Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lại vượt Thái Lan

08:10:00 14/08/2020

THCL - Giá gạo 5% tấm của Việt Nam là 493 USD/tấn, trong khi đó giá gạo 5% tấm của Thái Lan 473 USD/tấn; giá gạo 25% tấm của Việt Nam 468USD/tấn thì gạo 25% tấm của Thái Lan 452 USD/tấn.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam, liên tiếp trong nhiều ngày qua giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đang dẫn đầu trong nhóm nước xuất gạo như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan và Myanmar.

Việt Nam cũng là nước có sản lượng, giá trị gạo cao thứ 2 thế giới. Trong 7 tháng đầu năm, ước đạt Việt Nam xuất khẩu gần 4 triệu tấn, mang về giá trị 2 tỉ USD, tăng 11% về giá trị và giảm 1,5% về khối lượng so với cùng kì 2019.

Đáng chú ý, giá gạo xuất khẩu Việt Nam trong 7 tháng đầu năm đã vượt qua Thái Lan.

Theo đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam vào ngày 11/8 là 493 USD/tấn, trong khi đó giá gạo 5% tấm của Thái Lan 473 USD/tấn; giá gạo 25% tấm của Việt Nam 468USD/tấn thì gạo 25% tấm của Thái Lan 452 USD/tấn.

Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố dẫn tới giá trị gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao như: gạo Việt Nam ngày càng đạt chất lượng cao, logistics được cải thiện, đồng thời dịch Covid-19 bùng phát lại nên nhiều nước tăng sản lượng nhập khẩu.

Theo Reuters, một thương nhân tại TP.HCM chia sẻ nguồn cung lúa gạo ngày càng giảm vì đợt thu hoạch vụ hè - thu đã kết thúc. Cũng theo người này, giới thương lái trong nước cũng đang găm hàng với dự đoán giá sẽ lên cao hơn.

"Các thương nhân đang tập trung vào việc hoàn thành những hợp đồng xuất khẩu kí trước đó với Cuba, Malaysia và Philippines", người này cho hay.

Trong khi đó, 6 tháng đầu năm Thái Lan đã tụt xuống vị trí thứ 3 thế giới trong xuất khẩu gạo, sau Ấn Độ và Việt Nam.

Nguồn cung vẫn là mối lo ngại vì trận hạn hán hồi đầu năm đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng lúa gạo của nước này.

Nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm không thay đổi so với tuần trước, đạt 380 - 385 USD/tấn.

Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang gặp khó khăn trong việc thực hiện những đơn hàng được kí trước đó vì sự hạn chế về container sẵn có, cũng như nhân công tại các nhà máy xay xát và cảng giao dịch gạo lớn nhất quốc gia Nam Á khi số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt.

Linh Tuệ

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành