Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Làm thế nào để ngành logistics tận dụng được các cơ hội từ EVFTA?

Các doanh nghiệp logistics ở Việt Nam chưa chú ý đọc kỹ những nội dung cam kết mở cửa dịch vụ logistics; còn quá tập trung vào thị trường Việt Nam mà chưa để ý đến cơ hội tại Liên minh Châu Âu - EU. Mỗi doanh nghiệp logistics trong nước chưa thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ mà chỉ cung cấp được một số dịch vụ thế mạnh, gây ra sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Ngày 22/09/2022, Tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA” do Tạp chí Công Thương tổ chức được phát trực tuyến trên nền tảng Tạp chí Công Thương điện tử và Fanpage Tự hào hàng Việt Nam.

Tham dự buổi tọa đàm có sự góp mặt của ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương; ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương; ông Lê Hoành Khánh Nhựt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng; ông Mai Trần Thuật - Giám đốc phụ trách Supply Chain Solutions, Bee Logistics Group.

Nội dung Tọa đàm tập trung vào các vấn đề: Tình hình xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường EU và sự đóng góp của các doanh nghiệp logistics trong kết quả xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA; Cơ hội và thách thức cũng như những chuyển biến của ngành logistics Việt Nam trong điều kiện thực hiện Hiệp định EVFTA; Những đề xuất, giải pháp nhằm nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ logistics phục vụ tốt hơn cho nhu cầu giao thương xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU, đồng thời nâng cao năng lực cạnh của ngành logistics Việt Nam ngay trên “sân nhà”.

Thông qua những trao đổi và đề xuất của các khách mời tham dự Tọa đàm sẽ gợi mở cho các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp logistics Việt Nam có những định hướng, giải pháp phù hợp để ứng phó với những thách thức và tận dụng tốt các cơ hội từ thực thi Hiệp định EVFTA, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành logistics nói chung.

Theo ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương: Chính sách tín dụng dành cho những doanh nghiệp tận dụng EVFTA chưa rõ ràng. Các doanh nghiệp logistics ở Việt Nam chưa chú ý đọc kỹ những nội dung cam kết mở cửa dịch vụ logistics; còn quá tập trung vào thị trường Việt Nam mà chưa để ý đến cơ hội tại khu vực EU. Mỗi doanh nghiệp logistics trong nước chưa thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ mà chỉ cung cấp được một số dịch vụ thế mạnh, gây ra sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Ngoài ra, lối tư duy cạnh tranh, dìm giá cũng gây ra sự bất lợi cho chính các doanh nghiệp trong nước.  

Để ứng phó với những thách thức và tận dụng cơ hội từ hiệp định EVFTA, ngành logistics Việt Nam cần có những giải pháp đồng bộ hơn nữa từ sự chủ động của doanh nghiệp cho đến những chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Các doanh nghiệp cần nắm rõ hơn nữa những cam kết mở cửa dịch vụ logistics để nhận diện được các nguy cơ mới trong cạnh tranh và thay đổi tư duy về ngành logistics, qua đó tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các chính sách định hướng, hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan ban ngành địa phương sẽ được tăng cường nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành logistics, trong hoạt động của doanh nghiệp nói chung và trong việc tận dụng những cơ hội từ hiệp định EVFTA nói riêng.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho rằng: Hệ thống logistics và vận chuyển phải bảo đảm được các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn và quy trình kiểm soát quốc tế của EU. Đối với hàng xuất khẩu từ Việt Nam, các mặt hàng truyền thống hay các mặt hàng mới cũng cần có sự bảo đảm tốt hơn về chất lượng bảo quản, vận chuyển đặc biệt là nhóm hàng nông sản, mây tre đan, đồ gỗ là những mặt hàng dễ bị thay đổi chất lượng do điều kiện nhiệt độ, môi trường. Đối với các mặt hàng có lộ trình dỡ bỏ thuế sau từ 5 - 10 năm, sự gia tăng nhu cầu vận chuyển có thể muộn hơn nhưng vẫn cần có sự chuẩn bị về phương tiện, thiết bị, quy trình quy chuẩn để vận chuyển các mặt hàng này đáp ứng các cam kết trong Hiệp định EVFTA.

Ông Lê Hoành Khánh Nhựt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng cho rằng: Việt Nam nên phát triển trung tâm logistics tại các cảng lớn để đảm bảo được lượng tàu vào ra cho phù hợp và mới làm chủ được cuộc chơi này…

Việt Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Chứng khoán rớt mạnh vì ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu
Chứng khoán rớt mạnh vì ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu

Phiên giao dịch hôm nay (3/10), chỉ số VN Index mất đến 45 điểm, lao dốc xuống 1.086 điểm. Đây là số điểm rớt rất mạnh chưa từng thấy kể từ đầu năm. Chưa kể thanh khoản thị trường rớt thảm chỉ không đầy 12.000 tỉ đồng.

[Infographic] Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022 - 2023
[Infographic] Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022 - 2023

Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của các em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng.

Ngày 03/10, Thanh Hóa ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 03/10, Thanh Hóa ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 02/10 đến 16h ngày 03/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá trao tặng kinh phí mua gần 27.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo
Thanh Hoá trao tặng kinh phí mua gần 27.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo

Chiều 03/10, Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ trao tặng kinh phí hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) quý IV năm 2022 cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Công an Thanh Hóa bắt giữ cặp vợ chồng tiêu thụ, tàng trữ tiền giả với số lượng đặc biệt lớn
Công an Thanh Hóa bắt giữ cặp vợ chồng tiêu thụ, tàng trữ tiền giả với số lượng đặc biệt lớn

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa làm rõ, khởi tố, tạm giam cặp vợ chồng về tội tàng trữ lưu hành tiền giả là Quách Thị Huyền (46 tuổi) và chồng là Lê Quốc Bảo (36 tuổi) đều cư trú ở TP. Hồ Chí Minh.

SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời trên SHB Mobile
SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời trên SHB Mobile

Nhằm đem tới cho khách hàng dịch vụ tài chính tiện nghi, vượt trội, từ 03/10/2022, SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời dành cho khách hàng cá nhân trên SHB Mobile. Đặc biệt, khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ trực tuyến ngay tại app SHB Mobile mà không cần tới quầy giao dịch.