Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: 30 công trình vi phạm PCCC trên địa bàn quận Thanh Xuân

15:23:00 18/03/2019

THCL - Từ ngày 22/2/2019 đến ngày 28/2/2019, lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội tổ chức kiểm tra 1.545 cơ sở về PCCC, phát hiện 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Quận Thanh Xuân đứng đầu với 30 công trình, quận Đống Đa có 12 công trình vi phạm quy định PCCC…

Hà Nội vừa công khai danh sách 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố. Trong số đó, 21 tòa chung cư không đủ điều kiện về PCCC. Riêng quận Thanh Xuân đứng đầu  danh sách các quận, huyện có cơ sở, công trình vi phạm quy định PCCC với 30 cơ sở.

Danh sách này cho thấy, có nhiều công trình chung cư, nhà cao tầng tồn tại vi phạm quy định về PCCC gây mất an toàn cho cư dân. Cụ thể, trên địa bàn quận Đống Đa có: Chung cư HH1 - HH2, ngõ 102 Trường Chinh do Cty Cổ phần cơ điện xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư; Công trình nhà ở kết hợp dịch vụ ở 75 Phương Mai của Công ty TNHH Bảo Long.

Còn quận Thanh Xuân có những công trình vi phạm về PCCC như: Tòa nhà 24 T3, số 6 Lê Văn Thiêm của Cty CP phát triển Thanh Xuân; Tòa nhà Zen Tower, ngõ 1 Khuất Duy Tiến Cty Cổ phần Đầu tư phát triển số 8 làm chủ đầu tư; Các tòa nhà 17 T1-T2, 17 T3-T4, tòa nhà 21 T1-T1, và 24 T1-T2  thuộc khu Hapulico;  Trung tâm thương mại của Công ty bất động sản Hapulico (số 1 Nguyễn Huy Tưởng)...

Hàng loạt các tòa nhà 17 T1-T2, 17 T3-T4, tòa nhà 21 T1-T1, và 24 T1-T2 và Trung tâm thương mại thuộc Công ty Bất động sản Hapulico (số 1 Nguyễn Huy Tưởng) không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC

Ngoài ra, hàng loạt chung cư mini, trường học, trung tâm thương mại... cũng bị bêu tên vi phạm về PCCC. Cơ quan chức năng đã phát hiện 4 cửa hàng xăng dầu, 7 trường mầm non, 4 chung cư mini, 4 chợ, trung tâm thương mại mất an toàn về PCCC… Trước đó, trong năm 2018, Phòng Cảnh sát PCCC  và cứu nạn cứu hộ Hà Nội cũng công khai danh sách 91 cơ sở, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về PCCC.

Mới đây, tại Hội thảo “Công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư”, do Bộ Xây dựng tổ chức, đại diện Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho biết, tất cả chung cư khi xây dựng đều phải trải qua các bước thẩm duyệt về thiết kế PCCC. Khi được phê duyệt theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo bản vẽ và đúng những gì được duyệt.

“Quá trình xây dựng nếu chủ đầu tư làm sai, thanh tra xây dựng sẽ kiểm tra và lập biên bản tạm đình chỉ. Những bước này, cảnh sát PCCC không có thẩm quyền can thiệp”, vị này nhấn mạnh.

Sau khi tòa nhà khánh thành, chủ đầu tư tự nghiệm thu và lập hồ sơ báo cáo, mời các đơn vị phòng cháy đến kiểm tra, kiểm duyệt.

Tuy nhiên, theo vị này, thực tế nhiều chủ đầu tư cố tình cho người dân vào ở trước khi cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm tra, để cơ quan chức năng khó đình chỉ hoạt động của tòa nhà. Nhiều chủ đầu tư đã bị xử phạt vì cho cư dân vào ở, trong khi thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa đầy đủ, không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, số tiền phạt hiện nay còn thấp, không đủ răn đe. Bên cạnh đó, nhiều chung cư mini, cơ quan chức năng không biết ai là chủ để phạt...

PV

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành