Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá tiêu hôm nay 28/2: Đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg tại các địa phương

Giá tiêu tuần này đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg tại các địa phương khảo sát. Hiện tại, Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu với ngưỡng 55.500 đồng/kg. Theo sau là tỉnh Bình Phước tại mốc 54.500 đồng/kg. Mức giá thấp nhất là 53.000 đồng/kg có mặt tại tỉnh Gia Lai.

Thị trường hồ tiêu thế giới tuần qua ghi nhận phản ứng trái chiều. Tại thị trường nội địa, tiêu đen Malabar được báo cáo tăng 2% lên mốc 4.545 USD/triệu tấn, International Pepper Community đưa tin.

Tương tự, hạt tiêu đen Sri Lanka cũng tăng 2% so với tuần trước, hiện ghi nhận mức trung bình là 2.682 USD/triệu tấn.

Tại Malaysia, tiêu đen và tiêu trắng được giao dịch ổn định với giá tương ứng là 2.492 USD/triệu tấn và 3.962 USD/triệu tấn.

Trong khi đó, giá tiêu đen và tiêu trắng của Indonesia thâm hụt 1%, lần lượt đạt ngưỡng 2.442 USD/triệu tấn và 4.424 USD/triệu tấn. Xu hướng giảm giá này có thể khiến đồng rupiah Indonesia suy yếu hơn so với đồng USD.

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ tại một số địa phương, ghi nhận ở mức từ 53.000-55.500/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đồng Nai (53.500 đồng/kg); Đắk Nông, Đắk Lắk (54.000đ/kg); Bình Phước (54.500đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn ở ngưỡng cao nhất là 55.500 đồng/kg.

Theo khảo sát mới đây của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), sản lượng hồ tiêu năm 2021 trên cả nước giảm mạnh, bù lại, xu hướng sản xuất theo hướng bền vững đang gia tăng ở nhiều nơi.

Đắk Nông là tỉnh có diện tích hồ tiêu lớn và năng suất cao nhất so với các vùng trồng tiêu khác trên cả nước. Phần lớn diện tích là vườn tiêu trẻ dưới 10 năm, đang trong giai đoạn cho năng suất tốt.

Giá tiêu hôm nay 28/2: Thế giới đi ngang; trong nước tăng, cao nhất 55.500/kg.
Giá tiêu hôm nay 28/2: Trong nước tăng, cao nhất 55.500/kg

Tuy nhiên, thời tiết cực đoan đã khiến các vườn tiêu ở Đắk Nông bị ảnh hưởng tương tự các vùng khác như chuỗi hạt tiêu ngắn và răng cưa.

Thậm chí một số vườn được quan sát cho thấy cây phát triển rất tốt nhưng không ra chuỗi. Qua thông tin khảo sát của VPA, năng suất hồ tiêu vụ 2020/2021 ở các huyện Tuy Đức, Đắk R’Lấp, Đắk Song và Đắk Mil giảm với mức độ khác nhau. Con số giảm sản lượng bình quân từ 15 - 20% của tỉnh Đắk Nông được đánh giá thấp nhất trên cả nước.

Một điểm tích cực trong đợt khảo sát của VPA là hầu hết các vườn tiêu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang được canh tác theo hướng sạch, bền vững, sử dụng phân chuồng và phân hữu cơ là chính, hạn chế tối đa sử dụng phân hóa học và thuốc BVTV.

Nguyên nhân một phần là do nông dân không đủ điều kiện đầu tư trong bối cảnh giá xuống thấp, và quan trọng hơn là nhận thức của người trồng tiêu 2 tỉnh này được nâng cao. Do đó, hồ tiêu được kỳ vọng đạt chất lượng tốt trong mùa vụ tới.

 Thiên Trường

Bài liên quan

Tin mới

Trái cây nhập khẩu: 1KG nho mẫu đơn Nhật có giá bằng cả chỉ vàng
Trái cây nhập khẩu: 1KG nho mẫu đơn Nhật có giá bằng cả chỉ vàng

Hiện nay, thị trường trái cây nhập khẩu ngày càng trở nên sôi động với đa dạng các mặt hàng, giá cả và nguồn nhập. Hầu hết các loại nông sản quốc tế này đều có hương vị mới lạ, giàu dinh dưỡng và giá siêu đắt đỏ.

Bắc Giang ngăn chặn hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm
Bắc Giang ngăn chặn hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại trong dịp cuối năm.

Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.000 tỷ đồng
Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện, triệt phá một đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng quy mô đặc biệt lớn trên 1.000 tỷ đồng.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng phục vụ người dân
Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp theo phương pháp Đông - Tây y kết hợp; nhu cầu tư vấn, điều trị các bệnh về thính lực; nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách chu đáo và chuyên nghiệp. Ngày 08/12, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM tổ chức lễ khai trương các đơn vị cơ xương khớp, thính lực và tổ khám và điều trị tại nhà.

Lồng ghép giới vào kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu
Lồng ghép giới vào kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu

Việt Nam cam kết đưa vấn đề bình đẳng giới và hành động vì khí hậu trong chương trình nghị sự cao nhất của đất nước và Việt Nam là thành viên tích cực của tất cả các thỏa thuận quốc tế nhằm thúc đẩy các mục tiêu này.

Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả
Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả

Trong xu hướng chuyển đổi số, các doanh nghiệp cần chủ động, có kế hoạch xây dựng hệ sinh thái công nghệ về chống hàng giả, như tích hợp các công nghệ chống giả trên tem - bao bì; sử dụng mã QR code và SMS để truy vết nguồn gốc sản phẩm, xác thực hàng chính hãng, chống sao chép, làm giả/nhái sản phẩm, kiểm soát sản phẩm khi kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử.