Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giá dầu ngày 21/5 tăng nhẹ

07:26:00 21/05/2019

THCL - Giá dầu hôm nay 21/5/2019 đã tăng trưởng nhẹ nhàng trước những lo ngại về một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng giữa Mỹ và Iran trong khu vực.

 

Tính đến đầu giờ sáng hôm nay 21/5/2019, giá dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6): 63,22 USD/thùng – tăng 46 cent;

Giá dầu Brent (giao tháng 6): 72.79 USD/thùng - tăng 58 cent;

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6): 46.390 JPY/thùng - tăng 560 JPY.

 Ảnh minh họa

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Iran trong một thông điệp đăng trên mạng xã hội Twitter sáng sớm ngày 20/5, gây ra những lo ngại về một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng giữa Mỹ và Iran trong khu vực, giữa lúc căng thẳng leo thang đáng báo động.

"Nếu Iran muốn chiến đấu, đó sẽ là cái kết chính thức cho Iran. Đừng bao giữa đe dọa Mỹ nữa", ông Trump viết.

Trưởng bộ phận giao dịch Stephen Innes của SPI Asset Management nhận định: "Khi căng thẳng gia tăng tới mức này, cộng thêm việc Mỹ triển khai một lực lượng quân sự lớn tới Trung Đông, thì dù chỉ một sai lầm nhỏ của Iran cũng có thể thổi bùng ngọn lửa xung đột ở khu vực. Với mức độ căng thẳng này, có nhiều rủi ro về nguồn cung".

Ngoài chịu tác động từ thông tin ông Trump cảnh báo hủy diệt Iran, giá “vàng đen” tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực sau khi các nước trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, còn gọi là Nhóm OPEC+ cho biết họ có thể tiếp tục duy trì việc cắt giảm sản lượng đã giúp giá dầu phục hồi mạnh kể từ đầu năm đến nay.

Tại cuộc họp ở Jeddah hôm 19/5, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih cho biết, các quốc gia OPEC+ ủng hộ việc giảm lượng dầu tồn kho mặc dù không chắc chắn về lượng xuất khẩu của Iran.

Các bộ trưởng dầu mỏ của Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đều nhận định nguồn cung dầu mỏ vẫn đủ và dự trữ tiếp tục tăng mặc dù dự đoán sản lượng sụt giảm tại Iran và Venezuela.

Theo ông al-Falih, hiện các nhà sản xuất dầu mỏ trong và ngoài OPEC đã thống nhất nới lỏng thỏa thuận để giảm dần lượng hàng tồn kho dầu thô.

Yếu tố khác đã giúp giá dầu tăng mạnh là số giàn khoan dầu tại Mỹ sụt giảm. Theo báo cáo mới nhất, các công ty năng lượng của Mỹ đã cắt giảm số giàn khoan xuống con số 802 - mức thấp nhất kể từ tháng 3/2018.

Đinh Hoàng

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành