Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đức và Canada khẳng định chuyển tuabin khí về Nga là cần thiết, Gazprom nói gì?

Dù cả Đức và Canada khẳng định cần sớm chuyển tuabin khí về Nga để sửa chữa Dòng chảy phương Bắc 1, song Gazprom cho rằng, điều này khó diễn ra vì cấm vận của phương Tây.

Ngày 03/08, hội đàm tại Montreal -Canada, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock và người đồng cấp nước chủ nhà Melanie Joly cho rằng, quyết định gây tranh cãi của Canada gửi trở lại Đức một tuabin khí được sử dụng trong đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream) của Nga là cần thiết, dù các bên cho rằng, Nga sẵn sàng sử dụng năng lượng như một cái cớ để chia rẽ giữa các đồng minh.

Trong cuộc gặp ngày 3/8 tại Montreal (Canada), Ngoại trưởng nước chủ nhà Melanie Joly và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock thảo luận về việc chuyển tuabin khí sử dụng trong Dòng chảy phương Bắc 1 tới Nga. Nguồn AFP/Getty Images
Trong cuộc gặp ngày 03/08 tại Montreal (Canada), Ngoại trưởng nước chủ nhà Melanie Joly và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock thảo luận về việc chuyển tuabin khí sử dụng trong Dòng chảy phương Bắc 1 tới Nga. Nguồn AFP/Getty Images.

Cũng trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về cuộc xung đột Nga-Ukraine và tác động tới giá năng lượng và lương thực.

Về phần mình, ngày 03/08, Gazprom, Công ty Nga đang vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 1 cho biết, các lệnh trừng phạt của Canada, Liên minh Châu Âu (EU), và Vương quốc Anh khiến chuyển giao tuabin Siemens 073 đến trạm máy nén Portovaya của tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc I không thể thực hiện được.

Trước đó, hồi tháng Bảy, Ottawa đã quyết định “lách” các biện pháp trừng phạt của chính mình với Moscow, vì không muốn gây ra khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu. Theo đó, Canada đã cấp cho Siemens Energy quyền miễn trừ trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt Nga để tập đoàn này gửi tuabin Siemens 073 từ Dòng chảy phương Bắc 1, hệ thống đường ống do Gazprom đang kiểm soát, đến các cơ sở ở Montreal để định kỳ bảo dưỡng và sửa chữa.

Tuy nhiên, ít lâu sau đó, Gazprom vẫn cắt giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 chỉ còn 1/5 với lý do các vấn đề kỹ thuật.

Phản ứng trước động thái này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 03/08 cho rằng, Nga không có lý do để trì hoãn việc nhận lại tuabin đã được bảo dưỡng ở Canada nhưng sau đó bị mắc kẹt ở Đức, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng leo thang.

Đáp lại, người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng phía Moscow chưa thể nhận lại tuabin này vì thiếu tài liệu.

Theo Báo Quốc tế

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Chiều 02/02, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khai mạc Hội báo Xuân Vĩnh Phúc 2023
Khai mạc Hội báo Xuân Vĩnh Phúc 2023

Chiều 02/02, tại Nhà hát của tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan hữu quan đã khai mạc Hội báo Xuân và triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật “Vĩnh Phúc - 60 năm hành trình khát vọng”.

Tưng bừng Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử
Tưng bừng Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử

Sáng 02/02, tức ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023.

Na Uy giám sát nhập khẩu trái phép hoạt chất làm thuốc bảo vệ thực vật
Na Uy giám sát nhập khẩu trái phép hoạt chất làm thuốc bảo vệ thực vật

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm tại Bắc Âu thông tin đến doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam về một số chính sách nhập khẩu mới của thị trường Na Uy để tham khảo.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật tháng 01/2023
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật tháng 01/2023

Chiều 02/02, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 01/2023.

Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình tại huyện Quảng Xương
Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình tại huyện Quảng Xương

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Lưu Bình, huyện Quảng Xương.