Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Chấn chỉnh hoạt động lợi dụng người khuyết tật"xin tiền" phản cảm

10:10:00 10/08/2018

THCL - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Văn hoá và Thể thao, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Công an thành phố chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng trên địa bàn. Trong đó, có các hoạt động "xin tiền" phản cảm, gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Thành phố yêu cầu chấn chỉnh hoạt động hát rong, xin tiền, trục lợi từ người khuyết tật

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố, hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng đã được tổ chức phong phú và đa dạng. Một số chương trình nghệ thuật của người khuyết tật và biểu diễn nghệ thuật đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần và giúp người khuyết tật thể hiện năng khiếu bản thân và tự tin hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, tại một số nơi, đặc biệt là khu vực địa bàn giáp ranh giữa các quận nội đô, một số tổ chức lợi dụng danh nghĩa nhân đạo, nạn nhân chất độc màu da cam, tình thương, nhóm hát rong do người khuyết tật (chủ yếu là người khiếm thị) vẫn tiếp tục dựng sân khấu nhỏ trên góc hè phố, tại các ngã ba, ngã tư, các trục giao thông để biểu diễn các buổi chiều từ 17h đến 21h.

Đặc biệt, một số nhóm hoạt động thường xuyên tại một số tuyến phố như đường Tố Hữu, phố Giảng Võ, đường Âu Cơ, Xuân Diệu, Quảng An, đường Trần Đại Nghĩa, ngã ba Lê Trọng Tấn-Hoàng Văn Thái-Khương Mai, Xã Đàn, Thái Hà, Đào Duy Anh, Phạm Ngọc Thạch, Trường Trinh...

Để đảm bảo mỹ quan, an toàn và trật tự văn minh đô thị, xác định rõ trách nhiệm quản lý hành chính nhà nước đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật không đúng địa điểm quy định trên địa bàn thành phố, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở VH-TT tiếp tục giao thanh tra sở tăng cường phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở GTVT, Công an thành phố, UBND các quận huyện thị xã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra tại địa bàn, kiên quyết xử lý các trường hợp tổ chức không đúng địa điểm quy định.

Đồng thời, UBND TP chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức mạo danh người khuyết tật hoạt động nhân đạo từ thiện để trục lợi. Xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi "xin tiền", gây bức xúc trong dư luận.

Chủ tịch UBND các quận, huyện xã có trách nhiệm chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã, chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ trên địa bàn. Tăng cường quản lý lòng đường, vỉa hè và các khu vực diễn ra hoạt động của người tham gia giao thông. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm lòng, hè đường để biểu diễn nghệ thuật. Chỉ cho phép biểu diễn đối với các hoạt động nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, chào mừng sự kiện quan trọng của thành phố, địa phương theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

PV

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành