Hơn tuần nay, giá mít Thái tại các nhà vườn bán ra 30.000-35.000 đồng một kg, tăng gấp ba lần so với mức đáy hồi tháng 5.
Giá mít Thái tại các nhà vườn bán ra tăng gấp ba lần so với mức đáy hồi tháng 5. (Ảnh: NHẬT TRƯỜNG)
Tại Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Hậu Giang giá mít Thái tại vườn đang được bán giá 30.000-35.000 đồng một kg cho hàng loại 1 (loại 9 kg một trái) và 18.000-20.000 đồng một kg cho hàng loại 2 (7 kg một trái).
Trước đó, hồi cuối tháng 5, giá mít Thái tại các nhà vườn miền Tây chỉ còn khoảng 4.000-10.000 đồng một kg. Nguyên nhân là sức mua loại trái cây này khá thấp, lượng hàng xuất khẩu hạn chế. Ngoài ra, các loại trái cây mùa hè sản lượng lớn, giá hấp dẫn nên người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn.
Giám đốc Công ty TNHH Việt Á Agrifood (Doanh nghiệp tại TP.HCM chuyên xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc ) - ông Đỗ Ngọc Chất cho biết, giá mít Thái đang ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay. "Từ mức dưới 10.000 đồng/kg hơn 1 tháng trước, giá mít tăng dần và đến nay, loại 1 đã ở mức 52.000 - 53.000 đồng/kg. Mít loại 2 (nặng dưới 10 kg, trái tròn, chất lượng múi ngon, vàng) giá thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg. Đợt tăng giá này là do nguồn cung khan hiếm vì đang đứt vụ thu hoạch. Theo chu kỳ thì khoảng 1 tháng nữa mít thu hoạch rộ, nguồn cung dồi dào nhưng đó cũng là thời điểm tiêu thụ tại Trung Quốc tăng cao nên giá có thể vẫn duy trì ở mức tốt" - ông Chất dự báo.
Do giá mít Thái tăng từ nhà vườn nên ở các điểm bán lẻ tại TP.HCM, mít Thái ít hơn và giá cũng tăng hơn trước. Tại vựa mít Thái miền Tây trên đường Trịnh Hoài Đức, quận Bình Thạnh, giá mít xẻ miếng đang ở mức 30.000 đồng/kg - tăng 5.000 đồng/kg so với tuần trước. Cách đây khoảng 2 tháng, khi miền Tây rộ mùa mít, giá mít xẻ tại TP HCM chỉ khoảng 15.000 -20.000 đồng/kg.
Nguyễn Tùng