Mục tiêu mà TP. Hà Nội hướng đến là quản lý hệ thống cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư thuộc các quận nội thành theo hướng văn minh, hiện đại cũng như bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo đó, Hà Nội phấn đấu 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và các điều kiện cần thiết khác theo quy định.

Hà Nội đặt mục tiêu năm 2017 có 60%, hết năm 2018 có 100% cửa hàng bán trái cây tại quận nội thành đăng ký kinh doanh. Các cửa hàng bán trái cây phải có biển hiệu nhận diện và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây đảm bảo chất lượng...

Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm bán trái cây dưới lòng đường, vỉa hè ở nội thành - Hình 1

Năm 2018, Hà Nội sẽ xóa bỏ hoàn toàn tình trạng bán trái cây dưới lòng đường, vỉa hè ở khu vực nội thành

TP. Hà Nội cũng tiến tới xây dựng hệ thống máy thu ngân, thanh toán nối mạng, thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn thành phố. Nâng cao trách nhiệm, nhận thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh trái cây của các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh cũng như đội ngũ công chức thực thi công tác quản lý.

Trong đề án, UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không chấp hành quy định trong hoạt động kinh doanh trái cây.

Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng... không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, trật tự đô thị. Phấn đấu trong năm 2018, kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về ATTP tại các cửa hàng kinh doanh trái cây trong các quận nội thành.

Ngọc Linh