EVNNPC: Nỗ lực cung ứng điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng

18:56:00 11/04/2018

THCL - Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định, tin cậy và cung cấp điện cho khách hàng trong tháng cao điểm hè 2018, ngay từ đầu năm, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chỉ đạo các đơn vị lập và thực hiện nhiều phương án.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn TW, năm 2018, tình hình thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, các tình huống thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá, bão lũ, nắng nóng gay gắt kéo dài… có thể xảy ra.

Dự kiến, năm 2018, phụ tải điện khu vực phía Bắc tiếp tục tăng trưởng ở mức cao (trung bình 12-13% về sản lượng, Pmax trung bình tăng 12-15%, ngày nắng nóng cực đoan, dự báo có Pmax thể lên đến 11.000-11.500MW), cao hơn năm 2017 khoảng 1.500MW.

Nỗ lực thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng 2018

Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định, tin cậy và cung cấp điện cho khách hàng trong tháng cao điểm hè 2018, ngay từ đầu năm, EVNNPC đã chỉ đạo các đơn vị lập và thực hiện phương án đảm bảo điện với các nội dung cụ thể, như: Đăng ký sửa chữa lưới điện 6 tháng đầu năm 2018 phải hoàn thành trước tháng 4/2018, không thực hiện kế hoạch công tác trên lưới điện gây ảnh hưởng đến cấp điện trong các tháng cao điểm (4,5,6). Các công ty điện lực đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trung thế để đảm bảo nhu cầu công suất phụ tải, thiết lập chế độ kết dây cơ bản, bảo đảm vận hành tối ưu lưới điện trung áp và khai thác khả năng mang tải của các máy biến áp 110kV. Lập phương án cấp điện cho các chế độ sự cố và chế độ phụ tải tăng cao đột biến do thời tiết cực đoan; không thực hiện các công việc trên lưới điện khi nhiệt độ ngoài trời cao trên 36 độ C để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân (trừ trường hợp khắc phục sự cố hoặc thi công các dự án đầu tư theo đúng tiến độ). Thực hiện rà soát, cập nhật hiện trạng lưới điện và phối hợp với Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc lập phương án cấp điện trong các chế độ, trong đó có kịch bản phụ tải tăng cao đột biến trên cơ sở thực tế của từng đơn vị. Tăng cường kiểm tra các đường dây và trạm biến áp để phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của đường dây, thiết bị trạm nhằm ngăn ngừa sự cố chủ quan xảy ra. Tăng cường lực lượng ứng trực trong các đợt nắng nóng, bão, lũ, mưa lớn gây ngập…

Bên cạnh đó, Tổng công ty đã thực hiện đôn đốc, đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện để đảm bảo nhu cầu công suất phụ tải, đặc biệt các công trình san tải cho các khu vực mang tải cao. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công đóng điện các dự án, một số công trình mới 220kV, 110kV có ý nghĩa quan trọng đối với vận hành và cung cấp điện của EVNNPC, yêu cầu sớm đóng điện trước mùa khô năm 2018.

Ngoài ra, EVNNPC đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện.

Đặc biệt, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được EVNNPC và các đơn vị trong Tổng công ty xác định là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong việc bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định. Theo đó, Tổng công ty xây dựng và ban hành phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Trước mùa mưa bão cử đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại các đơn vị. Tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp Tổng công ty cũng như các đơn vị thành viên. Các đơn vị phải tổ chức kiểm tra công tác quản lý vận hành đường dây và TBA trước mùa mưa bão năm 2018. Khắc phục ngay các khiếm khuyết trên lưới, tăng cường công tác sửa chữa lớn và sửa chữa thường xuyên. Đảm bảo yêu cầu sẵn sàng đáp ứng đủ vật tư, thiết bị thay thế khi có thiệt hại. Một số vật tư, thiết bị chính sẽ được điều động từ Tổng công ty.

Minh Anh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành