Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Gần 30% cơ sở thực phẩm ở Thạch Thất hoạt động chui

17:06:00 27/08/2018

THCL - Sáng 27/8, Đoàn thanh tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 TP Hà Nội do Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu tại huyện Thạch Thất.

Sáng nay, 27-8, Đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP số 1 TP Hà Nội do Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tết Trung thu tại huyện Thạch Thất.

Theo báo cáo của Phòng Y tế huyện Thạch Thất, hiện trên địa bàn huyện này có 51 cơ sở (bao gồm nhà hàng, nước uống đóng chai, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường mầm non, cửa hàng ăn uống, kinh doanh suất ăn sẵn) thuộc diện thành phố và huyện quản lý đang hoạt động không phép.

Đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP số 1 TP Hà Nội kiểm tra một cơ sở thực phẩm tại huyện Thạch Thất.

Cụ thể, trong số 33 cơ sở thuộc thành phố quản lý nằm trên địa bàn, có 3 nhà hàng, 2 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, 1 bếp ăn tập thể khu công nghiệp hoạt động không phép.

Với 157 cơ sở do huyện quản lý, có tới 45 cơ sở không phép. Đặc biệt, 7 bếp ăn tập thể cơ quan trên địa bàn đều không có phép. Đó là chưa kể trong số 532 cơ sở thực phẩm do tuyến xã trên địa bàn quản lý, hiện chưa có số liệu thống kê về số cơ sở không phép.

Lý giải về tình trạng này, bà Cấn Hải Hà, Trưởng phòng y tế huyện Thạch Thất cho biết, các cơ sở thực phẩm không phép chủ yếu là do chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về ATVSTP theo quy định để được cấp phép. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra của huyện cũng đã tiến hành đình chỉ hoạt động, đóng cửa một số cơ sở song nhiều cơ sở vẫn cố tình hoạt động. Thời gian tới, phòng y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Công an huyện để xử lý những trường hợp này.

Cũng trong sáng 27-8, đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATTP tại Công ty CP Tràng An (khu công nghiệp huyện Thạch Thất).

Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về ATTP. Khu vực chế biến được sản xuất theo dây chuyền khép kín, nhân viên chế biến, đóng gói được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Tuy nhiên, tại khu vực chế biến nhân bánh trung thu các cửa sổ thoáng không có lưới chắn côn trùng. Phía công ty cam kết sẽ khắc phục lỗi này ngay trong ngày.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung – Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, các đoàn liên ngành của thành phố đang tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Trung thu. Trong đó, sẽ chú trọng đến vấn đề kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất lớn và làng nghề sản xuất bánh trung thu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguyễn Mạnh

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành