Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hãng Gazprom lý giải nguyên nhân thực sự của việc cắt giảm khí đốt cho EU

Phó Tổng giám đốc Gazprom, Vitaly Markelov, hôm 29/07 cho biết: Nga phải giảm dung lượng khí đốt cung cấp cho Châu Âu thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 do các lỗi hoạt động của tuabin.

Ông Markelov nói với kênh truyền hình Rossiya 24 rằng, các vấn đề này là do Công ty Siemens của Đức không hoàn thành các cam kết của mình. Siemens là hãng chuyên sản xuất tuabin.

Trạm nén của đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1. Ảnh Global Look Press
Trạm nén của đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1. Ảnh Global Look Press.

Theo ông Markelov, Siemens cho tới nay mới giải quyết được 1/4 tổng số các lỗi được phát hiện gây ảnh hưởng tới hoạt động của các tuabin do họ sản xuất. 

Trong khi đó, hôm 27/07 đơn vị vận hành Dòng chảy phương Bắc 1 thông báo rằng lượng khí đốt vận chuyển qua đường ống này đã giảm xuống còn 1/5 so với năng lực tối đa của nó.

Một ngày trước đó, Gazprom cảnh báo, họ sẽ phải dừng hoạt động của tuabin Siemens thứ 2 để đại trùng tu.

Đại diện Gazprom cho biết, họ vẫn đợi thêm một tuabin nữa mà theo kế hoạch phải tới Đức sau khi được bảo dưỡng ở Canada.

Quan chức Gazprom Markelov nói rằng các đối tác Châu Âu của họ đã sai khi tố hãng này giảm cung cấp khí đốt cho Châu Âu mà không đưa ra lý do đầy đủ. Ông Markelov khẳng định, chính các đối tác phương Tây mới là bên "không hoàn thành các nghĩa vụ trong hợp đồng về bảo dưỡng trạm nén".

Phó Tổng giám đốc Gazprom "kêu gọi các đối tác giải quyết các vấn đề của riêng họ càng sớm càng tốt" và nói rằng khi ấy việc cung cấp khí đốt cho Châu Âu sẽ "khôi phục lại ngay như bình thường".

Trung Hiếu biên dịch

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Chiều 02/02, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khai mạc Hội báo Xuân Vĩnh Phúc 2023
Khai mạc Hội báo Xuân Vĩnh Phúc 2023

Chiều 02/02, tại Nhà hát của tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan hữu quan đã khai mạc Hội báo Xuân và triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật “Vĩnh Phúc - 60 năm hành trình khát vọng”.

Tưng bừng Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử
Tưng bừng Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử

Sáng 02/02, tức ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023.

Na Uy giám sát nhập khẩu trái phép hoạt chất làm thuốc bảo vệ thực vật
Na Uy giám sát nhập khẩu trái phép hoạt chất làm thuốc bảo vệ thực vật

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm tại Bắc Âu thông tin đến doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam về một số chính sách nhập khẩu mới của thị trường Na Uy để tham khảo.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật tháng 01/2023
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật tháng 01/2023

Chiều 02/02, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 01/2023.

Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình tại huyện Quảng Xương
Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình tại huyện Quảng Xương

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Lưu Bình, huyện Quảng Xương.