Người dân thu hoạch cá tra tại ao nuôi ở TP. Cần Thơ. (Ảnh: KHÁNH TRUNG)
Theo đó, tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL, hiện giá cá tra nguyên liệu đạt chuẩn xuất khẩu được nhiều hộ dân bán cho các doanh nghiệp chỉ còn ở mức từ 21.000-22.000 đồng/kg.
Nguyên nhân là do những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tạm thời giảm thu mua cá tra nguyên liệu trở lại vì đầu ra xuất khẩu chưa có nhiều khởi sắc do còn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Việc xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc thời gian gần đây có gặp khó so với trước do cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát đối với thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước, trong đó có Việt Nam, như áp dụng chế độ kiểm soát, xông trùng và truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng thủy sản đông lạnh tại hầu hết các cảng lớn và quan trọng như: Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân… nhằm phòng chống dịch COVID-19.
Trước tình hình này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn gửi đến các doanh nghiệp để thông tin tình hình và yêu cầu doanh nghiệp bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá tra nguyên liệu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với các nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, kịp thời xuất hàng đến các cảng không bị ùn tắc hàng hóa, đồng thời thương lượng để điều chỉnh lịch xuất hàng hợp lý...
Nguyễn Tùng