Gia Lai là tỉnh có diện tích đất bazan lớn, nhiều sông suối, khí hậu nền nhiệt độ cao thích hợp cho phát triển nhiều loại cây trồng, trong đó có cây ăn quả. Vì vậy, diện tích cây ăn quả của tỉnh Gia Lai phát triển nhanh, bền vững.

Gia Lai: Định hướng quy hoạch phát triển cây ăn quả đến năm 2021 - Hình 1

 Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2021”

Năm 2017, Gia Lai có tổng diện tích 7.200ha, tăng 1.200ha so với năm 2016, các loại cây chính, như chuối, sầu riêng, bơ, cam, xoài, thanh long, dứa, mít… nhiều mô hình chuyển đổi giống cây trồng, trồng xen canh, sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao. Trong đó, phải kể đến mô hình chuyển đổi từ đất trồng cây cà phê sang trồng cam ở xã Sơn Lang (huyện Kbang); từ đất trồng sắn sang trồng Thanh Long tại xã Giang Trung (huyện Kông Chro); trồng xen canh cây bơ, mít, sầu riêng tại các huyện Ia Grai, Đức Cơ, Đắk Đoa…

Nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đầu tư công nghệ tiên tiến chế biến và xuất khẩu với giá trị lớn, nhất là Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai xuất khẩu gần 688 tấn trái cây sang thị trường Trung Quốc, Thái Lan với tổng kim ngạch xuất khẩu trên 432.000USD trong năm 2017.  

Gia Lai: Định hướng quy hoạch phát triển cây ăn quả đến năm 2021 - Hình 2

Một số giống cây trồng được giới thiệu tại Hội thảo

Hội thảo cũng đánh giá những hạn chế, khó khăn và xác định mục tiêu, giải pháp phát triển một số cây ăn quả như chuối, sầu riêng, bơ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2021.

Theo đó, đến năm 2021 toàn tỉnh sẽ phát triển và ổn định diện tích cây ăn quả 10.000 ha, gắn với chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc. Tỉnh cũng thực hiện toàn diện các giải pháp về giống chất lượng cao; ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chế biến; liên kết sản xuất, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã tạo ra chuỗi giá trị… Mục tiêu cuối cùng là tạo ra sản phẩm có uy tín, chất lượng, nâng cao thu nhập cho người dân.

Kim Yến