Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EVNCPC chủ động các phương án phòng, chống thiên tai năm 2021

Để đảm bảo vận hành nguồn điện an toàn, liên tục, phục vụ sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt của nhân dân khi mùa mưa bão đang đến, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Ông Ngô Trường Thắng, Trưởng Ban An toàn, Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tổng công ty Điện lực miền Trung cho biết, mùa mưa bão năm 2021 đang tới gần tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, EVNCPC đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống và giảm thiệt hại do thiên tai, lụt bão gây ra.

Công nhân điện lực miền Trung khắc phục thiệt hại hệ thống điện do mưa bão gây ra
Công nhân điện lực miền Trung khắc phục thiệt hại hệ thống điện do mưa bão gây ra.

Theo đó, EVNCPC đã tổ chức diễn tập, hướng dẫn trực tuyến về phòng, chống thiên tai cho các công ty điện lực địa phương để nắm bắt, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực tế. Đồng thời, lên phương án phù hợp, thích ứng, chủ động rút ngắn được thời gian huy động, xử lý khắc phục sự cố sau thiên tai.

Các phương án đều đặt ra tình hình giả định cụ thể cho việc gió bão, ngập nước, lốc xảy ra ở từng vùng đến những sự cố do đứt dây, đổ trụ... nhằm đảm bảo nhanh chóng phục hồi lưới điện và cấp điện an toàn. Các đơn vị thuộc EVNCPC cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan tại các địa phương tuyên truyền tới người dân về an toàn điện khi có thiên tai bất thường.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn EVNCPC và các đơn vị thành viên luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị để triển khai ứng phó. Đồng thời, cử các đoàn công tác tiền phương thuộc Ban chỉ huy trực tiếp đến hiện trường các đơn vị có khả năng bị ảnh hưởng lớn để kiểm tra, chỉ đạo.

Cùng đó, chuẩn bị, hỗ trợ khắc phục sau bão, các đơn vị khi kiểm tra, khắc phục lưới điện phải đảm bảo an toàn lao động, tính mạng cho cán bộ, công nhân viên, lưu ý các địa điểm sạt lở, ngập lụt.
Trên cơ sở các quy định phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kết hợp với thực tế tình hình thiên tai xảy ra, EVNCPC yêu cầu các đơn vị tiếp tục hoàn thiện các phương án chuẩn bị ứng phó và triển khai xử lý, khắc phục cấp điện sau thiên tai phù hợp với đặc điểm, địa hình từng khu vực.

Trong số đó, lưu ý thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”; phân công cụ thể, rõ ràng nhiệm vụ của lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên nhanh chóng triển khai kiểm đếm, xác định thiệt hại và huy động nhân lực, phương tiện, vật tư sau thiên tai. Từ đó, có phương án xử lý đảm bảo cấp điện lại được nhanh nhất có thể, nhanh chóng khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng, ưu tiên...

Các công ty điện lực thành viên EVNCPC chủ động gia cố, sửa chữa hệ thống lưới điện để đảm bảo an toàn trước khi mùa mưa bão đến
Các công ty điện lực thành viên EVNCPC chủ động gia cố, sửa chữa hệ thống lưới điện để đảm bảo an toàn trước khi mùa mưa bão đến.

Các đơn vị tập trung làm việc với các nhà thầu vận tải, xây lắp trên địa bàn để nhanh chóng huy động được các phương tiện thuê ngoài như xe múc, xe cẩu, ghe, xuồng, cưa máy, lao động phổ thông khi cần thiết….

Theo ông Ngô Trường Thắng, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sự cố về điện trong mùa mưa bão, ngoài sự nỗ lực của ngành điện, các địa phương thì mỗi người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm về an toàn điện. Các hộ sử dụng điện cần quan tâm bảo đảm an toàn đường dây từ lưới điện đến gia đình riêng, sử dụng các loại dây, thiết bị điện đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, khi phát hiện đường dây điện bị đứt, rơi xuống đất hoặc cây cối ngã đổ vào đường dây, trạm điện, không được đến gần và tìm cách báo hiệu, ngăn chặn, không cho người, phương tiện qua lại khu vực có sự cố; đồng thời, báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Trung để kịp thời khắc phục, giảm nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Mạnh Thắng

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Dự kiến tiêm vaccine mũi 2 cho toàn dân trong tháng 10 và tháng 11/2021
Quảng Ninh: Dự kiến tiêm vaccine mũi 2 cho toàn dân trong tháng 10 và tháng 11/2021

Đó là một trong những nội dung tại hội nghị trực tuyến sơ kết chiến dịch tiêm chủng diện rộng phòng Covid-19 mũi 1; chuẩn bị phương án, kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 trên địa bàn toàn tỉnh ở các cấp và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Phú Thọ: Hội Chữ thập đỏ tỉnh quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19
Phú Thọ: Hội Chữ thập đỏ tỉnh quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay quyên góp, ủng hộ các nhu yếu phẩm cho người dân thành phố Hà Nội và các tỉnh miền Nam đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Phải tạo được chuyển biến căn bản trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
Phải tạo được chuyển biến căn bản trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Chiều 22/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và Đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021”.

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản xin "trả" dự án
Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản xin "trả" dự án

Vừa qua, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản xin “trả” lại dự án đã đầu tư của doanh nghiệp mình. Đáng chú ý, có dự án đã chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, cũng như đầu tư xây dựng hạ tầng… vẫn xin trả lại.

Khai mạc Hội nghị tham vấn chung ASEAN
Khai mạc Hội nghị tham vấn chung ASEAN

Ngày 22/9, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã chủ trì tham dự Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng sự tham dự trực tuyến của các Quan chức cao cấp thuộc ba trụ cột Cộng đồng ASEAN, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.