Giá vàng trong nước
Kết thúc phiên giao dịch 15/03, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:
SJC Hà Nội: 66,60 triệu đồng/lượng - 67,92 triệu đồng/lượng
SJC TP.HCM: 66,60 triệu đồng/lượng - 67,90 triệu đồng/lượng
Doji Hà Nội: 67,00 triệu đồng/lượng - 68,20 triệu đồng/lượng
Doji TP.HCM: 66,50 triệu đồng/lượng - 68,50 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế
Đêm 15/03 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.920 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.921 USD/ounce.
Giá vàng thế giới đêm 15/03 cao hơn khoảng 1,3% (25 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 54,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 13,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 15/03.
Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục lao dốc, giá quy đổi về ngưỡng 54 triệu đồng/lượng. Dòng tiền trở lại các loại tài sản rủi ro khi có tín hiệu tích cực về cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga.
Vàng giảm giá chủ yếu do đồng USD vẫn treo cao, trong khi đó nhiều thị trường chứng khoán tăng trở lại.
Vàng giảm giá còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu giảm mạnh. Giá dầu đã giảm từ đỉnh cao 140 USD/thùng trong tuần trước về mức 96 USD/thùng đêm ngày 15/03 (giờ Việt Nam).
Giới đầu tư cũng đang chờ quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và những tín hiệu chính sách sau cuộc họp vào 16/03. Nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm phần trăm. Đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 03/2020.
Lợi suất trái phiếu đang tăng. Lợi suất trái phiếu 10 năm đã lên trên ngưỡng 2,12%, chạm mức cao nhất kể từ tháng Bảy năm 2019. Đây là yếu tố đã đè nặng lên vàng.
Dự báo giá vàng
Đại diện UBS Wealth Management cho rằng, thị trường hiện đã ít lo ngại hơn về tình hình ở Ukraine. Chính tâm lý đó đã làm giảm lực hỗ trợ cho các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
Trong ngắn hạn, vàng chịu áp lực chốt lời và sự ổn định trở lại trên thị trường tài chính và hàng hóa thế giới.
Dù vậy, trong bối cảnh lạm phát cao trên phạm vi toàn thế giới, vàng vẫn là mặt hàng hút dòng tiền.
Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá nhà sản xuất Producer Price Index (PPI) tiếp tục tăng 0,8% trong tháng Hai sau khi đã tăng 1% trong tháng Một.
Trúc Mai























