Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giải pháp thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển

Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) có ý nghĩa quan trọng đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, giúp nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng, góp phần tăng tỷ trọng đóng góp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong cơ cấu nền kinh tế.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện đã và đang hình thành một hệ thống cơ sở hạ tầng khá đồng bộ, cơ bản đáp ứng nhu cầu thực tế, tạo ra điều kiện thuận lợi ban đầu cho sự phát triển sản xuất công nghiệp nói chung và CNHT nói riêng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng là một trong những địa phương có nguồn nhân lực dồi dào; thị trường tiêu thụ tương đối ổn định, tiềm năng sử dụng, cung ứng các sản phẩm hỗ trợ tại tỉnh và các địa phương lân cận khá cao, do đó đã thu hút được nhiều doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực sản xuất CNHT.

Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ giúp ngành công nghiệp Việt Nam tham gia hiệu quả chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu
Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ giúp ngành công nghiệp tham gia hiệu quả chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu.

Hiện toàn tỉnh có 250 cơ sở, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNHT hoặc có liên quan đến CNHT, tập trung vào các nhóm ngành chủ yếu như: Dệt - may; da - giày; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; cơ khí, cơ khí chế tạo; sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải; hóa chất-  phân bón; thiết bị điện - điện tử; chế biến gỗ - giấy; chế biến thực phẩm - đồ uống; chế biến nông sản...

Tổng số lao động ở các cơ sở, doanh nghiệp CNHT đang sử dụng trên 12.000 người, tổng vốn đăng ký đầu tư của các dự án gần 837 triệu USD và gần 15.500 tỷ đồng...Trên địa bàn tỉnh đã có một số cơ sở, doanh nghiệp đầu tư sản xuất các sản phẩm CNHT cơ khí, chế tạo, bước đầu gây dựng được thương hiệu, tạo được lòng tin và chỗ đứng trên thị trường.

Có thể thấy, mặc dù đã có những bước phát triển nhất định, song thực trạng hoạt động của ngành CNHT chưa xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Việc đầu tư sản xuất CNHT còn manh mún, tự phát dẫn đến giá trị gia tăng thấp; năng lực và công nghệ sản xuất của phần lớn các doanh nghiệp CNHT còn nhiều hạn chế, phụ thuộc chủ yếu vào công nghệ của nước ngoài. Hầu hết các doanh nghiệp CNHT trên địa bàn là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chưa đáp ứng được yêu cầu các chuỗi sản xuất trong nước và xuất khẩu...

Vấn đề đặt ra là phải phát triển CNHT để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, hướng đến việc tổ chức sản xuất, cung ứng sản phẩm, hàng hóa chuyên nghiệp, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển công nghiệp của tỉnh nói riêng. Để rút ngắn thời gian tiếp cận trình độ sản xuất toàn cầu, ngoài sự cố gắng của doanh nghiệp, cần sự hỗ trợ quyết liệt, đồng bộ và dài hạn từ nhiều phía.

Theo đó, UBND tỉnh đã chủ động ban hành cơ chế, chính sách, xây dựng Chương trình phát triển ngành CNHT của tỉnh đến năm 2025. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỉnh ta hoàn chỉnh hệ thống sản xuất hỗ trợ, nhằm phát triển hiệu quả và vững chắc các ngành công nghiệp ưu tiên; giá trị sản xuất CNHT (GO) tăng bình quân 9-10%/năm, đến năm 2025 chiếm từ 10-12% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp; tăng cường thu hút đầu tư các tập đoàn công nghiệp để tạo vệ tinh phát triển các doanh nghiệp CNHT, nhất là khu vực FDI để tăng nhanh số lượng doanh nghiệp CNHT, phấn đấu số lượng doanh nghiệp CNHT tăng bình quân 3-5%/năm, chiếm từ 10-12% số lượng doanh nghiệp toàn ngành công nghiệp. Có từ 20 - 30 doanh nghiệp CNHT đóng trên địa bàn tỉnh có thể tham gia cung ứng cho các doanh nghiệp FDI và tham gia vào chuỗi giá trị của các tập đoàn. 

Để đạt được mục tiêu trên, thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung đầu tư phát triển CNHT có chọn lọc, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương trong tổng 6 nhóm ngành hàng được Chính phủ quy định hỗ trợ nhằm phục vụ một số lĩnh vực công nghiệp ưu tiên của tỉnh và hướng tới mục tiêu tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu;  lựa chọn một vài công đoạn trong chuỗi giá trị có lợi thế so sánh và có khả năng tham gia để thu hút đầu tư hiệu quả. Tập trung sản xuất các sản phẩm CNHT phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị ở một số chuyên ngành lĩnh vực, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trên địa bàn.   

Bên cạnh đó, tạo mọi điều kiện, khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển CNHT vào tỉnh làm nhân tố thúc đẩy các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo phát triển; hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia sản xuất sản phẩm CNHT cho các công ty đa quốc gia; ưu tiên, thu hút các Tập đoàn đa quốc gia lựa chọn tỉnh để đầu tư; đẩy mạnh hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp để tạo hành lang thuận lợi cho các doanh nghiệp CNHT phát triển. Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong thu hút đầu tư từ các tập đoàn, nhất là nguồn vốn FDI; phát triển CNHT gắn với bảo vệ môi trường trên cơ sở áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, đổi mới công nghệ, ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, sử dụng năng lượng tiết kiệm; tiếp tục quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao… 

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao, hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi mà việc thu hút đầu tư nước ngoài vẫn còn thấp?
Vì sao, hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi mà việc thu hút đầu tư nước ngoài vẫn còn thấp?

Việt Nam là điển hình hội nhập trên thế giới - độ mở cao nhất trên thế giới - không chỉ phát triển về mặt thương mại quốc tế mà điển hình thành công hút vốn FDI. FDI vào Việt Nam con số rất lớn, đóng góp về GDP, đóng góp đặc biệt về xuất khẩu, tạo công ăn việc làm và rất nhiều vấn đề khác.

Khách du lịch Việt tới Hàn Quốc theo đoàn sẽ được miễn phí visa
Khách du lịch Việt tới Hàn Quốc theo đoàn sẽ được miễn phí visa

Hàn Quốc sẽ thực hiện miễn phí visa theo đoàn cho một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhằm mục tiêu đón 20 triệu khách quốc tế năm 2024.

Điểm tên những doanh nghiệp được Bộ Công Thương ưu ái mua điện với giá vượt khung
Điểm tên những doanh nghiệp được Bộ Công Thương ưu ái mua điện với giá vượt khung

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì, kiểm tra việc ký kết hợp đồng mua bán điện có giá mua vượt khung giá phát điện do chính Bộ Công Thương ban hành, có: Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2, Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4; điều chỉnh giá mua bán gồm: Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1, Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5… Vậy, số tiền vượt khung đó hiện ở đâu? Xử lý như thế nào? Ai chịu trách nhiệm?

Kỳ vọng gì vào Fed trong cuộc họp ngày 13/12?
Kỳ vọng gì vào Fed trong cuộc họp ngày 13/12?

Các chuyên gia kinh tế dựa trên chuỗi dữ liệu tích cực của nền kinh tế thế giới đã hy vọng, Fed sẽ sớm đạt được mục tiêu 'hạ cánh mềm' - giảm lạm phát và không đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới, kinh tế Mỹ rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Giá heo hơi hôm nay 11/12: Cao nhất 51.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 11/12: Cao nhất 51.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay đi ngang. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 47.000 - 51.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 11/12: Ổn định
Giá cà phê hôm nay 11/12: Ổn định

Giá cà phê hôm nay 11/12 trong khoảng 59.700 - 60.600 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua.