Giá dầu thế giới nhích tăng nhờ kỳ vọng đàm phán Mỹ - Iran
Khép lại phiên giao dịch ngày 3/7, giá dầu thế giới ghi nhận mức tăng nhẹ trong bối cảnh thị trường kỳ vọng các nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Iran sẽ tiếp tục duy trì, góp phần ổn định tình hình tại Trung Đông và giảm rủi ro gián đoạn nguồn cung dầu mỏ.
Theo Reuters, dầu Brent tăng 14 cent, tương đương 0,19%, lên 71,94 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 9 cent, tương đương 0,13%, lên 68,78 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá Brent gần như đi ngang khi chỉ thấp hơn 5 cent so với mức đóng cửa cuối tuần trước.
Thanh khoản trên thị trường ở mức thấp do các sàn giao dịch tại Mỹ đóng cửa trước kỳ nghỉ Quốc khánh 4/7. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 2/7, cả Brent và WTI đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát hồi cuối tháng 2.

Các nhà phân tích của Commerzbank cho rằng kỳ vọng eo biển Hormuz sớm được khôi phục hoàn toàn hoạt động vận tải đang gia tăng nhờ tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran.
Trong khi đó, chuyên gia của Citi nhận định quá trình đàm phán vẫn còn nhiều trở ngại khi hai bên chưa đạt được đồng thuận về cơ chế quản lý và thu phí đối với hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz.
Theo giới phân tích, dù một phần hoạt động vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz đã được nối lại theo thỏa thuận tạm thời, tình hình địa chính trị tại Trung Đông vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro sau các cuộc không kích đáp trả giữa hai bên trong thời gian gần đây.
Nguồn cung dầu tăng trở lại, áp lực lên giá trong trung hạn
Bên cạnh yếu tố địa chính trị, thị trường dầu mỏ còn chịu tác động từ xu hướng gia tăng nguồn cung của các nước sản xuất.
Khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu của OPEC trong tháng 6 tăng mạnh so với tháng trước khi nhiều quốc gia vùng Vịnh đẩy mạnh khai thác sau khi triển vọng xuất khẩu được cải thiện.
Nguồn tin của Reuters cũng cho biết sản lượng dầu của Kuwait trong tháng 6 đạt khoảng 1,65 triệu thùng/ngày, tăng mạnh so với mức 580.000 thùng/ngày của tháng 5. Trong khi đó, ít nhất 5 siêu tàu chở dầu của Saudi Arabia với tổng cộng khoảng 10 triệu thùng dầu đã rời eo biển Hormuz để vận chuyển tới các thị trường tiêu thụ.
Đáng chú ý, Tập đoàn Saudi Aramco cũng chuyển một phần hoạt động bán dầu từ hợp đồng dài hạn sang giao dịch theo giá giao ngay nhằm thúc đẩy tiêu thụ tại thị trường châu Á.
Ông Rory Johnston, nhà sáng lập bản tin Commodity Context, nhận định nguồn cung dầu từ Trung Đông đang phục hồi nhanh hơn dự báo, trong khi nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc vẫn ở mức thấp. Điều này khiến thị trường dần chuyển sang trạng thái nguồn cung trong tương lai dồi dào hơn, qua đó làm giảm bớt lo ngại về nguy cơ thiếu hụt dầu trong ngắn hạn.
Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm
Theo kỳ điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính từ 15 giờ ngày 2/7, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm đồng loạt.
Cụ thể, giá xăng E5 RON92 giảm 1.055 đồng/lít, xuống mức không cao hơn 19.730 đồng/lít.
Giá xăng E10 RON95-III giảm 788 đồng/lít, còn không quá 20.415 đồng/lít.
Giá dầu diesel 0.05S giảm 690 đồng/lít, xuống mức không cao hơn 21.176 đồng/lít.
Giá dầu mazut 180CST 3.5S giảm 977 đồng/kg, còn không quá 14.053 đồng/kg.
Tại kỳ điều hành này, cơ quan quản lý tiếp tục thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tạm ứng ngân sách Nhà nước ở mức 200 đồng/lít đối với xăng E5 RON92, xăng E10 RON95-III và dầu diesel; 400 đồng/kg đối với dầu mazut. Mức chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng đều được giữ ở mức 0 đồng.
Hưng Phúc






















