Giá thuốc giảm 21,15% sau đấu thầu tập trung quốc gia - Hình 1

Giá trúng thầu của 3/5 hoạt chất trong đợt đấu thầu thuốc tập trung lần đầu còn thấp hơn giá đưa ra trong kế hoạch đấu thầu

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 59/NQ-CP năm 2016 của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã tổ chức thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia đối với một số thuốc sử dụng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT).

Cụ thể, BHXH Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đối với 5 hoạt chất với tổng giá trị trên 1.000 tỷ đồng, giá kế hoạch được phê duyệt đã giảm từ 5 đến 15% so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó.

Tại buổi họp báo, ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc thông tin: “với 5 hoạt chất thuộc danh mục biệt dược gốc, mặc dù giá kế hoạch thầu đã giảm từ 8,8-14,6% so với giá thuốc trung bình năm 2017. Tuy nhiên, kết quả khá tích cực là giá trúng thầu của 3/5 hoạt chất nhóm này còn thấp hơn giá đưa ra trong kế hoạch đấu thầu.

Đối với 3 hoạt chất, Levofloxacin (hàm lượng 500mg), Meropenem (hàm lượng 500mg), Meropenem (hàm lượng 1g) có giá kế hoạch giảm so với giá thuốc 2017 lần lượt là 8,8%, 11,9% và 11,9% nhưng giá trúng thầu giảm so với giá thuốc 2017 lần lượt là 11,2%; 15% và 15%. Trong khi đó, 2 hoạt chất còn lại là Ceftriaxon (hàm lượng 1g) và Cefoperazon+ Sulbactam (hàm lượng 0,5g + 0,5g) có giá trúng thầu giảm so với giá thuốc 2017 tương đương giá kế hoạch là 14,6% và 9,8%”.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Lương Sơn - Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam  cho hay, quá trình đấu thầu được đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý.

“Tổng giá trị của 20 mặt hàng thuốc kháng sinh thuộc 5 nhóm hoạt chất trúng thầu đã công bố là 935,99 tỷ đồng, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng, trong đó biệt dược gốc giảm 13,82%, thuốc generic giảm 33,81%, thuốc generic nhóm 1 giảm từ 27,3% đến 42,8%, một mặt hàng thuốc nhóm 5 giảm tới 54,7%”, ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, mặc dù đây là lần đầu tiên thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc, nhưng BHXH Việt Nam đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Phía các nhà thầu trúng thầu cũng đã cam kết đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng cung ứng và tiến độ cung ứng thuốc để phục vụ người bệnh.

Đặc biệt, kết quả của lần đấu giá đầu tiên này sẽ góp phần đáng kể để điều chỉnh hợp lý giá thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT nói riêng và người dân nói chung. Đặc biệt, BHXH Việt Nam cũng vừa được giao mở rộng đấu thầu tiếp 20 hoạt chất nữa bên cạnh 5 hoạt chất hiện nay.

H.M