
VNPT hiện là đơn vị sở hữu hạ tầng Data Center và Internet hàng đầu tại Việt Nam với 7 trung tâm dữ liệu đạt chứng chỉ Tier 3

Cuối năm 2023, Tập đoàn đã khai trương Trung tâm dữ liệu (IDC) thứ 8 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc với quy mô 2.000 tủ racks.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết: Cùng với IDC Hòa Lạc, hiện VNPT đang sở hữu 8 trung tâm dữ liệu hiện diện tại các tỉnh, thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM. Các Trung tâm này đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe trong nước và quốc tế. Trong đó IDC Hòa Lạc là lớn nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam, có khả năng cung cấp các dịch vụ dữ liệu cao cấp nhất và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu mang tính "may đo" của mọi phân khúc khách hàng.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2024 của Tập đoàn VNPT, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, VNPT phải trở thành nhà cung cấp hạ tầng tính toán. IDC và Cloud là hạ tầng viễn thông mới, là một trong những thành phần quan trọng nhất của hạ tầng số. Khoảng 6 - 7 năm nữa, doanh thu từ IDC, Cloud, từ hạ tầng tính toán sẽ lớn hơn viễn thông rất nhiều.

Là tập đoàn Viễn thông - công nghệ thông tin hàng đầu, đồng hành cùng chuyển đổi số Quốc gia, Tập đoàn VNPT hiện đang định hướng trở thành một Digital Hub của châu Á với hệ sinh thái các giải pháp hạ tầng số đáp ứng đầy đủ hành lang pháp lý Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn quốc tế.

Với hệ thống IDC được phân bổ rộng khắp trên cả nước cùng sức mạnh mạng lưới, VNPT được đánh giá là một trong những nhà cung cấp hạ tầng số hàng đầu tại Việt Nam, đáp ứng tốt nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp, tổ chức.

Thông tin chi tiết, Quý khách hàng có thể tìm hiểu tại https://idc.vnpt.vn/

Mạnh Thắng

Bài liên quan

Tin mới

Phát triển du lịch bền vững đi từ quy hoạch xanh
Phát triển du lịch bền vững đi từ quy hoạch xanh

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện UNDP Việt Nam cho rằng, quá trình chuyển đổi xanh trong du lịch ở Việt Nam cần tập trung vào một số các vấn đề sau: Quy hoạch xanh; quản lý điểm đến hiệu quả; du lịch không rác thải nhựa và carbon thấp và du lịch bền vững dựa vào thiên nhiên.

Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng
Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết, sẽ cho kiểm tra 1 quán bán cá lóc nướng tại đường Y Wang (phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) bị phản ánh có dòi, mất vệ sinh.

Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?
Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã cho ra mắt gói bán mới của ứng dụng “check” quy hoạch Meey Map với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội
Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội

Ngày 12/4, tại tại Văn Miếu Quốc Tử giám - Thành phố Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Trưng bày ảnh du lịch Quy Nhơn - Bình Định. 130 bộ ảnh là những hình ảnh đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên, nét văn hóa - lịch sử, hình ảnh con người Quy Nhơn - Bình Định được giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước...

Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu
Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra, phát hiện 208 kg xúc xích do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái
Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái

UBND thành phố Móng Cái vừa ban hành văn bản số 1090/UBND-VP về việc kiểm tra, xác minh và xử lý các hành vi vi phạm theo nội dung thông tin Tạp chí Thương hiệu & Công luận phản ánh.