Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giá dầu ngày 201/5: Khởi đầu tuần giảm

06:51:00 20/05/2019

THCL - Thị trường hiện đang chờ xem liệu OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác, chủ yếu là Nga, có tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

 

Tính đến đầu giờ sáng hôm nay 20/5/2019, giá dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6): 62,76 USD/thùng – giảm 50 cent;

Giá dầu Brent (giao tháng 6): 72.21 USD/thùng - giảm 25 cent;

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6): 45.830 JPY/thùng - gần như không đổi

Giá dầu hôm nay 20/5/2019 khởi đầu phiên giao dịch tuần mới với những đà sụt giảm chậm chạp và có thể sẽ còn giảm sâu do chịu ảnh hưởng từ các thông tin trái chiều trên thị trường.

 Ảnh minh họa

Ngày 19/5, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih đã lên tiếng kêu gọi cắt giảm một phần lượng dầu mỏ dự trữ thế giới, trong bối cảnh nguồn cung “vàng đen” toàn cầu vẫn dồi dào và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ không đưa ra quyết định về vấn đề sản lượng trước cuộc họp vào tháng 6 tới.

Tuyên bố của Bộ trưởng Falih được đưa ra trước phiên khai mạc cuộc họp cấp Bộ trưởng giữa các nước thành viên OPEC và các đối tác chủ chốt khác trong đó có Nga, diễn ra cùng ngày tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia.

Theo ông Falih, bất chấp những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung, lượng “vàng đen” dự trữ trên thế giới vẫn tiếp tục tăng và thị trường dầu mỏ sẽ chứng kiến nguồn cung ổn định trong giai đoạn tới.

Trên cơ sở đó, OPEC sẽ không đưa ra các quyết định vội vàng và tổ chức dầu mỏ này sẽ thu thập thêm dữ liệu tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào cuối tháng Sáu tới để đưa ra động thái về vấn đề sản lượng.

Bộ trưởng Falih tái khẳng định, OPEC sẽ và luôn thực hiện những điều đúng đắn nhất vì lợi ích của các nhà sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời tổ chức này sẽ tiếp tục theo đuổi phương châm này.

Dự kiến OPEC và nhóm nước liên minh sẽ nhóm họp tại Vienna trong ngày 25 và 26/6/2019, trước khi thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC hết hiệu lực.

Tháng 1 vừa qua, các nước đã bắt đầu giảm sản lượng trong thời gian 6 tháng để hỗ trợ giá dầu. Sự phối hợp hành động giữa các nước đã giúp giá dầu thô nhích lên trên thị trường toàn cầu.

Có thời điểm trong tháng 4, giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng, khi Mỹ thông báo siết chặt trừng phạt Iran. Theo kế hoạch, Bộ trưởng các nước sản xuất dầu (trong đó có Ả Rập Saudi, Nga) sẽ thảo luận việc có nên duy trì cắt giảm sản lượng khai thác trong tháng 7 hay không.

Bên cạnh đó, Iran, chính thức ngừng bán dầu thô theo lệnh trừng phạt của Mỹ, trước đó đã cảnh báo các nhà xuất khẩu dầu mỏ khác về hậu quả khi ủng hộ hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, Iran phủ nhận cáo buộc phá hoại các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi cùng với đồng minh nổi loạn Houthi đã gây ra ít nhất hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các trạm bơm dầu của Arab Saudi.

Trưởng bộ phận giao dịch Stephen Innes của SPI Asset Management nhận định: "Khi căng thẳng gia tăng tới mức này, cộng thêm việc Mỹ triển khai một lực lượng quân sự lớn tới Trung Đông, thì dù chỉ một sai lầm nhỏ của Iran cũng có thể thổi bùng ngọn lửa xung đột ở khu vực. Với mức độ căng thẳng này, có nhiều rủi ro về nguồn cung".

Chuyên gia phân tích tại Bank of America trong nghiên cứu tuần viết: “Dù thị trường quan tâm đến việc Mỹ mở rộng quy mô sản xuất dầu đá phiên, cũng cần nhớ rằng sản lượng của OPEC đã giảm chóng mặt khi mà chỉ riêng Venezuela và Iran đã đóng góp mức giảm 840 nghìn thùng/ngày trong tổng số mức giảm 2,3 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian từ tháng 11/2018 và tháng 4/2019. Ngược lại, tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu đã giảm tốc đáng kể trong những tháng gần đây”.

Đinh Hoàng

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành