Hà Nội: Bắt giữ nhiều xe tải chở đất vi phạm quy định của Công ty Tuấn Phát

09:45:00 23/08/2018

THCL - Vừa qua, Đội Thanh tra Giao thông vận tải huyện Đông Anh (Hà Nội) đã phát hiện, bắt giữ nhiều xe tải chở đất của Công ty TNHH ĐTXD và TM Tuấn Phát (Công ty Tuấn Phát) do chở quá tải trọng, không che chắn, để đất rơi vãi xuống đường, gây mất an toàn giao thông trên đường Võ Chí Công và cầu Nhật Tân.

Nhiều xe tải của Công ty Tuấn Phát chở đầy đất đá, không che chắn theo đúng quy định, phóng nhanh khiến đất đá rơi vãi ra đường và có dấu hiệu chở quá tải trọng… trên đoạn đường Võ Chí Công hướng đi sân bay Nội Bài

Cụ thể, chiều ngày 20/8, Đội Thanh tra Giao thông vận tải huyện Đông Anh phát hiện nhiều xe tải chở đầy đất đá, không che chắn theo đúng quy định, nối đuôi nhau phóng nhanh, khiến đất đá rơi vãi ra đường và có dấu hiệu chở quá tải trọng… trên đoạn đường Võ Chí Công hướng đi sân bay Nội Bài.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng tuần tra của Đội Thanh tra Giao thông vận tải huyện Đông Anh đã xác định những chiếc xe này là của Công ty Tuấn Phát, có trụ sở tại phường Dịch Vọng (Cầu giấy, Hà Nội). Người đại diện là ông Đỗ Quang Tuấn, Giám đốc.

Trong quá trình kiểm tra, Đội Thanh tra Giao thông Đông Anh tiếp tục nhận được đề nghị của Công an huyện Đông Anh về việc phối hợp xử lý một số xe có dấu hiệu vi phạm tương tự của Công ty Tuấn Phát tại một vị trí khác. Theo đó, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ một số xe của đơn vị này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi Đội Thanh tra Giao thông vận tải huyện Đông Anh tiến hành kiểm tra, hầu hết các lái xe đều không có đầy đủ giấy tờ theo quy định

Theo đó, trên cơ sở vi phạm, Đội Thanh tra Giao thông vận tải huyện Đông Anh đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 007265/BB-VPHC về lĩnh vực giao thông Đường bộ do Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đối với ông Bùi Văn Thành, lái xe ôtô tải BKS 29C-32950 (Công ty TNHH ĐTXD và TM Tuấn Phát) đã có hành vi vi phạm hành chính: “Chở hàng rời (đất) có bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; Điều kiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hoá không có giấy tờ vận tải theo quy định; chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% (Tổng khối lượng của hàng và xe 33.150kg/30.000 kg khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông)”.

Đội Thanh tra Giao thông vận tải huyện Đông Anh đã lập Biên bản số 007266/BB-VPHC đối với ông Đỗ Quang Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH ĐTXD và TM Tuấn Phát đã có hành vi vi phạm hành chính là “giao phương tiện cho người làm công (ông Bùi Văn Thành) điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 24 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP”.

Đội Thanh tra Giao thông vận tải huyện Đông Anh làm việc với đại diện Công ty Tuấn Phát

Trước đó, theo phản ánh của người dân, thời gian qua, tình trạng xe chở đất đá, phế thải tại một số công trình, dự án xây dựng nhà cao tầng trong nội thành vẫn ngang nhiên vi phạm quy định giao thông đường bộ như chở quá tải trọng, không che chắn để rơi vãi đất ra đường Võ Chí Công, cầu Nhật Tân gây mất an toàn giao thông, khiến người dân và người tham gia giao thông vô cùng bức xúc.

Liên quan tới sự việc này, ông Lê Thành Điểm, Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông vận tải huyện Đông Anh cho biết: “Chúng tôi kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm này theo đúng quy định của pháp luật. Những chiếc xe vi phạm này xuất phát từ nội thành Hà Nội di chuyển qua khu vực huyện Đông Anh”.

Đội Thanh tra giao thông huyện Đông Anh lập Biên bản vi phạm hành chính đối với các xe tải chở đất vi phạm quy định

Cũng theo ông Điểm cho hay, thời gian qua, theo kế hoạch, Đội Thanh tra giao thông huyện phối hợp với các cơ quan liên ngành ngăn chặn, xử lý tình trạng xe quá tải, xe tải vi phạm trên địa bàn. Đây là vấn đề nhức nhối, phức tạp, bởi lực lượng mỏng. Trước đó, Đội Thanh tra giao thông đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm về quá khổ, quá tải trong đó có phương tiện của Công ty Tuấn Phát.

Để kịp thời ngăn chặn từ gốc tình trạng trên, mới đây Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã đề nghị Công an TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm chở vật liệu vương vãi trên cầu Nhật Tân theo đúng quy định pháp luật.

Các xe tải chở đất vi phạm quy định được đưa về trụ sở Đội Thanh tra giao thông huyện Đông Anh chờ xử lý

Đồng thời, phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông tăng cường tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường vành đai, địa điểm có nhiều công trình xây dựng, phát hiện, xử lý nghiêm hành vi chở hàng hóa, vật liệu xây dựng không theo đúng quy định pháp luật, để vương vãi vật liệu trên đường gây mất vệ sinh môi trường, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đề nghị Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội nghiên cứu, tham mưu cho UBND Thành phố ban hành Kế hoạch cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm về chở hàng quá khổ, quá tải, để vương vãi vật liệu trên mặt đường. Yêu cầu nhà thầu xây dựng, lái xe ký cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, không chở hàng hóa, vật liệu quá khổ, quá tải, vương vãi trên mặt đường.

Tuấn Ngọc

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành