Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Du lịch biển đảo Việt Nam– nhìn thoáng để vươn xa

Sang Phuket (Thái Lan) thấy biển của họ thua xa nhiều bãi biển của Việt Nam. Đến Maldives, nhiều người sẽ bảo Phú Quốc của ta còn đẹp hơn. Còn nếu chưa mua tour qua Bali thì dành tiền đó đến Cát Bà, chả thua kém gì. Nhưng vì sao du lịch biển đảo của Việt Nam cứ chạy theo họ - hụt cả hơi mà vẫn thua xa?

Du lịch biển đảo Việt Nam– nhìn thoáng để vươn xa - Hình 1

Bài học từ những hòn đảo láng giềng

Xin được bắt đầu từ Phuket—hòn đảo lớn nhất Thái Lan, có diện tích 540 km2 với 70% diện tích là rừng. Nhiều năm trước, Phuket là một thương cảng sầm uất. Còn bây giờ, Phuket là điểm đến “thiên đường” mà hễ nhắc đến Thái Lan là du khách sẽ nghĩ ngay đến hòn đảo này.

Điều gì khiến mỗi năm trung bình có khoảng 5,3 triệu đến Phuket, dù hòn đảo này năm 2004 từng nổi tiếng với thảm họa sóng thần? Câu trả lời rất đơn giản: họ biết cách quy hoạch du lịch.

Biển, đảo, rừng… của Phuket, nói như nhiều du khách đã đến đây, thì thua xa nhiều địa danh du lịch biển của Việt Nam. Nhưng người Thái Lan đã làm cho Phuket trở thành điểm đến hấp dẫn bởi các resort và các khu giải trí sang trọng.

Cuộc sống về đêm của Phuket cũng nhộn nhịp không kém gì trung tâm thủ đô Bangkok với các khu thương mại mua sắm giải trí sầm uất, các show ca múa nhạc, xiếc thú….

“Mỏ vàng” chính là đây khi khách du lịch không tiếc tay chi tiền để có những trải nghiệm. Chỉ một bãi biển Patong thôi mà người Thái có thể mở rộng cả một khu phố du lịch trải dài vài km với rất nhiều những loại hình dịch vụ du lịch khác nhau.

Đấy là Phuket, còn Maldives – xứ đảo mà cả thế giới ngưỡng mộ gọi là thiên đường hạ giới thì sao? 40 năm trước, Maldives từng bị đánh giá không có tiềm năng du lịch, khi không có ngân hàng, sân bay, không nước ngọt, không điện. Nhưng sau cuộc gặp gỡ lịch sử của nhà thám hiểm người Ý - George Corbin và người đàn ông Maldives - Ahmed Naseem, Maldives đã “biến hình” trở thành hòn đảo của những gì xa hoa nhất.  

Họ bắt đầu đầu tư, xây dựng, nâng cấp “đảo hoang”. Những năm 1990, cuộc cách mạng đầu tiên làm thay đổi ngành công nghiệp du lịch tại Maldives chính là các bungalow được xây dựng trên mặt nước. Sau đó những resort 4 - 5 sao mọc lên.

Những hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt, hệ thống xử lý chất thải hình thành. Nhà hàng dưới lòng đại dương được xây dựng. Trên tổng số 200 đảo có người sinh sống của Maldives, 99 đảo là resort.

Mỗi năm Maldives thu hút khoảng 750.000 du khách, hơn gấp đôi dân số trên đảo. Đừng vội xem thường con số này khi bạn chưa “search” giá một đêm nghỉ tại resort hạng sang ở Maldives là bao nhiêu. Trung bình năm, ngành du lịch Maldives đóng góp khoảng hơn 28% cho GDP.

Niềm tin từ sự “vượt vũ môn” của Cát Bà

Có lẽ không nên so sánh sự phát triển của những hòn đảo thiên đường kia với Phú Quốc hay Cát Bà của Việt Nam. Cũng không nên lấy làm buồn mãi khi du lịch Việt Nam thua xa cả Lào (7 triệu dân đón gần 4 triệu khách) và Campuchia (15 triệu dân đón 5,6 triệu khách).

Du lịch biển đảo Việt Nam– nhìn thoáng để vươn xa - Hình 2

Hãy nhìn vào những sự thay đổi của các vùng đất giàu tiềm năng du lịch của chúng ta, như Cát Bà chẳng hạn, và củng cố niềm tin rằng, một ngày nào đó, du lịch của chúng ta sẽ “đi bằng cả hai chân” như Thái Lan, nghĩa là tận dụng được lợi thế của tự nhiên và sáng tạo ra những sản phẩm mới độc đáo, hấp dẫn, đẳng cấp.

Cát Bà sẽ trở thành một đảo du lịch sinh thái thông minh, với quy hoạch bài bản của các chuyên gia WATG, nhà tư vấn thiết kế hàng đầu thế với hơn 6 thập kỷ làm việc tại 160 quốc gia ở khắp các châu lục.

Bản quy hoạch của WATG thể hiện một trách nhiệm cao với môi trường, với thiên nhiên Cát Bà khi hoạch định rõ 4 vùng giới hạn phát triển, gồm: Vùng bảo vệ nghiêm ngặt; Vùng đệm- khu vực phục hồi sinh thái; Vùng cần bảo vệ và Vùng có thể phát triển.

 Hải Phòng đã thống nhất về chủ trương quy hoạch tổng thể đó, khi nhìn thấy rõ Cát Bà tương lai sẽ thoát khỏi sự phát triển manh mún, tự phát, mạnh ai nấy làm như hiện nay.

Hơn thế nữa, Cát Bà sẽ trở thành một điểm đến thông minh, thân thiện với môi trường đầu tiên của Việt Nam, thậm chí là ở châu Á, không sử dụng những phương tiện giao dùng xăng dầu. Thay vào đó là Hệ thống xe điện, các phương tiện công cộng dùng năng lượng mặt trời, điện …

Gần 17.000 dân đảo sẽ được sử dụng các phương tiện giao thông công cộng miễn phí. Đường điện sẽ được ngầm hóa, trường học, bệnh viện, chợ cá cũng sẽ được xây mới, quy hoạch lại.

Đặt sự phát triển trong lợi ích của cộng đồng, gắn bảo tồn thiên nhiên với phát triển những sản phẩm mới lạ, đẳng cấp khác biệt, tương lai của Cát Bà đang được hoạch định bài bản và có tầm, đưa quần đảo trở thành một điểm đến xứng tầm quốc tế.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW

Ngày 30/03, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

Đại diện siêu thị NTA GROUP nói gì về hàng hóa, thực phẩm thiếu thông tin tem nhãn phụ Tiếng Việt
Đại diện siêu thị NTA GROUP nói gì về hàng hóa, thực phẩm thiếu thông tin tem nhãn phụ Tiếng Việt

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc siêu thị NTA GROUP có địa chỉ Tòa Gold Tower số 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội bày bán hàng hóa, thực phẩm thiếu nguồn gốc xuất xứ và tem nhãn ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người tiêu dùng trong việc tiếp cận thông tin về sản phẩm. Mới đây, đại diện siêu thị NTA GROUP đã trao đổi với phóng viên về những thông tin tạp chí phản ánh.

Điểm tên nhân tố giúp Việt Nam trở thành “công xưởng” sản xuất của thế giới
Điểm tên nhân tố giúp Việt Nam trở thành “công xưởng” sản xuất của thế giới

Các nhân tố khiến nhiều tập đoàn lớn dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam bao gồm: Cơ sở hạ tầng được cải thiện; nhân công rẻ; đặc biệt là sự tiến bộ của ngành công nghiệp Việt Nam, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo giữ vị thế dẫn dắt toàn ngành công nghiệp đã duy trì được đà tăng trưởng trong nhiều năm qua.

Ngành dược hướng đến sản xuất thuốc phát minh
Ngành dược hướng đến sản xuất thuốc phát minh

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, cần làm rõ khả năng tự sản xuất nguồn dược liệu, nguyên liệu trong nước. Thứ hạng của ngành dược Việt Nam trong nghiên cứu, sản xuất và chất lượng sản phẩm so với thế giới. Cần cân bằng giữa phát triển ngành dược hiện đại với ngành y học dân tộc, y học cổ truyền, dược liệu y học thân thiện để phát huy tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Vụ hơn 70 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm: Trưởng phòng Y tế, Giáo dục không nắm được công ty cung cấp thực phẩm cho bao nhiêu trường
Vụ hơn 70 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm: Trưởng phòng Y tế, Giáo dục không nắm được công ty cung cấp thực phẩm cho bao nhiêu trường

Liên quan vụ việc hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) nghi bị ngộ độc sau buổi dã ngoại, trao đổi với báo chí, Trưởng phòng Y tế lẫn Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân không nắm được Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh cung cấp suất ăn cho bao nhiêu trường học trên địa bàn.

ASEAN cần hành động để tăng cường vị thế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu
ASEAN cần hành động để tăng cường vị thế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu

Các nền kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu, theo nhận định trong một báo cáo được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố hôm nay.