Hà Nội: Báo báo khẩn vụ ngộ độc thực phẩm Pate Minh Chay

17:32:00 03/09/2020

THCL - Ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo khẩn số 301/BC-SYT về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm Pate Minh Chay.

Hà Nội: Báo báo khẩn vụ ngộ độc thực phẩm Pate Minh ChayHà Nội, báo báo khẩn vụ ngộ độc thực phẩm Pate Minh Chay

Báo cáo nêu rõ: Những ngày qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội), Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Nội) đã phối hợp với huyện Đông Anh tổ chức nhiều đoàn kiểm tra Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (cơ sở sản xuất sản phẩm Pate Minh Chay) được phát hiện có vi khuẩn clostridium botulinum gây độc tố botulinum.

Đồng thời, Công an Hà Nội thu thập tài liệu thông tin phục vụ điều tra hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra các địa điểm kinh doanh, buôn bán thực phẩm chay, siêu thị... để thu hồi sản phẩm.

Theo danh sách khách hàng mà công ty này cung cấp, từ ngày 1/7 đến 28/8, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua Pate Minh Chay.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã đã gọi điện và liên hệ được với 694 khách hàng, còn 493 khách hàng chưa liên hệ được.

Những khách hàng mà cơ quan chức năng đã liên hệ được đã mua 850 lọ pate Minh Chay, 43 lọ ruốc nấm heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt, trong đó đã sử dụng (hoặc bỏ đi) 685 lọ pate Minh Chay, 28 lọ ruốc nấm, 71 lọ muối vừng và chỉ còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi.

Về tình hình sức khỏe khách hàng, sau khi sử dụng pate Minh Chay, đa số có sức khỏe bình thường.

Tuy nhiên, có hai bệnh nhân (hai vợ chồng) đang điều trị tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum.

Tính đến 18 giờ ngày 2/9, người chồng còn phải thở máy, đã vận động nhẹ bàn tay, bàn chân, còn người vợ mắt nhìn rõ, nói được khàn tiếng và vận động nhẹ.

Ngoài ra, 24 trường hợp khác sau khi ăn Pate Minh Chay khoảng 1-3 ngày có một số triệu chứng đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay.

Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục điều tra, hướng dẫn khách hàng có tình trạng sức khỏe bất thường sau khi sử dụng pate Minh Chay được khám và điều trị kịp thời; phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông, khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm do Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng.

PV

Thị trường bánh Trung thu: Bánh “Thương hiệu” vẫn được lòng người tiêu dùng

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành