Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Cận cảnh Công viên tuổi trẻ Thủ Đô bị “băm nát” trục lợi?

10:00:00 08/06/2019

THCL - Được đầu tư xây dựng với số tiền nhiều chục tỷ đồng, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được kỳ vọng trở thành trung tâm sinh hoạt của thanh thiếu niên Hà Nội, phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng của đông đảo người dân các quận. Tuy nhiên, nhiều năm qua, khu vui chơi dưới nước lại rơi vào cảnh hoang tàn, nhiều diện tích bị biến thành nhà hàng, quán bia, trung tâm tổ chức tiệc cưới, sân bóng đá, sân tennis, siêu thị….

 Khu vực ống trượt, bể bơi phần lớn đã hỏng, nhiều năm nay bị bỏ hoang, xuống cấp

Theo ghi nhận thực tế tại công viên, nhiều hạng mục công trình như vòng quay mặt trời, bể bơi và nhiều công trình phục vụ vui chơi khác như một đống hoan tàn, tại đây các cột thép đã gỉ sét, bậc cầu thang lên xuống đã mọt, và nhiều bậc thang đã không còn, tại đây có treo nhiều biển báo nguy hiểm, cấm vào.

Bên trong công viên, hàng loạt nhà hàng tiệc cưới lớn được mở ra như: Queen Bee, Cung Xuân, Siêu thị, phòng tập thể hình… Cổng công viên phía tiếp giáp với đường Thanh Nhàn được tận dụng là nơi gửi ô tô xe máy cho người dân quanh khu vực. Mặc dù trước đó có thời điểm UBND quận Hai Bà Trưng đã giải phóng mặt bằng, thế nhưng đến thời điểm này phía đường Võ Thị Sáu lại bị tái lấn chiếm bởi hàng loạt hàng quán, gara ô tô, bãi xe.

Theo tìm hiểu của PV, dự án công viên Tuổi trẻ Thủ đô có tổng diện tích khoảng 26,43ha được thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2000. Dự án được giao cho Công ty Thương mại và Đầu tư phát triển Hà Nội làm chủ đầu tư. Đến năm 2010, dự án tiếp tục được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Công viên được đầu tư xây dựng nhằm phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng của thanh thiếu niên, cùng đông đảo người dân sinh sống trong khu vực.

"Vòng quay mặt trời" là một hạng mục vô cùng lớn trong quần thể vui chơi giải trí được xây dựng trong công viên Tuổi Trẻ (Hà Nội), bây giờ trở thành khối sắt hoen rỉ vì để hoang hóa lâu ngày

Tuy nhiên, từ năm 2010 - 2012, hàng loạt công trình vi phạm “khủng” vô tư mọc trên các ô đất vốn được phê duyệt quy hoạch làm khu vườn hoa, cây xanh, sân tập thể thao công cộng nhưng không bị xử lý kiên quyết gây bức xúc ở nhiều kỳ họp HĐND.

Theo đó, từ năm 2012, Sở QH&KT đã có văn bản chỉ ra một một loạt công trình vi phạm “khủng”, với vị trí vi phạm và quy mô vi phạm rõ ràng. Cụ thể, theo quy hoạch, ô đất số 17(gần khu ống trượt nước cảm giác mạnh) được quy hoạch là đất cây xanh công viên, tuy nhiên không hiểu vì sao từ cuối năm 2012 trên chính khu đất này lại mọc lên một công trình nhà 2 tầng kinh doanh nhà hàng ăn uống với tên gọi Nhà hàng Queen Bee.

Nhà hàng Queen Bee mọc lên trên ô đất được quy hoạch là đất cây xanh

Tiếp đó, trên khu đất được phê duyệt là Khu nhà văn hóa, Ban quản lý dự án và các hoạt động lại trở thành khu nhà văn phòng công ty.

Công trình sai phạm thứ ba là sân tennis. Theo quy hoạch, công viên Tuổi trẻ xác định có 4 sân tennis ngoài trời, song trên thực tế có tới 4 sân tennis có mái che và 8 sân tennis ngoài trời tại lô đất dành làm vườn cây xanh theo chủ đề. Công trình sai phạm thứ tư là sân bóng đá mini.

Công trình sai phạm thứ năm là sân tennis có mái che 1.500 chỗ được quy hoạch làm chỗ để xe, không sử dụng kinh doanh dịch vụ. Công trình sai phạm thứ sáu là tầng hầm nhà hát ngoài trời có mái che (Cung Tân Xuân) được bố trí là chỗ để xe. Không kinh doanh dịch vụ nhưng tầng hầm này đã bị chuyển đổi mục đích sang làm không gian phục vụ và bổ sung diện tích sàn sinh hoạt văn hóa thể thao...

Công trình sai phạm thứ bảy là khu đất giáp đường Võ Thị Sáu tại góc phía Tây Bắc công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Công trình sai phạm thứ tám là phần diện tích đất UBND quận Hai Bà Trưng đã thực hiện GPMB, hiện tại đang biến thành 3 bãi trông giữ ô tô ngày/đêm. Phần diện tích này theo quy hoạch là đất cây xanh, thảm cỏ.

Điều đáng nói, là sau bao nhiêu năm sai phạm được chỉ ra thế nhưng cho tới nay những công trình sai phạm này vẫn chưa được giải quyết triệt để dẫn tới nhiều bức xúc trong nhân dân.

Ở một diễn biến khác, mới đây Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vừa có quyết định kỷ luật 21 cán bộ quận Hai Bà Trưng và phường Thanh Nhàn qua các thời kỳ do liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Trong số những cán bộ bị kiểm điểm và kỷ luật có ông Nguyễn Hoàng Linh - Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch phường Thanh Nhàn nhiệm kỳ 2010 - 2014, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng Nguyễn Vinh Quang,…

Hiện Thanh tra TP Hà Nội đang tiến hành thanh tra, xác minh về 3 nội dung gồm: công tác quản lý đất đai; quản lý TTXD; quy hoạch. Về phía quận sẽ chịu trách nhiệm về công tác giải phóng mặt bằng.

Một số hình ảnh khác PV báo Thương hiệu và Công luận ghi nhận được tại Công viên tuổi trẻ Thủ đô:

Hùng Long

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành