Hà Giang: Nổ mìn nạo vét lòng hồ thủy điện Sông lô 4 gây ảnh hưởng nhà dân

11:01:00 06/06/2018

THCL - Trong thời vừa qua Công ty cổ phần thủy điện Sông Lô 4, tại thôn Ngần Hạ xã Tân Thành huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang trong quá trình nạo vét lòng hồ thủy điện đã nổ mìn làm ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình tại thôn Tân Thắng và Nậm Mu xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, Hà Giang.

Theo phản ánh của một số hộ dân thôn Tân Thắng, xã Tân Thành huyện Bắc Quang thì vào hồi 13h52 phút ngày 22/5, Công ty cổ phần thủy điện Sông Lô 4 đã nổ mìn khơi thông dòng chảy làm đá bắn vào sân nhà và làm rạn nứt thêm nhiều vị trí tại của nhà 2 gia đình trên.

Ông Trần Ngọc Thạch thôn Nậm Mu xã Tân Thành huyện Bắc Quang, Hà Giang cho biết: "Ngôi nhà tôi xây dựng hoàn thiện và sinh hoạt vào năm 2015 với giá trị gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhà tôi liên tục xuất hiện các vết nứt, có thể sập bất cứ lúc nào, đây là nỗi lo không chỉ riêng của gia đình tôi mà còn là nỗi lo của một số hộ dân xung quanh khu vực này nữa".

Tường nhà của gia đình ông Trần Ngọc Thạch bị ảnh hưởng do nổ mìn của Công ty thủy điện Sông Lô 4 gây ra

Cũng như gia đình ông Thạch, ngôi nhà của ông Nguyễn Đình Hồng thôn Tân Thắng, xã Tân Thành huyện Bắc Quang, Hà Giang cũng đã xuất hiện nhiều vết nứt, tuy những vết nứt còn nhỏ nhưng về lâu dài thì sẽ ảnh hưởng tới ngôi nhà của gia đình ông.

Ông Hồng cho biết: “Đơn vị thi công không báo trước khi nổ mìn, gây nguy hiểm cho người dân xung quanh, khiến gia đình ông luôn sống trong cảnh lo sợ”, ông Hồng bức xúc.

Trước thực trạng trên, UBND xã Tân Thành đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện Bắc Quang đến đã đến một số gia đình xác minh thực tế. Kết quả cho thấy nhà xây của anh ông Trần Ngọc Thạch có 145 vết rạn nứt; nhà của ông Nguyễn Đình Hồng có 27 vết rạn nứt, còn một số hộ gia đình bị đá bắn và làm hỏng mái nhà…

Trao đổi với Phóng viên, ông Trương Chí Hà, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, Bắc Quang cho biết: "Về vụ việc trên xã đã nắm được, UBND xã đã tham mưu lên UBND huyện để huyện nắm được vụ việc và xã đã trực tiếp giao cho Công an xã phối hợp với bên Công ty thủy điện Sông Lô 4 đến từng hộ gia đình để kiểm kê, xác minh những vết nứt đó có phải là do nổ mìn gây ra, sau đó xã sẽ phối hợp cùng Công ty và các hộ dân bị ảnh hưởng sẽ có buổi làm việc trực tiếp".

Nhận trách nhiệm về vấn đề trên ông Nguyễn Hồng Dũng, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Lô 4 đã xác định các vết rạn nứt do nổ mìn của Công ty gây ảnh hưởng đến 6 hộ dân, trong đó có 2 hộ có vết rạn nứt lớn, nhìn rõ và một số hộ có vết nứt nhỏ, và ảnh hưởng về mái nhà. Công ty sẽ có trách nhiệm thỏa thuận với các hộ dân để khắc phục hậu quả.

Các hộ dân sống xung quanh khu vực trên và UBND xã Tân Thành đề nghị với Công ty cổ phần thủy điện Sông Lô 4 khi tiến hành nổ mìn cần thông báo đến các hộ dân để phòng ngừa. Đồng thời phía Công ty cũng cần điều chỉnh liều lượng khi nổ mìn, tránh gây dư chấn ngoài ý muốn làm ảnh hưởng đến các hộ dân trong khu vực.

H.C

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành