Tôm hùm baby loại 4-5 con/kgTôm hùm baby loại 4-5 con/kg

Bước sang ngày thứ 5 khi Hà Nội thực hiện cách ly “toàn xã hội”, người dân đã có ý thức hơn trong việc ở nhà và thực sự cần thiết mới ra khỏi nhà. Vì vậy, nhiều nhà hàng bán hải sản tại Hà Nội bắt đầu vắng khách, lượng tôm hùm, ốc hương, cá lăng, mực nháy,… bán ra giảm.

Mặt hàng được quan tâm nhất là tôm hùm baby (loại 0,3-0,4 kg/con), giá mua sống mang về giảm còn 269.000 đồng/con, trong khi giá “giải cứu” thời điểm giữa tháng 2 là 333.000 đồng/con. Nếu mua 1 kg tôm hùm baby, khách hàng giờ phải trả ít hơn trước 192.000 đồng.

Giá chế biến sẵn tôm hùm baby mua mang về (thay vì giá ăn tại nhà hàng) cũng được điều chỉnh từ 383.000 đồng/con xuống 319.000 đồng/con, giảm 17%.

Tại một điểm bán khác trên đường Nguyễn Đức Cảnh (quận Hoàng Mai, Hà Nội), giá tôm hùm baby loại 1 kg 3 con đã giảm từ 830.000 đồng/kg xuống còn 700.000 đồng/kg sau hơn 1 tháng. Chủ hàng cho biết giá giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Không chỉ tôm hùm, các mặt hàng thủy, hải sản tươi sống khác cũng giảm từ 30% giá bán so với thời điểm giữa tháng 2. Tại các cơ sở kinh doanh, tôm hùm Alaska loại 1-3 kg/con mua sống mang về có giá 1,05-1,25 triệu đồng/kg, cua Alaska loại 2,5-3,5 kg/con dao động 1,7-2 triệu đồng/kg.

Cá tầm mua sống mang về có giá 240.000-270.000 đồng/kg, tôm sú 370.000-450.000 đồng/kg, cua thịt và ghẹ mua 500.000-580.000 đồng/kg, sò huyết to loại 70-80 con/kg giá dao động 240.000-280.000 đồng/kg.

Không chỉ thủy, hải sản trong nước mà hàng ngoại nhập cũng giảm tương tự. Chẳng hạn, tu hài Canada giảm còn 800.000 đồng/kg, sò điệp Nhật 600.000 đồng/kg, hàu Mỹ 100.000 đồng/kg, tôm hùm Alaska 750.000 đồng/kg, bào ngư Hàn Quốc 1 triệu đồng/kg, cá bơn Hàn Quốc 550.000 đồng/kg…

Dù giảm giá mạnh trong mùa dịch Covid-19 nhưng người dân không mặn mà bởi người dân chủ yếu mua thực phẩm thiết yếu như rau, thịt và cắt giảm chi tiêu những sản phẩm “ăn chơi” như tôm, cua, ốc, cá hồi...

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội, Phó giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, sau 3 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị số 05 của UBND TP, Sở đã rà soát với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các nguồn cung về lương thực thực phẩm, sản xuất để tính toán lượng thừa thiếu, đảm bảo cân đối cung cầu.

Về thuỷ hải sản, nguồn cung hiện nay cũng rất dồi dào. “Chúng tôi rất mong người dân thủ đô tiêu thụ đỡ cho các doanh nghiệp các mặt hàng như cá hồi, ngao, hàu và các loại cá khác trong miền Tây.

Hiện nay xuất khẩu kém, các nhà hàng, khách sạn nghỉ nên giá thuỷ hải sản hầu hết giảm từ 30 - 50%. Người dân tiêu thụ các sản phẩm này là giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn”, Phó giám đốc Sở Công Thương bày tỏ.

Hằng Vương