Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, một số địa phương đã cho mở cửa các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại, nhu cầu tiêu thụ nông sản trên thị trường dần tăng cao. Nhằm quản lý chặt chất lượng sản phẩm nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh tra, lấy mẫu xét nghiệm các sản phẩm có nguy cơ cao nhằm phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm về an toàn thực phẩm.

Theo Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Phạm Khắc Diến: Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính 10 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản (không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ...) với số tiền gần 190 triệu đồng.

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm an toàn thực phẩm là do sản xuất nông nghiệp của Hà Nội còn nhỏ lẻ, manh mún; chưa hình thành được nhiều vùng sản xuất tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm. Việc xây dựng các cơ sở sản xuất an toàn ở một số địa phương chưa được chú trọng.

Từ nay đến cuối năm 2021, nhu cầu về tiêu thụ nông sản tăng cao, ngành Nông nghiệp Hà Nội xác định việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng nông sản, thực phẩm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết, bên cạnh việc xây dựng những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn; chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những quy định trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Địa phương đề xuất ngành Nông nghiệp thành phố tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ làm công tác quản lý, giám sát an toàn thực phẩm ở cấp huyện, cấp xã...

Nguyễn Kiên