Nhan sắc và thể hình vẫn là tiêu chí cốt lõi của một Hoa hậu

Trong vài năm trở lại đây, các cuộc thi sắc đẹp phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là những sân chơi dành cho nữ doanh nhân như MISS GLOBAL BUSINESS INNOVATION, MISS GLOBAL BUSINESS ELITE cùng hàng loạt cuộc thi mang quy mô khu vực và toàn cầu.
Đây là tín hiệu tích cực cho thấy đời sống tinh thần của xã hội ngày càng được nâng cao, nhu cầu hoàn thiện bản thân, phát triển hình ảnh cá nhân và thẩm mỹ ngày càng lớn. Trong thời đại số, truyền thông không còn là “đặc quyền” của giới báo chí hay nghệ sĩ, mà trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi cá nhân, đặc biệt là giới doanh nhân.
Ngày nay, nhiều nữ doanh nhân tham gia các cuộc thi sắc đẹp không đơn thuần để giải trí hay tìm kiếm danh hiệu, mà đó còn là chiến lược truyền thông – marketing nhằm xây dựng thương hiệu cá nhân, gia tăng uy tín và mở rộng cơ hội kết nối kinh doanh. Một chiếc vương miện, nếu được trao đúng người, có thể trở thành biểu tượng truyền cảm hứng và tạo ra giá trị rất lớn cho cộng đồng.
Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ ấy, thực tế cũng xuất hiện không ít cuộc thi bị đánh giá tổ chức thiếu chuyên nghiệp, chạy theo thương mại hóa hoặc thiếu tiêu chuẩn chuyên môn trong khâu tuyển chọn. Hệ quả là nhiều danh hiệu hoa hậu bị dư luận phản ứng gay gắt vì “trao cho người chưa xứng đáng”. Không ít trường hợp khiến công chúng đặt câu hỏi: “Đây có thực sự là Hoa hậu?” Bởi trong nhận thức chung của xã hội, đã là Hoa hậu thì trước tiên phải đẹp. Đẹp ở thần thái, gương mặt, vóc dáng và khí chất. Hoa hậu có thể không phải là người đẹp nhất thế giới, nhưng nhất định phải sở hữu ngoại hình nổi bật và tạo được cảm xúc tích cực khi xuất hiện trước công chúng.
Việc lạm dụng danh hiệu, trao vương miện một cách dễ dãi hoặc đặt nặng yếu tố tài trợ, quan hệ hay thương mại hóa đang khiến giá trị của nhiều cuộc thi bị giảm sút nghiêm trọng. Một chiếc vương miện nếu được trao sai người không chỉ làm mất uy tín của cuộc thi mà còn khiến công chúng mất niềm tin vào các sân chơi sắc đẹp chân chính.

Theo ông Vũ Đình Thao – Trưởng Ban tổ chức Miss Global Business Innovation 2026:
“Đã là Hoa hậu thì phải đẹp. Đây là tiêu chí quan trọng nhất trong bất kể cuộc thi sắc đẹp nào. Đừng bán rẻ giá trị của chiếc vương miện đội trên đầu các cô Hoa hậu”.
Quan điểm này nhanh chóng nhận được sự đồng tình từ nhiều người trong giới chuyên môn và cộng đồng mạng. Bởi suy cho cùng, chiếc vương miện không chỉ là vật phẩm tượng trưng cho chiến thắng, mà còn là biểu tượng của sự ngưỡng mộ, chuẩn mực sắc đẹp và niềm tự hào của người phụ nữ được lựa chọn.
Tất nhiên, trong thời đại mới, vẻ đẹp không còn chỉ nằm ở ngoại hình. Một Hoa hậu hiện đại cần hội tụ nhiều yếu tố như trí tuệ, bản lĩnh, khả năng truyền cảm hứng, tinh thần nhân ái và trách nhiệm cộng đồng. Nhưng sẽ là ngụy biện nếu cố tình phủ nhận vai trò của nhan sắc trong một cuộc thi sắc đẹp.
Bởi nếu một cuộc thi Hoa hậu mà người đăng quang không đáp ứng được tiêu chí tối thiểu về ngoại hình, công chúng sẽ đặt dấu hỏi cho toàn bộ giá trị còn lại.

Chính vì vậy, điều mà các cuộc thi sắc đẹp hiện nay cần làm không phải là “hạ thấp” tiêu chuẩn sắc đẹp để dễ trao giải, mà là nâng cao chất lượng tổ chức, xây dựng hệ thống tiêu chí minh bạch và tìm kiếm những người phụ nữ thực sự xứng đáng — đẹp về ngoại hình, mạnh về trí tuệ và giàu giá trị nhân văn. Khi đó, chiếc vương miện mới thực sự có giá trị. Và khi ấy, Hoa hậu mới thật sự được công chúng tôn vinh.
PV

























