Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đức và Canada khẳng định chuyển tuabin khí về Nga là cần thiết, Gazprom nói gì?

Dù cả Đức và Canada khẳng định cần sớm chuyển tuabin khí về Nga để sửa chữa Dòng chảy phương Bắc 1, song Gazprom cho rằng, điều này khó diễn ra vì cấm vận của phương Tây.

Ngày 03/08, hội đàm tại Montreal -Canada, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock và người đồng cấp nước chủ nhà Melanie Joly cho rằng, quyết định gây tranh cãi của Canada gửi trở lại Đức một tuabin khí được sử dụng trong đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream) của Nga là cần thiết, dù các bên cho rằng, Nga sẵn sàng sử dụng năng lượng như một cái cớ để chia rẽ giữa các đồng minh.

Trong cuộc gặp ngày 3/8 tại Montreal (Canada), Ngoại trưởng nước chủ nhà Melanie Joly và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock thảo luận về việc chuyển tuabin khí sử dụng trong Dòng chảy phương Bắc 1 tới Nga. Nguồn AFP/Getty Images
Trong cuộc gặp ngày 03/08 tại Montreal (Canada), Ngoại trưởng nước chủ nhà Melanie Joly và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock thảo luận về việc chuyển tuabin khí sử dụng trong Dòng chảy phương Bắc 1 tới Nga. Nguồn AFP/Getty Images.

Cũng trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về cuộc xung đột Nga-Ukraine và tác động tới giá năng lượng và lương thực.

Về phần mình, ngày 03/08, Gazprom, Công ty Nga đang vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 1 cho biết, các lệnh trừng phạt của Canada, Liên minh Châu Âu (EU), và Vương quốc Anh khiến chuyển giao tuabin Siemens 073 đến trạm máy nén Portovaya của tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc I không thể thực hiện được.

Trước đó, hồi tháng Bảy, Ottawa đã quyết định “lách” các biện pháp trừng phạt của chính mình với Moscow, vì không muốn gây ra khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu. Theo đó, Canada đã cấp cho Siemens Energy quyền miễn trừ trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt Nga để tập đoàn này gửi tuabin Siemens 073 từ Dòng chảy phương Bắc 1, hệ thống đường ống do Gazprom đang kiểm soát, đến các cơ sở ở Montreal để định kỳ bảo dưỡng và sửa chữa.

Tuy nhiên, ít lâu sau đó, Gazprom vẫn cắt giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 chỉ còn 1/5 với lý do các vấn đề kỹ thuật.

Phản ứng trước động thái này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 03/08 cho rằng, Nga không có lý do để trì hoãn việc nhận lại tuabin đã được bảo dưỡng ở Canada nhưng sau đó bị mắc kẹt ở Đức, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng leo thang.

Đáp lại, người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng phía Moscow chưa thể nhận lại tuabin này vì thiếu tài liệu.

Theo Báo Quốc tế

Bài liên quan

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm

Lo ngại suy thoái kinh tế và sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá dầu, đẩy giá dầu thô “lao dốc” với WTI xa mốc 90, Brent còn hơn 93 USD/thùng.

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.